fbpx
© thaipropertymentor.com - 2021. All rights reserved.

หากเอ่ยชื่อ "สยามอรุณ กรุ๊ป" เชื่อว่าหลายคนคงจะไม่รู้จัก แต่ถ้าบอกต่อไปอีกว่า สยามอรุณ กรุ๊ป เป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในเครือศรีกรุงวัฒนา กรุ๊ป บริษัท หนึ่งในบริษัทเก่าแก่ที่อยู่คู่เศรษฐกิจมาอย่างยาวนาน และมีธุรกิจในเครือเป็นที่รู้จักกันกันอย่างกว้างขวางอย่างเช่น บริษัท กรุงเทพผลิตเหล็ก บริษัท ยูไนเต็ด ฟลาวมิลล์ หรือ UFM บริษัท สยามฟลาวค้าแป้ง บริษัท เมโทรซิสเต็มส์ คอร์ปอเรชั่น เป็นต้น จากคอนโดสู่ธุรกิจเซอร์วิส อพาร์ตเมนต์ สยามอรุณ กรุ๊ป ก่อตั้งขึ้นในปี 2530 เพื่อเข้าสู่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่กำลังรุ่งโรจน์อยู่ในช่วงเวลานั้น โดยวางแผนที่พัฒนาคอนโดมิเนียมในซอยสุขุมวิท 39 และสุขุมวิท 49 ภายใต้แบรนด์ ซิตี้ รีสอร์ท (Citi Resort) ในปี 2538 แต่ก็ต้องปรับแผนเมื่อเจอกับวิกฤติต้มยำกุ้ง โดยเปลี่ยนจากคอนโดมาเป็นเซอร์วิส อพาร์ตเมนต์ จับกลุ่มชาวญี่ปุ่น

การเคหะแห่งชาติ ชู “โครงการอาคารเช่าผู้มีรายได้น้อย” ยกระดับคุณภาพชีวิต เผยผู้เช่าโครงการสมุทรสาคร (กระทุ่มแบน 3) ประสานเสียง มั่นใจการดูแลภายใต้การเคหะแห่งชาติ ทั้งลดภาระค่าใช้จ่าย ปลอดภัย เดินทางสะดวก นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ กล่าวว่า หลังจากที่การเคหะแห่งชาติ ได้เปิดให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยลงทะเบียนจองสิทธิ์ “โครงการอาคารเช่าผู้มีรายได้น้อย” และสามารถเข้าอยู่อาศัยได้ทันทีใน 5 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร จำนวน 196 หน่วย กาญจนบุรี จำนวน 79 หน่วย มหาสารคาม จำนวน 138 หน่วย สุรินทร์ จำนวน 163 หน่วย และอุบลราชธานี จำนวน 242 หน่วย รวมทั้งสิ้น 818 หน่วย

