fbpx
© thaipropertymentor.com - 2021. All rights reserved.
Home2020กรกฎาคม

กรกฎาคม 2020

Property Mentor x Baania ขุด Big Data ตามหาบ้านและคอนโดถูก รองรับสินเชื่อโครงการบ้านล้านหลังของธอส.ที่ปรับเงื่อนไขให้กู้ได้เต็ม 1.2 ล้านบาท พบหลายพื้นที่ทั้งในกทม.และปริมณฑล ยังมีโครงการให้เลือกช็อป  เว็บไซต์ Property Mentor ได้ร่วมกับ Baania บริษัท Data&Technology ด้านอสังหาริมทรัพย์ ทำการสแกน Big Data ที่จัดเก็บโดย Baania เพื่อแสวงหาบ้านและคอนโดราคาถูก สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อบ้านหลังแรกในโครงการบ้านล้านหลังของธนาคารอาคารสงเคราะห์ ซึ่งล่าสุดได้มีการปรับเงื่อนไขใหม่ขยายวงเงินกู้จาก 1 ล้านบาท เป็นไม่เกิน 1.2 ล้านบาท เพิ่มโอกาสให้ประชาชนได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองได้มากขึ้น  เนื่องจากจำนวนที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท มีอยู่น้อยถึงน้อยมากในตลาด ขณะที่ผู้ที่จองสิทธิ์สินเชื่อโครงการบ้านล้านหลังมีมากถึง 1.27 แสนคน ซึ่งที่ผ่านมา ธอส. ได้ปล่อยสินเชื่อไปแล้วกว่า 2

เปิด 3 ทำเลคอนโดราคาแพงและดีที่สุดบน PCB (Prime Central Bangkok) ประธาน เซ็นจูรี่ 21 เผย โซนวิทยุ-หลังสวน/ราชดำริ-สารสิน/ทองหล่อ ยังขึ้นแท่นเป็นทำเลทองย่านกลางเมืองท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวและการแพร่ระบาดจากไวรัสโควิด-19 นาย จำปาทิพย์พงศ์ ประธานและผู้ก่อตั้ง บริษัท เซ็นจูรี่ 21 (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า แม้สถานการณ์ของตลาดอสังหาริมทรัพย์โดยภาพรวมจะชะลอตัวลงจากภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำ และการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ยังไม่รู้ว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติได้เมื่อไร แต่สำหรับตลาดคอนโดมิเนียมระดับลักชัวรี่ ถือเป็นตลาดที่ได้รับผลกระทบไม่มากนัก เพราะเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูง และยังมีความต้องการซื้ออย่างต่อเนื่อง โดยมีปัจจัยหลักๆ ที่ช่วยขับเคลื่อนตลาดดังนี้ คอนโดมิเนียมระดับลักชัวรี่เป็นโครงการที่อยู่ในทำเลที่ถือว่าดีที่สุดใน Prime Central Bangkok (PCB) ซึ่งเป็นโซนที่มีความเป็นที่อยู่อาศัยและการใช้ชีวิตที่แวดล้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ อย่างสมบูรณ์แบบ ถือได้ว่าเป็นของที่มีจำกัดหรือเรียกได้ว่า Limited Edition/Collection อีกทั้งที่ดินที่จะสามารถพัฒนาโครงการในลักษณะนี้แทบจะไม่มีแล้ว ลูกค้ากลุ่มลักชัวรี่ ไม่ได้รับผลกระทบมากนักจากสถานการณ์ปัจจุบัน โดยเฉพาะด้านกำลังซื้อ หรือสถานะทางการเงิน

