fbpx
© thaipropertymentor.com - 2021. All rights reserved.

ธอส.ออกโปรฯดอกเบี้ยพิเศษ 2.99% ยังเดินหน้าจัดโปรฯออกมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.) ได้จัดโปรโมชั่นพิเศษสำหรับงาน “Smart SME Expo 2020” ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 ตุลาคม-1 พฤศจิกายน 2563 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี สำหรับคนซื้อบ้านมีสินเชื่อบ้านอัตราดอกเบี้ยพิเศษ คงที่ 2 ปีแรก 2.99% ต่อปี ปีที่ 3 MRR ลบ 3.16% ต่อปี (ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ย MRR ธอส. เท่ากับ 6.150% ต่อปี) พิเศษ! ฟรีค่าธรรมเนียมการยื่นกู้ 0.1% ยื่นคำขอกู้ภายในงาน อนุมัติและทำนิติกรรมภายในวันที่ 30 ธันวาคม 2563 ส่วนคนต้องการลงทุนธอส.ยังมีสลากออมทรัพย์ ธอส.ชุดเกล็ดดาว ขายหน่วยละ

สต๊อกบ้าน-คอนโดมิเนียมเหลือขายในพื้นที่ 5 จังหวัดปริมณฑล ได้แก่ ปทุมธานี นนทบุรี สมุทราปราการ สมุทราสาคร นครปฐม ที่ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ได้ทำการสำรวจเอาไว้ในช่วงครึ่งแรกของปี 2563 มีจำนวนรวมกันทั้งสิ้น 94,151 หน่วย หรือคิดเป็น 54% ของสต๊อกบ้าน-คอนโดเหลือขายรวมในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล จากบทความที่แล้วได้เปิดสต๊อกบ้าน-คอนโดเหลือขายที่พื้นที่กรุงเทพฯที่มีอยู่จำนวน 78,942 หน่วยไปแล้ว (บ้าน คอนโด พร้อมอยู่ หาซื้อที่ไหนในกทม.) คราวนี้มาดูในส่วนของ 5 จังหวัดปริมณฑลกันบ้างว่าจะมีของให้เลือกซื้อหากันตรงจุดไหนที่มีสต๊อกอยู่หนาแน่น ซึ่งแน่นอนว่าการแข่งขันกันเพื่อระบายสต๊อกในช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2563 นี้ก็จะยิ่งรุนแรงไม่ว่าจะเป็นการลด แลก แจก แถม ถือเป็นโอกาสของผู้บริโภคที่พร้อมซื้อสามารถเลือกของที่ถูกใจในราคาที่ถูกลง หากนับเฉพาะสต๊อกบ้านในปริมณฑลที่มีอยู่เกือบๆ 1 แสนหน่วย จะพบว่า จังหวัดปทุมธานีมีสต๊อกเหลือมากเป็นอันดับ 1 จำนวน 32,757 หน่วย จังหวัดนนทบุรี มาเป็นอันดับ

'สมาร์ท' ย้ำ 3 กลยุทธ์ รุกพันธกิจเพิ่มมูลค่า รักษาคุณค่า ดูแลทุกการอาศัยในโครงการอสังหาฯ ขณะที่กูรูการลงทุนชื่อดัง ฟลุ๊ก-เกริกพล ชี้ บริษัทบริหารจัดการอสังหาฯ คือ ตัวแปรสำคัญของความคุ้มค่าในการลงทุน นายเมธา รักธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท สมาร์ท เซอร์วิส แอนด์ แมเนจเม้นท์ จำกัด ผู้ให้บริการด้านการบริหารจัดการโครงการอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจร ในเครือเอพี กล่าวว่า กลยุทธ์การบริหารจัดการโครงการอสังหาริมทรัพย์ของบริษัท ให้ความสำคัญกับ 3 เรื่องหลัก ได้แก่ PEOPLE ครอบคลุมความเข้าใจผู้อยู่อาศัยในโครงการ PLACE การบริหารจัดการโครงการให้สามารถรักษาคุณค่าและสร้างประโยชน์ได้สูงสุด PROCESS การออกแบบระบบบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ สอดคล้องไปกับไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัย ควบคู่ไปกับการพัฒนาปรับปรุงโครงการและจับมือกับพาร์ทเนอร์ต่างๆ เพื่อเพิ่มรายได้และลดค่าใช้จ่ายให้กับลูกบ้านทั้งทางตรงและทางอ้อม ซึ่งในปีนี้สมาร์ทประสบความสำเร็จในการลดค่าใช้จ่ายให้กับลูกบ้านไปแล้วกว่า 9 ล้านบาทผ่านทางกิจกรรมต่างๆ ที่สมาร์ทคัดสรรมาเป็นพิเศษเพื่อลูกบ้าน นอกจากนี้ บริษัทยังมี SMART WORLD แพลตฟอร์มที่เป็นสื่อกลางที่จะช่วยให้การบริหารจัดการสินทรัพย์เป็นไปได้อย่าง real time และครบวงจร

