fbpx
© thaipropertymentor.com - 2021. All rights reserved.

Global Buyer Survey ของไนท์แฟรงค์ เปิดเผยการวิเคราะห์ผลกระทบของโควิด-19 มีต่อทัศนคติผู้ซื้อที่อยู่อาศัยทั่วโลก จากแบบสำรวจความคิดเห็นของลูกค้าไนท์แฟรงค์จำนวนกว่า 900 คนใน 49 ประเทศ ซึ่งมีไฮไลท์สำคัญๆ ดังนี้ 19% ของผู้ตอบแบบสอบถามทั่วโลกย้ายที่อยู่อาศัยแล้วตั้งแต่ในช่วงเริ่มต้นของการแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งเพิ่มสูงขึ้น 25% ในออสตราเลเซียและอเมริกาเหนือ โดย 20% ของผู้ที่ไม่ย้ายที่อยู่อาศัยมีแนวโน้มที่จะย้ายที่อยู่อาศัยมากขึ้นในปี 2564 นี้ เนื่องจากการแพร่กระจายของโควิด-19 ยังคงอยู่ หลายๆ เมืองกลับมาเป็นที่ต้องการอีกครั้ง โดยกลุ่มผู้ที่ตอบแบบสอบถามที่มีแนวโน้มจะย้ายที่อยู่อาศัยในช่วง 12 เดือนข้างหน้า พบว่า 38% กำลังมองหาบ้านใหม่ในเขตตัวเมือง และ 33% เลือกพื้นที่เขตชานเมือง ผู้ตอบแบบสอบถาม 46% มีแนวโน้มที่จะซื้อบ้านเดี่ยวหรือวิลล่ามากขึ้น แต่ความต้องการอพาร์ทเมนท์ก็ยังคงสูงขึ้นถึง 19% โดยเพิ่มขึ้นจาก 12% ในปี 2563

ลูกบ้านโครงการแอชตัน อโศก ออกมาเคลื่อนไหวอีกครั้งหลังจากศาลปกครองได้มีคำพิพากษาให้เพิกถอนใบอนุญาตโครงการเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2564 แต่ผ่านมา 1 เดือนก็ยังเคว้างคว้างไร้ทางออกที่ชัดเจน แม้ว่าการอุทธรณ์และการตัดสินคดีของศาลปกครองสูงสุดจะใช้เวลาอีกยาวนาน แต่วันนี้มันต้องมีอะไรมากกว่าการอยู่ไปอย่างสิ้นหวังและไร้ซึ่งอนาคต ลูกบ้านรายหนึ่ง บอกว่า ตอนนี้ก็เหมือนกับเราต้องผ่อนกระดาษเปล่าแถมยังเป็นหนี้ก้อนโต โดยไม่มีหน่วยงานราชการใดหรือผู้พัฒนาโครงการได้จัดให้มีมาตรการเยียวยาเพื่อบรรเทาผลกระทบจากคำพิพากษาของศาลปกครองกลางให้มีผลเป็นรูปธรรมแต่อย่างใด ผลกระทบที่เกิดขึ้นหลังจากมีคำพิพากษาของศาลก็คือ ขณะนี้สถาบันการเงินต่างๆ ที่เคยได้ให้สินเชื่อแก่ลูกบ้านทำการปฏิเสธการ Retention (การปรับลดอัตราดอกเบี้ยให้กับผู้กู้) ในส่วนดอกเบี้ยของวงเงินกู้ยืมเดิม และสถาบันการเงินหลายแห่งปฏิเสธในการอนุมัติคำขอสินเชื่อ Refinance ด้วยเหตุที่หลักประกันสินเชื่อซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์ห้องในโครงการแอชตัน อโศก อยู่ในความเสี่ยงที่ไม่อาจยอมรับ ตอนนี้จะขายก็ขายไม่ได้ หลายๆ คนที่ซื้อไว้เพื่อปล่อยเช่า ผู้เช่าก็ขอย้ายออกไปหลาย ชาวต่างชาติที่ซื้อไว้ เพื่อใช้ชีวิตหลังเกษียณก็ยังช็อค และไม่เข้าใจว่าเกิดปัญหาแบบนี้ขึ้นได้อย่างไร และเชื่อว่าโครงการอื่นๆ ก็ดูบทสรุปจากโครงการแอชตัน อโศกอยู่ ถ้าต้องรื้อทิ้งก็จะเกิดปัญหาในวงกว้าง และกระทบกับการลงทุนทั้งในประเทศ และต่างประเทศ กระทบกับความเชื่อมั่นของผู้บริโภค "หลายคนมองว่า แอชตัน อโศก เป็นคอนโดหรู คนที่ซื้อโครงการนี้ต้องมีสตางค์ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่แบบนั้น หลายๆ คนซื้อโดยเงินเก็บ