จากข้อมูลของ บริษัท เน็กซัส พร็อพเพอร์ตี้ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด เปิดเผยว่า ช่วงโควิด-19 ลูกค้าที่มีความต้องการซื้อคอนโดมิเนียมอยู่แล้ว ตัดสินใจซื้อได้รวดเร็วยิ่งขึ้น เนื่องจากราคาคอนโดมิเนียมปรับตัวลดลงกว่าภาวะปกติ โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่ซื้อคอนโดมิเนียมเพื่อการลงทุน ซึ่งส่วนใหญ่มีเกณฑ์ในการเลือกลงทุนที่สำคัญ คือ ราคาต้นทุนห้องที่ไม่สูง สามารถปล่อยเช่าได้เร็ว และมีผลตอบแทนที่ดี ซึ่งคอนโดมิเนียมลีสโฮลด์ (Leasehold) ราคาไม่เกิน 5 ล้านบาท ถือเป็นกลุ่มสินค้าที่ลูกค้าสนใจมากที่สุด วันนี้ เน็กซัสมีข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกซื้อคอนโดมิเนียมเพื่อการลงทุนระยะยาวมาฝากกัน ก่อนอื่น เราคงต้องมาทำความรู้จักกันก่อนว่าคอนโดมิเนียมแบบลีสโฮลด์ (Leasehold) และคอนโดมิเนียมแบบฟรีโฮลด์ (Freehold) นั้น เหมือนหรือต่างกันอย่างไร คอนโดมิเนียมแบบลีสโฮลด์ (Leasehold) คือ คอนโดมิเนียมประเภทสิทธิการเช่าที่ถือครองกรรมสิทธิ์ ตามช่วงระยะเวลาที่กำหนด คอนโดมิเนียมแบบฟรีโฮลด์ (Freehold) คือ คอนโดมิเนียมประเภทซื้อขาดโดยการครอบครองกรรมสิทธิ์เป็นของผู้ซื้อโดยถาวร สำหรับคอนโดมิเนียมประเภทลีสโฮลด์ (Leasehold) มักจะตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ CBD อาทิ

ตลาดที่อยู่อาศัยกำลังปรับฐานครั้งใหญ่ จากภาพการเปิดตัวโครงการใหม่ที่ปรากฏชัดเจนว่า ที่อยู่อาศัยประเภทอาคารชุดมีจำนวนการเปิดตัวที่ลดลงไปมาก เนื่องจากอาคารชุดหรือคอนโดมิเนียม ซึ่งเป็นพระเอกในช่วงกลับหลายปีที่ผ่านมากลายเป็นวายร้ายด้วยยอดซัพพลายที่เออล้นจนเกือบจะท่วมตลาด ชนิดที่โทษใครไม่ได้ เพราะต่างคนต่างมีของ สุดท้ายก็ต้องขายของ(เก่า) กินกันไปในช่วงนี้ ขณะที่บ้านจัดสรร หรือที่อยู่อาศัยแนวราบปรับตัวลงเล็กน้อย เพราะเป็นสินค้า real demand ซึ่งคาดว่าจะมีโครงการใหม่เปิดเพิ่มขึ้นอีกมากหลังจากไวรัสโควิด-19 ได้สร้างกระแสใหม่ในการอยู่อาศัยแบบ new normal ทำให้บ้านแนวราบได้รับความสนใจมากขึ้น ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ รายงานโครงการที่อยู่อาศัยเปิดใหม่ใน 6 เดือนแรกของปี 2563 พบว่า มีโครงการเปิดใหม่ทั้งที่เป็นบ้านจัดสรรและอาคารชุดร่วมกันทั้งสิ้น 126 โครงการ จำนวน 26,301 หน่วย โดยจำนวนหน่วยลดลงร้อยละ 37 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วที่มีโครงการเปิดใหม่รวม 211 โครงการ จำนวน 41,837 หน่วย ถ้าโฟกัสไปที่อาคารชุดจะเห็นว่า ตลอด 6 เดือนที่ผ่านมามีโครงการใหม่เปิดตัวไปเพียง 29 โครงการ จำนวน 10,083