ประเทศไทยกำลังกลับเข้าสู่โหมดของการพลิกฟื้นธุรกิจหลังการเปิดประเทศ เม็ดเงินในการเติมสภาพคล่องใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจในระยะต่อไปจึงถือเป็นหัวใจสำคัญ แต่ในขณะเดียวกันการเข้าถึงแหล่งทุนของผู้ประกอบการยังคงเป็นไปอย่างยากลำบาก โดยเฉพาะผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ระดับ SMEs ที่ธนาคารหรือสถาบันการเงินแทบจะปิดประตูตายในการปล่อยสินเชื่อ แต่จริงๆ แล้ว ก็ยังมีอีกหลายช่องทางที่ทำให้เราไปต่อได้แบบไม่ต้องตามง้อขอสินเชื่อธนาคารด้วยสินเชื่อที่เป็นทางเลือกให้กับผู้ประกอบการที่ต้องการเติมสภาพคล่องต่อยอดธุรกิจในช่วงเวลาที่เราต้องการ วันนี้เรามาคุยกับคุณศักดิ์ชัย สุทธิพิพัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ผู้ให้บริการ สินเชื่ออสังหาฯเพื่อธุรกิจ และสินเชื่อคอนโดเพื่อชาวต่างชาติ ที่จะเป็นหนึ่งในทางออกในด้านสภาพคล่องให้กับผู้ประกอบการ MBKG ทำธุรกิจอะไรอยู่บ้าง MBKG เป็นหนึ่งธุรกิจการเงินในเครือ MBK ให้บริการสินเชื่อที่มีอสังหาริมทรัพย์เป็นหลักประกันมากว่า 10 ปี เราจะเป็นผู้ปล่อยสินเชื่อให้กับคนที่ต้องการซื้อที่ดินเพื่อนำไปพัฒนาเป็นโครงการในเชิงพาณิชย์ เช่น ออฟฟิศหรืออพาร์ตเมนต์ หรือเป็นโครงการที่อยู่อาศัยหรือคนที่มีที่ดินอยู่แล้วเราก็ปล่อยสินเชื่อให้เพื่อนำเงินไปใช้ตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ อีกส่วนคือการปล่อยสินเชื่อเพื่อซื้อคอนโดมิเนียมซึ่งลูกค้าหลักจะเป็นชาวต่างชาติ นี่คือธุรกิจหลักที่ MBKG ทำอยู่ในปัจจุบัน "MBKG ถือเป็นทางออกสำหรับคนที่ขอสินเชื่อกับธนาคารไม่ได้ เราพยายามที่จะเป็นทางเลือกให้เขาไม่ต้องไปกู้เงินนอกระบบซึ่งมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงมาก กลุ่มเป้าหมายของ MBKG ก็จะเป็นผู้ประกอบการรายเล็กๆ หรือเจ้าของที่ดินที่ยังไม่มีประสบการณ์ในการทำโครงการ กลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะเข้าถึงแหล่งเงินทุนของธนาคารไม่ได้ เราก็จะทำหน้าที่ในส่วนนั้นเติมเต็มให้กับภาคธุรกิจที่อยากจะขับเคลื่อนแต่การสนับสนุนอย่างทั่วถึง" MBKG

สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน เปิดงาน “รับสร้างบ้านและวัสดุ Expo 2021” ระหว่างวันที่ 24-28 พฤศจิกายน 2564 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค ฮอลล์ 8 เมืองทองธานี โดยนายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานในพิธี "นอกจากบ้านจะมีความสำคัญกับการพัฒนาสถาบันครอบครัวแล้ว ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับบ้านและที่อยู่อาศัยยังมีส่วนร่วมในการผลักดันและขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจของประเทศอีกด้วย จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ภาครัฐต้องเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาร่วมกันทั้งในด้านของคุณภาพ มาตรฐาน และการผลักดันให้เกิดการเติบโตอย่างยั่งยืน ในส่วนของภาครัฐเอง มีความยินดีอย่างยิ่งที่จะเป็นหนึ่งในการผลักดันและขับเคลื่อนไปพร้อมๆ กัน บนพื้นฐานที่จะทำให้ภาคธุรกิจสามารถขับเคลื่อนไปได้อย่างแข็งแรง ขณะที่ในส่วนของผู้บริโภคเองก็จะได้ที่อยู่อาศัยทีมีมาตรฐานและคุณภาพที่ดียิ่งๆ ขึ้นไป" นายจุติกล่าว ด้านนายวรวุฒิ กาญจนกูล นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน กล่าวว่า การจัดงาน “รับสร้างบ้านและวัสดุ Expo 2021” ขึ้นเพื่อยกระดับมาตรฐานของธุรกิจรับสร้างบ้านให้เป็นที่ยอมรับและสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค อีกทั้งยังเป็นส่วนช่วยในการกระตุ้นตลาดรับสร้างบ้าน ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของภาคธุรกิจทางด้านที่อยู่อาศัยด้วยเช่นกัน ในปีนี้ภายในงานได้รวบรวมบริษัทรับสร้างบ้านชั้นนำกว่า 30 บริษัท มาแสดงแบบบ้านมากกว่า 1,000 แบบ ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์