บทวิเคราะห์ฉบับย่อ: ส่องอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยช่วงที่เหลือของปี 2021 และแนวโน้มปี 2022 โดย กัญญารัตน์ กาญจนวิสุทธิ์ นักวิเคราะห์อาวุโส Economic Intelligence Center (EIC) ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ภาคก่อสร้างเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19 แม้ในช่วงครึ่งแรกของปี 2564  มูลค่าการก่อสร้างภาครัฐจะขยายตัว 17% แต่คำสั่งปิดแคมป์คนงานก่อสร้างในเดือนกรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา ความเสี่ยงจากการระบาดของโควิด-19 ในแคมป์คนงานก่อสร้าง รวมถึงการดำเนินกิจกรรมก่อสร้างภายใต้มาตรการ Bubble and Seal  อาจทำให้การก่อสร้างในระยะข้างหน้าล่าช้าออกไป และส่งผลให้มูลค่าการก่อสร้างภาครัฐในช่วงครึ่งหลังของปีมีแนวโน้มชะลอตัวลง ทั้งนี้ EIC คาดว่า มูลค่าการก่อสร้างภาครัฐในปี 2564 จะอยู่ที่ราว 806,000 ล้านบาท เติบโต 6% เมื่อเทียบกับปี 2563 ส่วนในปี 2565 มูลค่าการก่อสร้างภาครัฐมีแนวโน้มขยายตัว 6%

ออริจิ้น สยายปีกสู่ธุรกิจอสังหาฯเพื่ออุตสาหกรรม ผนึกเจดับเบิ้ลยูดี ตั้งบริษัท แอลฟา ให้บริการแบบครบวงจร ทั้งนิคมอุตฯ คลังสินค้า โลจิสติกส์ พื้นที่เก็บของรายย่อย ตั้งเป้า 5 ปีขึ้นแท่นท็อปทรี ขยายพื้นที่อุตสาหกรรมและคลังสินค้าให้ได้ 1 ล้านตร.ม. ทั้งสร้างเองและเทคโอเวอร์  พร้อมเดินหน้าตั้งกอง REIT มูลค่า 1.2 หมื่นล้าน ก่อนดันเข้าตลาดหลักทรัพย์ ประเดิมโครงการแรกผุดคลังสินค้าออนไลน์รองรับอีคอมเมิร์ช นายพีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากศักยภาพและแนวโน้มความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอุตสาหกรรม (Industrial Property) บริษัทจึงได้ร่วมทุนกับบริษัท เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) ตั้งบริษัท แอลฟา อินดัสเทรียล โซลูชั่น จำกัด

ซีอีโอ เซ็นจูรี่ 21 ชี้ธุรกิจอสังหาฯต้องเร่งปรับตัวให้อยู่รอดจากสงครามโรคโควิด-19 การบริหารต้นทุนใหม่ จากโปรดักส์ใหม่ที่รองรับการอยู่อาศัยแบบ New Normal และแพ็คเกจราคาที่เหมาะสมคือหัวใจสำคัญของการอยู่รอด ขณะที่การซื้อที่ดินต้องสอดรับกับต้นทุนและความต้องการที่เปลี่ยนไป เผยที่ดินในเมืองยังราคาสูง ส่วนที่ดินเกาะแนวรถไฟฟ้าใน 3 จังหวัดปริมณฑล นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ โดนใจ real demand นายกิติศักดิ์ จำปาทิพย์พงศ์ ประธานและผู้ก่อตั้ง บริษัท เซ็นจูรี่ 21 (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างรุนแรงในระลอกที่ 3 เกินกว่าที่หลายฝ่ายคาดการณ์เอาไว้ ในทางสังคมมีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก และยังไม่สามารถคาดคะเนได้ว่าสถานการณ์จะคลี่คลายอย่างมีนัยยะได้เมื่อไร ขณะที่ในภาคเศรษฐกิจก็ได้รับกระทบอย่างหนักจากวิกฤตการณ์ดังกล่าว และซ้ำเติมด้วยสถานการณ์การเมืองที่ร้อนระอุอย่างหนักในเวลานี้จึงมีแนวโน้มว่าเศรษฐกิจไทยจะติดลบต่อเนื่องจากปี 2563 ที่ติดลบ -6.1% “สงครามโลก(โรค)โควิด-19 อาจเป็นพัฒนาการทางสงครามยุคใหม่ของมหาอำนาจ ซึ่งกระทบทั้งระบบเศรษฐกิจและทำให้ผู้คนล้มตายจำนวนมากทั่วโลก การจะอยู่รอดในสงครามรอบนี้ได้ คนที่ไวกว่า เก่งกว่า และฉลาดกว่า