ส่องทำเลกรุงเทพฯตะวันตก สาธารณูปโภคโครงข่ายคมนาคม ถนน ทางด่วน รถไฟฟ้า ปลุก real demand ในพื้นที่ต่อเนื่อง ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ ส่ง 2 โครงการใหม่ มูลค่า 1,500 ล้าน ลุยตลาดไตรมาส 3  นายชูรัชฏ์ ชาครกุล กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ บริษัท ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ เปิดเผยว่า ปัจจุบัน ‘ทำเล’ ยังเป็นปัจจัยหลักที่ลูกค้าให้ความสำคัญ สำหรับพื้นที่โซนกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันตกถือเป็นทำเลที่มีโครงการสาธารณูปโภครองรับอย่างสมบูรณ์ เรียกได้ว่าตัดสินใจซื้อวันนี้ก็ได้รับความเจริญวันนี้แบบไม่ต้องรอ คือสาเหตุที่เราจะเห็น growth ของ demand ที่เพิ่มขึ้นอย่างมีเสถียรภาพ โดยทำเลดังกล่าวใกล้กับเส้นทาง รถไฟฟ้าสายสีม่วงบางใหญ่-บางซื่อ และใกล้กับทางด่วนศรีรัช-วงแหวนรอบนอก ทำให้การเดินทางคมนาคมสามารถเข้าสู่ใจกลางเมืองได้สะดวกมากยิ่งขึ้น รวมทั้งมีการพัฒนาศูนย์การค้าขนาดใหญ่เพื่อรองรับความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต ที่สำคัญยังเป็นเส้นทางโลจิสติกส์ที่พร้อมจะกระจายความเจริญเชื่อมต่อกับโครงการท่าเรือน้ำลึกทวายของเมียนมาอีกด้วย ปัจจัยเหล่านี้เองจึงเอื้อต่อการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยที่สามารถเอื้อต่อการตอบโจทย์ทุกวัตถุประสงค์ของการอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ พื้นที่ฝั่งตะวันตกของกรุงเทพฯยังเป็นพื้นที่ที่รวมการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทั้งด้านการคมนาคมและขนส่งขนาดใหญ่ที่กล่าวได้ว่าจะเข้ามาพลิกโฉมพื้นที่โดยรอบให้เกิดการพัฒนาแบบก้าวกระโดด โดยในอนาคตกำลังจะมีเมกะโปรเจ็กต์ขนาดใหญ่เกิดขึ้นตามมาอีกหลายโครงการ อาทิ

อาจเป็นผู้บริหารบริษัทอสังหาริมทรัพย์หนึ่งในไม่กี่คนที่ได้รับประสบการณ์ตรงจากการ quarantine 14 วัน เพื่อเฝ้าสังเกตการติดเชื้อจากไวรัสโควิด-19 และได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ตรงนั้นมาเป็นปรับเปลี่ยนเป็นกลยุทธ์ All From Home เพื่อใช้ในการขับเคลื่อนตลาดบ้านแนวราบของบริษัท เอ็น.ซี. เฮ้าส์ซิ่ง จำกัด (มหาชน) "ปกติผมอยู่บ้านน้อยมาก เมื่อต้องทำงานอยู่ที่บ้าน 14 วัน พร้อมๆ กับครอบครัว นอกจากจะได้ใช้ชีวิตกับครอบครัวมากขึ้นและมีความสุขมากขึ้นแล้ว ประสบการณ์จากการล็อคดาวน์ทำให้เห็นการใช้ประโยชน์ในบ้านอย่างเต็มที่ ทำให้ค้นพบว่า บ้านซึ่งมีเนื้อที่จำกัดอยู่ไปสักพักก็จะเบื่อ ถ้าต้องอยู่บ้านนานๆ จะต้องใช้ชีวิตอย่างไร พื้นที่ใช้สอยจะสอดคล้องกันอย่างไร" นายสมนึก ตันฑเทอดธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็น.ซี เฮ้าส์ซิ่ง กล่าว การได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น ทำให้มองถึงข้อเท็จจริงของชีวิต ซึ่งตลอด 4-5 เดือนที่โควิด-19 แพร่ระบาดทำให้พบปัญหาที่แท้จริง 2 ข้อ นั่นก็คือ ความไม่แน่นอน และความไม่ยั่งยืน ในมิติของธุรกิจเห็นชัดเจนว่า แม้แต่บริษัทใหญ่ยังเกิดปัญหา กับการแพร่ระบาดของโควิด-19

คงจะดีไม่น้อยถ้าจะมีบริการสินเชื่อที่ช่วยให้ทั้งผู้ขอสินเชื่อ(คนซื้อบ้าน) ผู้ปล่อยกู้(ธนาคาร) และผู้ที่รอเงินกู้(เจ้าของโครงการบ้าน-คอนโด) มีความสะดวกสบายด้วยการยื่นขอสินเชื่อผ่านระบบออนไลน์ โดยสามารถใช้เอกสารชุดเดียวแต่สามารถยื่นกู้ได้พร้อมๆ กันหลายธนาคารได้ มี AI สามารถ match ระหว่างผู้กู้กับสินเชื่อของแต่ละธนาคารได้ นอกจากนี้ ยังสามารถติดตามความคืบหน้าได้ในทุกขั้นตอน ซึ่งล่าสุด บริษัท ไอคอน เฟรมเวิร์ค จำกัด ผู้ให้บริการระบบ Real Estate Management Platform มานานกว่า 12 ปี มีลูกค้าบริษัทอสังหาริมทรัพย์กว่า 60 บริษัท ได้เปิดตัวบริการใหม่ ICON Digital Mortgage หรือสินเชื่อบ้านอัตโนมัติ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า นายวรรณเทพ หรูวิจิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไอคอน เฟรมเวิร์ค จำกัด เปิดเผยว่า จากการที่บริษัทได้ทำระบบบริหารการขายให้กับผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ทำให้ทางบริษัทเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการการยื่นขอสินเชื่อที่ต้องใช้เวลา