“บ้าน” คือ ศูนย์รวมความสุขของสมาชิกทุกคนในบ้าน และหากว่าบ้านมีการจัดฮวงจุ้ยที่ดี จะยิ่งเสริมให้ผู้อยู่ร่ำรวยมั่งมีได้อีกด้วย หมอช้าง-ทศพร ศรีตุลา หมอดูคนดัง แนะไอเดียปรับฮวงจุ้ยบ้านให้รับทรัพย์ ด้วยวิธีที่ทุกคนทำตามได้ไว้อย่างน่าสนใจ ในงาน “SCG HOME & Living Fair” งานแฟร์ครั้งยิ่งใหญ่แห่งปีสำหรับคนรักบ้าน ซึ่งจัดขึ้นที่ เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ โครงการ CDC เลียบด่วนรามอินทรา “ฮวงจุ้ย” หรือในภาษาจีนกลางคือ Feng Shui (เฟิงสุ่ย) มาจากคำสองคำคือ ‘เฟิง’ แปลว่า ‘ลม’ และ ‘สุ่ย’ แปลว่า ‘น้ำ’ ดังนั้น ทฤษฎีของฮวงจุ้ยที่ดี จึงว่ากันด้วยทิศทางการหมุนเวียนของลมและการไหลเวียนของน้ำนั่นเอง ‘ลม’ ของฮวงจุ้ยจะพัดพาพลังชี่ (Shi) เข้ามาภายในบ้าน ฉะนั้นการจัดฮวงจุ้ยก็คือ การจัดพลังชี่ในบ้านให้ลมเกิดการหมุนเวียนในทิศทางที่ดีตามองศาของประตูและหน้าต่าง ถ้าจัดฮวงจุ้ยได้ถูกต้อง ตามตำราบอกว่า

บิ๊กอสังหาฯที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลายฤดูอย่าง "นายชายนิด อรรถญาณสกุล " ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) มองการเมืองที่กำลังร้อนฉ่าในเวลานี้ว่า เป็นปัญหาใหญ่ซึ่งถ้าปล่อยให้ยืดเยื้อต่อไป เศรษฐกิจในปีหน้าก็คงมองไม่เห็นอนาคต "ตอนนี้รัฐบาลเจอทั้งปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ใช้เวลาแก้ไขมาเกือบปีซึ่งถือว่ารัฐบาลแก้ปัญหาได้ดี ตอนนี้มาเจอปัญหาการเมืองที่รุมเร้ารัฐบาลอย่างรุนแรง และเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องหาหนทางคลี่คลาย ถ้าแก้ปัญหาการเมืองไม่ได้ เศรษฐกิจไทยในปีหน้าก็ยังไม่มีความหวัง" นายชายนิด มองว่า ปัญหาการเมืองจะเป็นเรื่องใหญ่ที่สุดที่จะฉุดเศรษฐกิจในปีหน้า รัฐบาลต้องรีบแก้ไขปัญหาการเมือง เพื่อให้รัฐบาลกลับมาเข้มแข็งโดยเร็ว การที่มีรัฐบาลที่เข้มแข็งทำให้สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้รวดเร็วยิ่งขึ้น "การคลี่คลายปัญหาอยากเห็นการพูดคุยหาทางออกร่วมกัน และแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งถ้าถอยกันคนละก้าวจริงก็น่าจะมีโอกาส" นายชายนิดให้ความเห็น ในช่วงเดือนตุลาคมคาบเกี่ยวไปจนถึงเดือนพฤศจิกายนจึงเป็นช่วงที่เราต้องเฝ้ารอดูสถานการณ์ว่าจะมีสัญญาณที่จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร เพื่อกำหนดทิศทางการลงทุนในปีหน้าให้ถูกต้อง ในตอนนี้เราต้องตั้งการ์ดสูงไว้ก่อน โดยจะการต้องแก้ในเรื่องแคชโฟลว์ก่อน ซึ่งได้มีการประกาศขายโรงแรมไปแล้วก่อนหน้า พร้อมกับประกาศขายที่ดินอีก 2 แปลงที่รัชาดาภิเษก และรามอินทรา ทั้ง 2 รายการรวมกันมูลค่าประมาณ 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะเข้ามาเสริมสภาพคล่องของบริษัทได้ในไตรมาส 4 และปีหน้า" นายชายนิดกล่าว พันธมิตรมั่นใจลงทุนในไทยระยะยาว ในส่วนของพันธมิตรต่างชาติของบริษัท ไม่ว่าจะเป็น ฮ่องกง แลนด์