ศุภาลัย รุกบ้านแนวราบจังหวัดขอนแก่นต่อเนื่อง เดินหน้าเปิดโครงการใหม่ล่าสุด “ศุภาลัย รอยัล ริเวอร์ 2” บ้านเดี่ยวบรรยากาศรีสอร์ทริมแม่น้ำชี บนทำเลริมถนนมิตรภาพ ราคาเริ่มต้น 2.4 – 5.5 ล้านบาท พร้อมโปรฯจัดหนักของแถม 10 รายการ นายราชัย ปิยวาจานุสรณ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า แม้ภาพรวมของตลาดอสังหาริมทรัพย์ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงของโรคโควิด-19 ตั้งแต่ต้นปี 2564 แต่ตลาดที่อยู่อาศัยในจังหวัดขอนแก่น ยังคงมีแนวโน้มด้านบวกจากความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยเพื่อพักอาศัย หรือเรียลดีมานด์ หลังจากที่บริษัทได้รับการตอบรับที่ดีในโครงการ “ศุภาลัย รอยัล ริเวอร์” โดยการบริหารงานของบริษัท ศุภาลัย อิสาน จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของศุภาลัย ทำให้บริษัทมีความมั่นใจในการเปิดตัวโครงการใหม่ล่าสุด “ศุภาลัย รอยัล ริเวอร์ 2” ที่ยังคงเอกลักษณ์ของบ้านเดี่ยวหรูผสานกลิ่นอายรีสอร์ทริมแม่น้ำชี ตอบโจทย์การพักผ่อนอย่างแท้จริง ศุภาลัย

พื้นที่ตอนเหนือของกรุงเทพฯและปริมณฑลคือโซนที่อยู่อาศัยที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นย่านลำลูกกา รังสิต-องครักษ์ รังสิต-ปทุมธานี และคลองหลวง ทั้ง 4 ทำเลที่กล่าวมานี้ถือเป็นท็อปฮิตของพื้นที่โซนเหนือเลยก็ว่าได้ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีสาธารณูปโภค สาธารณูปการ และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ อย่างพร้อมสรรพ ประกอบกับ การเดินทางที่สะดวกสบายทั้งเข้าเมืองและออกนอกเมืองด้วยถนนสายหลัก สายรอง และยิ่งรวดเร็วขึ้น เมื่อมีรถไฟฟ้าถึง 2 สาย วิ่งให้บริการคลอบคลุมในพื้นที่ตอนเหนือ จึงไม่แปลกเลยที่จะมีโครงการบ้าน-คอนโดมิเนียมเกิดขึ้นมากมาย เพื่อรองรับการอยู่อาศัยของทั้งคนในพื้นที่ และคนที่ทำงานในเมืองกันอย่างคึกคักทีเดียว วันนี้ Property Mentor จะพาไปทำความรู้จักกับหนึ่งในโครงการบ้านโซนเหนือของบริษัท กานดา พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ที่ตอบโจทย์ New Lifestyle ของผู้บริโภคที่ต้องการพื้นที่การอยู่อาศัยที่เพิ่มขึ้น ในราคาที่เอื้อมถึง นั่นก็คือ โครงการ ไอลีฟ ไพร์ม วงแหวน-รังสิตคลอง 4 ไปกันครับ โครงการ ไอลีฟ ไพร์ม วงแหวน-รังสิตคลอง 4 ตั้งอยู่บนถนนเลียบคลอง 4