SB DESIGN SQUARE สร้างดีไซน์สุดเอ็กซ์คลูซีฟเอาใจคนรักบ้าน ในงาน DESIGN COLLABORATION แท็คทีม 4 ดีไซเนอร์ตกแต่งบ้านคอลเลคชั่นพิเศษ คุณธัญญรักข์ ชวาลดิฐ กรรมการบริหาร กลุ่มบริษัทเอสบี เฟอร์นิเจอร์ “จัดกิจกรรม DESIGN COLLABORATION” โดยเชิญ 4 ดีไซเนอร์ชื่อดังของไทย มาร่วมสร้างสรรค์ผลงานระดับมาสเตอร์พีซสุดชิคสำหรับการตกแต่งบ้านคอลเลคชั่นพิเศษ นำโดยคุณวทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา แห่ง VATANIKA แฟชั่นแบรนด์ดังระดับโลก คุณเบญญาภา ศิริโสภณ แห่ง VAIR สตูดิโอออกแบบตกแต่งภายในที่มีซิกเนเจอร์แห่งดีไซน์เป็นที่น่าจับตามอง คุณวสุ วิรัชศิลป์ แห่ง Vaslab Architecture บริษัทสถาปนิกยุคใหม่ที่มีแนวคิดในการออกแบบที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร และ คุณยศนันท์ วุฒิกรสมบัติกุล แห่ง SUNTUR ศิลปินและนักวาดภาพประกอบรุ่นใหม่ไฟแรง ที่มีผลงานโดดเด่นทั้งในไทยและต่างประเทศ   เริ่มกันที่ผลงานเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์

  ลุมพินี วิสดอม เผย 3 เทรนด์หลังโควิด Well-Being/Smart Living/Virtual-Connecting พลิกโฉมที่อยู่อาศัยและงานบริการ ปี 2565  นายประพันธ์ศักดิ์ รักษ์ไชยวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลุมพินี วิสดอม แอนด์ โซลูชั่น จำกัด หรือ LPN Wisdom บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในเครือบริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงแนวโน้มการพัฒนาที่อยู่อาศัยและงานบริการในปี 2565 ว่า จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้พฤติกรรมของผู้ซื้อที่อยู่อาศัยเปลี่ยนแปลงไปโดยให้ความสำคัญกับสุขภาพและสุขอนามัยในการอยู่อาศัยเพิ่มขึ้น มีความต้องการพื้นที่ในการทำงานที่บ้าน (Work from Home) และตอบรับกับการใช้เทคโนโลยีเข้ามาสนับสนุนให้กับอยู่อาศัย การพัฒนาที่ยู่อาศัยในปี 2565 จึงต้องให้ความสำคัญกับ 3 Mega Trends ที่ตอบโจทย์กับความต้องการของผู้ซื้อที่อยู่อาศัย และแก้ปัญหา (Pain Point) ในการอยู่อาศัยของผู้ซื้อในปัจจุบันและอนาคต

พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค ขายโรงแรมและลานสกีในญี่ปุ่นรับเงิน 15,000 ล้านเยน พร้อมขยับแผนหันมาโฟกัสธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในประเทศ เดินหน้าขยายโครงการร่วมทุนเพิ่มกับ 3 พันธมิตร ทั้ง ฮ่องกง แลนด์, ซูมิโตโม ฟอเรสทรี และ เซกิซุย เคมิคัล นายศานิต อรรถญาณสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทได้ทำสัญญาการขาย คิโรโระ รีสอร์ท ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งประกอบด้วยโรงแรม 2 แห่ง รวม 422 ห้องพัก และลานสกี มูลค่ารวม 15,000 ล้านเยน (ราคา ณ วันที่ 23 พ.ย. 64 ประมาณ