การเคหะฯ ขับเคลื่อนศูนย์ข้อมูลที่อยู่อาศัยแห่งชาติ นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ กล่าวว่า การเคหะฯได้จัดเสวนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อกำหนดทิศทางการดำเนินงานขับเคลื่อนศูนย์ข้อมูลที่อยู่อาศัยแห่งชาติ ปี 2564 ซึ่งการเคหะฯได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการนโยบายที่อยู่อาศัยแห่งชาติให้เป็นหน่วยงานหลักในการรวบรวมและจัดหาข้อมูลเพื่อจัดตั้งศูนย์ข้อมูลที่อยู่อาศัยแห่งชาติ โดยบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ สำนักงานสถิติแห่งชาติ และกระทรวงการคลัง เพื่อรวบรวมข้อมูลอุปสงค์-อุปทาน ข้อมูลการพัฒนาที่อยู่อาศัย รวมถึงพัฒนาระบบข้อมูลที่อยู่อาศัยในภาพรวมของประเทศ และเชื่อมโยงโครงข่ายข้อมูลสารสนเทศในหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ในระดับท้องถิ่น และในระดับประเทศ ตลอดจนวิเคราะห์ และประเมินสถานการณ์ที่อยู่อาศัย เพื่อสนับสนุนการจัดทำนโยบายที่อยู่อาศัยของประเทศในอนาคต พฤกษา พร้อมโอนคอนโดหรู เดอะรีเซิร์ฟ สุขุมวิท 61 นายปิยะ ประยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในช่วงไตรมาส 4 บริษัทเตรียมส่งมอบโครงการ “เดอะรีเซิร์ฟ สุขุมวิท 61” ลักชัวรี่คอนโด มูลค่าโครงการ

ตัวเลขจากการสำรวจโครงการที่อยู่อาศัยในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลของศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ พบว่า ในครึ่งแรกของปี 2563 มีโครงการบ้านและคอนโดมิเนียมที่มีจำนวนหน่วยเหลือขายไม่ต่ำกว่า 6 หน่วย รวมทั้งสิ้น 1,692 โครงการ จำนวน 205,851 หน่วย มูลค่ารวม 1,037,865 ล้านบาท โดยมีจำนวนหน่วยที่ขายไปได้ในครึ่งปีแรก 32,758 หน่วย คิดเป็นมูลค่า 158,932 ล้านบาท แบ่งเป็น เป็นบ้านจัดสรร 20,348 หน่วย มูลค่า 109,092 ล้านบาท และคอนโด 12,410 หน่วย คิดเป็นมูลค่า 49,840 ล้านบาท หรือมียอดขายเพียง 16% จากจำนวนโครงการที่มีอยู่ ส่วนอีก 84% เป็นโครงการที่ยังไม่มีคนมาซื้อ หรือโครงการรอการขาย หรือโครงการเหลือขาย ก็แล้วแต่ว่าใครจะเรียก มีจำนวนรวมทั้งสิ้น

การเลือกซื้อที่อยู่อาศัย คนส่วนใหญ่จะให้ความสนใจกับ 2-3 เรื่องหลัก คือ ราคา ทำเล และดีไซน์ แต่สิ่งสำคัญที่มักจะมองข้ามไปก็คือ เรื่องของความปลอดภัย โดยเฉพาะในเรื่องของความแข็งแรงของโครงสร้าง และความทนทานของการเลือกใช้วัสดุในการ ก่อสร้าง เพราะหากเกิดปัญหาที่เราคาดไม่ถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเกิดเพลิงไหม้ที่สามารถความเสียให้ทั้งชีวิตและทรัพย์ให้กับเราได้เป็นอย่างมาก จากในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา เหตุเพลิงไหม้ในอาคารยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2560 ในพื้นที่กรุงเทพฯมีเหตุเพลิงไหม้ในอาคารรวม 359 ครั้ง ปี 2561 จำนวน 292 ครั้ง และในปี 2562 จำนวน 88 ครั้ง แม้เหตุเพลิงไหม้ในอาคารจะมีแนวโน้มที่ลดลง แต่เมื่อเกิดเหตุแต่ละครั้งมักมีผลเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินอย่างอย่างรุนแรง เนื่องจากอาคารต่างๆ ในปัจจุบันจะมีขนาดพื้นที่ และความหนาแน่นของผู้ใช้อาคารมากกว่าในอดีตหลายเท่าตัว จะดีกว่าหรือไม่หากเราจะเตรียมความพร้อมรับมือกับเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง ด้วยการเลือกใช้ระบบก่อสร้างที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับเราได้ ปัจจุบันเทคโนโลยีการก่อสร้างได้พัฒนาไปสู่การก่อสร้างระบบสำเร็จรูปหรือที่เรียกกันว่าระบบ Precast เข้ามาแทนที่การก่อสร้างแบบก่ออิฐฉาบปูน (Conventional) โดยการหล่อชิ้นส่วนอาคารสำเร็จรูปมาจากโรงงาน ไม่ว่าจะเป็น