คัดย่อจากบทวิเคราะห์ "เจาะตลาดที่อยู่อาศัยแนวราบกรุงเทพฯ-ปริมณฑลปี 2021 : ทางออกของผู้ประกอบการท่ามกลางความท้าทายจากวิกฤติ COVID-19" โดยเชษฐวัฒก์ ทรงประเสริฐ นักวิเคราะห์ Economic Intelligence Center (EIC) ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) วิกฤติโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อตลาดที่อยู่อาศัยโดยรวมเป็นอย่างมาก แม้ที่อยู่อาศัยแนวราบจะได้รับผลกระทบน้อยกว่าเมื่อเทียบกับคอนโดมิเนียม เนื่องจากเป็นกลุ่ม real demand ประกอบกับกลุ่มกำลังซื้อระดับปานกลาง-บน ซึ่งได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจในระดับต่ำกว่ากลุ่มกำลังซื้อระดับปานกลาง-ล่าง ยังมีส่วนช่วยพยุงตลาดที่อยู่อาศัยแนวราบในปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม จากภาวะเศรษฐกิจที่หดตัวมากในปีที่แล้ว ประกอบกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบัน จะกดดันกำลังซื้อในปี 2564 ให้ฟื้นตัวได้อย่างจำกัด EIC ธนาคารไทยพาณิชย์ มองว่า ตลาดที่อยู่อาศัยแนวราบในปี 2564 ยังชะลอตัว จากผลกระทบของการระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19 ที่มีความรุนแรงได้กลับมากดดันกำลังซื้อและความเชื่อมั่นของผู้บริโภค หลังจากตลาดกลับมาฟื้นตัวได้อย่างต่อเนื่องในช่วงครึ่งแรกของปี ส่งผลให้การฟื้นตัวของตลาดต้องใช้ระยะเวลามากขึ้น ความท้าทายในตลาดบ้านแนวราบ สำหรับความท้าทายด้านอุปทานของตลาดที่อยู่อาศัยแนวราบกรุงเทพฯ-ปริมณฑลในระยะต่อไป จากความรุนแรงของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปัจจุบัน ได้ส่งผลให้การฟื้นตัวของตลาดที่อยู่อาศัยแนวราบต้องชะลอลงไปอีกครั้ง อีกทั้งยังเผชิญความท้าทายใน 3

การเคหะฯประกาศมาตรการช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยการลดค่าเช่าให้ผู้อยู่อาศัย-ร้านค้า 30-50% เป็นเวลา 2-5 เดือน นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ กล่าวว่า การเคหะฯได้ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สำหรับลูกค้าเช่า/จัดประโยชน์ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นให้กับลูกค้า เป็นระยะเวลา 5 เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม - 31 ธันวาคม 2564 โดยมีรายละเอียดดังนี้ 1.กลุ่มเช่ารายย่อยในโครงการอาคารเช่าของการเคหะฯ ปรับลดค่าเช่าให้กับผู้เช่ารายย่อยที่ทำสัญญาเช่าอาคาร/อาคารพร้อมที่ดินที่มีค่าเช่าตั้งแต่ 999 บาท/เดือนขึ้นไป เหลือ 999 บาท/เดือน หากค่าเช่าเดิมต่ำกว่า 999 บาท/เดือน ปรับลดราคา 50% มีผลตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม-31 ธันวาคม 2564 2.กลุ่มเช่าจัดประโยชน์ในโครงการของการเคหะฯปรับลดค่าเช่าเป็นเวลา 2 เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม -

สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน ทรานส์ฟอร์มสู่ยุคดิจิทัล พัฒนาแพลตฟอร์มสำหรับการจัดงานรับสร้างบ้าน Online รองรับตลาดที่เปลี่ยนไปหลังโควิด พร้อมเดินหน้าจัดงาน รับสร้างบ้าน Online 2021 หวังกระตุ้นการรับรู้ผู้บริโภค ก่อนจัดงาน รับสร้างบ้านและวัสดุ Expo 2021 ในช่วงปลายปี นายวรวุฒิ กาญจนกูล นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน เปิดเผยว่า สมาคมได้เตรียมจัดงานรับสร้างบ้าน Online 2021 ระหว่างวันที่ 10-20 กันยายน 2564 โดยสามารถเข้าชมได้ที่ www.hba-th.org นับเป็นการจัดงานครั้งที่ 2 ในรูปแบบ Virtual Online โดยสมาคมได้ทุ่มงบประมาณค่อนข้างมากในการพัฒนาระบบให้มีความสมบูรณ์มากขึ้นกว่าการจัดงานครั้งแรก เพื่อให้ผู้บริโภคที่ต้องการปลูกสร้างบ้านติดต่อและเข้าถึงบริษัทรับสร้างบ้านที่เป็นสมาชิกของสมาคมฯอย่างสะดวก รวดเร็วแบบ “เรียลไทม์” ทั้งนี้ แพลตฟอร์ม การจัดงานรับสร้างบ้าน Online ที่สมาคมพัฒนาระบบขึ้นนี้มีความเสถียรและพร้อมใช้งานในระยะยาวที่เชื่อมั่นว่าจะตอบโจทย์ธุรกิจในยุคดิจิทัลที่เน้นสร้าง Data Base ผู้ที่ต้องการปลูกสร้างบ้านกลุ่มใหม่ๆ ได้มากขึ้น ขณะที่ในฝั่งผู้บริโภคเองก็เข้าถึงข้อมูลได้ง่าย