เอ็มดีธอส. อัพเดตโครงการบ้านล้านหลัง เฟสที่ 2 มีผู้ลงทะเบียนขอสินเชื่อแล้วกว่า 7.5 หมื่นล้าน จากวงเงิน 2 หมื่นล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินเพิ่ม นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.)  ได้อัพเดตความคืบหน้าโครงการบ้านล้านหลัง ระยะที่ 2 หลังจากเริ่มให้ประชาชนที่สนใจลงทะเบียนจองสิทธิ์เงินกู้วงเงิน 2 หมื่นล้านบาทมาตั้งแต่วันที่ 10 กันยายน 2564 พร้อมตอบข้อสงสัยในหลายๆ ประเด็น ผ่านรายการ GHB Talk บนเฟซบุ๊กธนาคารอาคารสงเคราะห์ โดย Property Mentor สรุปประเด็นที่น่าสนใจมาให้ติดตามกันครับ ยังสามารถขอกู้บ้านล้านหลังได้หรือไม่ โครงการบ้านล้านหลังระยะที่ 2 มี กรอบวงเงินมีทั้งสิ้น 2 หมื่นล้านบาท ระยะเวลาดำเนินโครงการถึงสิ้นเดือนธันวาคม 2566 วงเงิน 20,000 ล้านบาท ธนาคารเริ่มให้ลงทะเบียนผ่าน

เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2564 ซึ่งถือเป็นช่วงพีคที่สุดของปี เมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย พร้อมๆ กับการเปิดประเทศ และการคลายล็อคมาตรการ LTV เป็นปัจจัยที่ช่วยปลุกตลาดอสังหาริมทรัพย์ให้กลับมาคึกคักอีกรอบ วันนี้เรามาฟังมุมมองของนายปิยะ ประยงค์ แม่ทัพใหญ่ค่ายพฤกษา เรียลเอสเตท ต่อตลาดอสังหาฯในภาวะปัจจุบัน ผลการดำเนินงานในไตรมาส 3 ที่ผ่านมา และทิศทางในปี 2565 มาดูกันว่า อสังหาฯจะไปต่อได้แค่ไหน เริ่มต้นกันที่ภาพรวมของตลาดอสังหาริมทรัพย์กันก่อน นายปิยะ ประยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) มองว่า ตลาดน่าจะผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว โดยในปี 2564 คาดว่าจะเติบโตได้ประมาณ 7% ส่วนปี 2565 คาดว่าจะเติบโตเกินกว่า 10% อย่างไรก็ตาม ในไตรมาส 3 ที่ผ่านมา ถือเป็นช่วงที่ท้าทายจากผลกระทบของมาตการล็อกดาวน์ เพื่อป้องการการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในระลอก

พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค ชี้สถานการณ์โควิดผ่อนคลาย และการปลดล็อค LTV ช่วยปลุกกำลังซื้อรอบใหม่ มั่นใจไตรมาส 4 ตลาดอสังหาฯฟื้นตัว เตรียมแผนผุดโครงการใหม่ในปี 65 อีก 14 โครงการ มูลค่ารวม 19,400 ล้านบาท พร้อมเดินหน้าพัฒนาถนนหอการค้าไทยให้เป็นถนนสีเขียว นายวงศกรณ์ ประสิทธิ์วิภาต กรรมการผู้จัดการ บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เริ่มคลี่คลาย และการผ่อนคลายมาตรการ LTV ได้ทำให้กำลังซื้อของลูกค้าเพิ่มขึ้น และส่งผลให้ความต้องการซื้อฟื้นตัวขึ้นอีกครั้ง “การฟื้นตัวของกำลังซื้อสะท้อนได้จากแนวโน้มผู้เข้าเยี่ยมชมโครงการที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ทิศทางยอดขายของบริษัทขยายตัวต่อเนื่อง จึงคาดว่า ผลการดำเนินงานในไตรมาสที่ 4 จะเติบโตอย่างชัดเจนจากไตรมาส 3” นายวงศกรณ์กล่าว ขณะที่ในปี 2565 จะเติบโตขึ้นจากปี 2564 โดยบริษัทมีแผนเปิดตัวใหม่จำนวน 14 โครงการ