fbpx
Kiroro Sheraton photo

เพอร์เฟคขายโรงแรมคิโรโระ 4,320 ล้าน ลดหนี้-ขยายลงทุน

พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค ขายโรงแรมและลานสกีในญี่ปุ่นรับเงิน 15,000 ล้านเยน พร้อมขยับแผนหันมาโฟกัสธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในประเทศ เดินหน้าขยายโครงการร่วมทุนเพิ่มกับ 3 พันธมิตร ทั้ง ฮ่องกง แลนด์, ซูมิโตโม ฟอเรสทรี และ เซกิซุย เคมิคัล

นายศานิต อรรถญาณสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทได้ทำสัญญาการขาย คิโรโระ รีสอร์ท ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งประกอบด้วยโรงแรม 2 แห่ง รวม 422 ห้องพัก และลานสกี มูลค่ารวม 15,000 ล้านเยน (ราคา ณ วันที่ 23 พ.ย. 64 ประมาณ 4,320 ล้านบาท) ให้กับบริษัท GKKM และกองทุนทรัสต์ NAPIER TMK โดยกระบวนการจะแล้วเสร็จภายในเดือนพฤศจิกายน

การขายธุรกิจโรงแรมครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการบริหารจัดการการลงทุนในประเทศญี่ปุ่นให้สอดคล้องกับแผนกลยุทธ์ของบริษัท ซึ่งเป็นการขายในระดับราคาที่ทำกำไร โดยบริษัทจะหันมาโฟกัสกับการลงทุนในธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในประเทศที่เรามีความเชี่ยวชาญ

อย่างไรก็ตาม บริษัทยังมีโครงการคอนโดมิเนียม “ยู คิโรโระ” ที่ก่อสร้างแล้วเสร็จพร้อมโอนกรรมสิทธิ์อีก 1,200 ล้านบาท ซึ่งเป็นโครงการที่สามารถตอบโจทย์ทั้งกลุ่มที่ต้องการบ้านพักตากอากาศและกลุ่มนักลงทุน จึงสร้างยอดขายได้ดีและใกล้ปิดการขายโครงการแล้ว โดยลูกค้า “ยู คิโรโระ” ยังคงสามารถใช้บริการสกีและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ของส่วนโรงแรมได้เช่นเดิม

นายศานิต กล่าวอีกว่า สำหรับรายได้ที่เข้ามาจะนำมาชำระหนี้คืนให้กับสถาบันการเงิน ซึ่งจะทำให้อัตราส่วนหนี้สินสุทธิต่อทุนของบริษัทลดลง เป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ รวมทั้งจะนำรายได้ดังกล่าวมาขยายการลงทุนในโครงการร่วมทุนภายในประเทศเพิ่มเติมกับ 3 พันธมิตรจากต่างประเทศ ประกอบด้วย ฮ่องกง แลนด์, ซูมิโตโม ฟอเรสทรี และ เซกิซุย เคมิคัล โดยในปีหน้า ได้วางเป้าการขายจากโครงการภายใต้การร่วมทุนกับทั้ง 3 บริษัทไว้ที่ 3,000 ล้านบาท

ล่าสุดในเดือนธันวาคมนี้ บริษัทเปิดพรีเซลโครงการที่ร่วมทุนกับฮ่องกง แลนด์ เป็นโครงการที่ 2 ได้แก่ “เลค เลเจ้นด์ บางนา-สุวรรณภูมิ” บ้านระดับซูเปอร์ลักชัวรี่ราคา 30-120 ล้านบาท มูลค่าโครงการ 6,080 ล้านบาทซึ่งแบรนด์ “เลค เลเจ้นด์” ประสบความสำเร็จกับการเปิดตัวโครงการแรกบนทำเลแจ้งวัฒนะ โครงการนี้จึงเป็นการขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มซูเปอร์ลักชัวรี่อย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ บริษัทมีแผนที่จะลงทุนเพิ่มเติมในโครงการทำเลเขาใหญ่ โดยเตรียมเปิดตัวโครงการ “เบลล่า เดล มอนเต้ เขาใหญ่” เฟส 2 หลังจากเฟสแรกมีกระแสตอบรับดีจากการเติบโตของตลาดบ้านพักตากอากาศเขาใหญ่ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้บริษัทเร่งขยายเฟส 2 เพื่อเปิดตัวบ้านริมทะเลสาบแห่งใหม่ ราคา 49-80 ล้านบาท โดยมีมูลค่าโครงการรวม 3,000 ล้านบาท