ความต้องการที่จะ ปรับปรุงบ้าน ให้รองรับการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป เริ่มเป็นกระแสใหม่ที่อยู่ในความสนใจของใครหลายคน เพราะด้วยเหตุปัจจัยที่ต่างกัน เช่นบางคนต้องหาพื้นที่ Work From Home ตามนโยบายของบริษัทที่เริ่มนำมาใช้กันอย่างกว้างขวาง บางคนต้องพับแผนการซื้อคอนโดฯในเมืองเพราะรายได้เริ่มลดลง ความคิดในการรีโนเวทบ้านเพื่อให้น่าอยู่และตอบโจทย์การใช้ชีวิตภายในบ้านเริ่มมีขึ้นกับหลายครอบครัว แล้วจะเริ่มต้นอย่างไร!!! เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ มีข้อแนะนำ 6 ขั้นตอนก่อนลงมือรีโนเวทบ้าน ไว้อย่างน่าสนใจ 1. กำหนดวัตถุประสงค์ในการ ปรับปรุงบ้าน ประเมินสภาพโดยรวมของบ้าน เพื่อกำหนดโจทย์ตั้งต้น ไม่ว่าจะเป็นปรับปรุงบ้านทั้งหลัง หรือปรับปรุงบางส่วนให้ใช้งานได้ดีขึ้น 2. รวบรวมข้อมูลและรูปแบบที่ชอบ การตกแต่งห้องหรือพื้นที่ที่ประทับใจ รวมถึงวัสดุที่ใช้ ตลอดจนวิธีการในการปรับปรุงซ่อมแซมแต่ละส่วน เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุง หรือเป็นข้อมูลในการออกแบบของสถาปนิกหรือมัณฑนากร และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญต่างๆ 3. ตรวจสอบสภาพพื้นที่และกำหนดแนวทางในการปรับปรุง ควรตรวจสอบส่วนต่างๆ ของบ้าน หรือพื้นที่ที่กำลังจะปรับปรุงว่ามีส่วนใดยังใช้งานได้ดี หรือมีส่วนใดที่เสียหายต้องซ่อมแซมทั้งก่อนและขณะลงมือปรับปรุงบ้าน โดยการทำ Check List ในแต่ละห้องหรือแต่ละพื้นที่ตามประเภทงานต่าง ๆ โดยอาจปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติม 4. สรุปส่วนที่ต้องการปรับปรุง โดยพิจารณางานปรับปรุงซ่อมแซมต่างๆ จาก Check

สถาพร เอสเตท บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ขนาดกลางที่อยู่ยืนยงในตลาดที่อยู่อาศัยมาอย่างยาวนาน หวนคืนถิ่นที่ตัวเองคุ้นเคยมากว่า 20 ปี หลังจากการพัฒนาโครงการในยุคบุกเบิก "บ้านสถาพร" บริเวณคลอง 3 เนื้อที่ 200 ไร่ จำนวน 1,600 หลัง ซึ่งปัจจุบันได้ปิดโครงการไปเรียบร้อยหมดแล้ว โดยได้โครงการใหม่ในบริเวณถนนรังสิต-นครนายก คลอง 5 ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ สถาพร เอสเตท เลือกใช้ในการรุกตลาดอสังหาฯในปัจจุบัน "ยุทธศาสตร์การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของบริษัทมีหัวใจสำคัญอยู่ 3 เรื่อง คือ 1.การพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยแนวราบจะปักหลักในพื้นที่ที่บริษัทคุ้นเคยเป็นอย่างดี นั่นก็คือบริเวณตอนเหนือของกรุงเทพฯ 2.การพัฒนาโครงการแนวสูงหรือคอนโดมิเนียม จะต้องอยู่ในทำเลศูนย์กลางธุรกิจ(CBD) อย่างแท้จริง ปัจจุบันกำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาโครงการ The Shade สาทร 1 และจะเปิดเพิ่มอีก 1 โครงการในปี 2564 และ 3.การสร้างรายได้จาก Recurring Income