ออริจิ้น หั่นต้นทุนขายกดราคาคอนโดใหม่ พลิกโฉมการขายรูปแบบเดิม สู่แพลทฟอร์มออนไลน์เต็มรูปแบบ นำร่องเปิดตัว ดิ ออริจิ้น อ่อนนุช ราคาเริ่มต้น 1.29 ล้านบาท นายอภิสิทธิ์ สุนทรชูเกียรติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออริจิ้น คอนโดมิเนียม ผู้พัฒนาโครงการกลุ่มสมาร์ทคอนโดมิเนียม ในเครือบริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ เปิดเผยว่า ในช่วงครึ่งหลังของปี 2563 กลุ่มธุรกิจสมาร์ทคอนโดมิเนียม จะเปิดตัวโครงการใหม่อีก 3 โครงการ มูลค่ารวม 4,350 ล้านบาท ได้แก่ ดิ ออริจิ้น อ่อนนุช มูลค่าโครงการ 700 ล้านบาท ดิ ออริจิ้น ปลั๊ก แอนด์ เพลย์ รามอินทรา มูลค่าโครงการ 2,000

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ได้อัพเดตดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ประจำไตรมาส 2 ปี 2563 โดยดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ และรักษาการผู้อำนวยการ ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ได้เปิดเผยเอาไว้ว่า ดัชนีราคาที่ดินเปล่าในไตรมาส 2 มีค่าเท่ากับ 308.6 จุด เพิ่มขึ้นถึง 30.3% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนที่มีค่าดัชนีอยู่ที่ 236.9 จุด และเพิ่มขึ้น 5.2% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้าที่มีค่าดัชนีเท่ากับ 293.3 จุด สำหรับทำเลที่มีการปรับเพิ่มขึ้นมากกว่าทำเลอื่นๆ ส่วนใหญ่ยังคงเป็นพื้นที่ปลายสายรถไฟฟ้าที่เป็นส่วนต่อขยายและมีแผนจะก่อสร้างในอนาคต โดยทำเลที่มีเส้นทางรถไฟฟ้าผ่าน 5 อันดับแรกที่มีอัตราการขยายตัวของราคาที่ดินเพิ่มขึ้นสูงสุด เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน (YoY) ได้แก่ รถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ ช่วงคูคต-ลำลูกกา ซึ่งเป็นเส้นทางส่วนต่อขยายที่ยังไม่เริ่มก่อสร้าง โดยในไตรมาส 2 ปี 2563 รถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือได้เปิดให้บริการเพิ่มอีก 4 สถานี

เอสซีจี เซรามิกส์ เผยซ่อม สร้าง ต่อเติมขยายพื้นที่บ้าน และสินค้ากลุ่มสุขภาพ ความต้องการพุ่ง เตรียมส่งสินค้าใหม่ รับกระแส new normal พร้อมขยายไลน์ธุรกิจรีโนเวต เจาะลูกค้าโครงการจัดสรร พร้อมกับประกาศผลประกอบการครึ่งปี แม้ยอดขายลด แต่กำไรโตสวนทาง นายนำพล มลิชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสซีจี เซรามิกส์ ผู้ผลิตและจำหน่ายกระเบื้องภายใต้แบรนด์คอตโต้ โสสุโก้ และ คัมพานา เปิดเผยว่า ในช่วงของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ความต้องการปรับปรุงบ้าน เพื่อใช้พื้นที่สำหรับทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การ work from home มีสัญญาณที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน และยังต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ขณะเดียวกัน สินค้าในกลุ่มสุขภาพ ความปลอดภัยก็มีความต้องการสูงขึ้นด้วย "ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้วิถีชีวิตของคนเปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะพฤติกรรมผู้บริโภคที่ใช้ชีวิตอยู่บ้านมากขึ้น และตระหนักถึงเรื่องความสะอาดและความปลอดภัยภายในบ้านเพิ่มขึ้น จึงเป็นโอกาสดีของบริษัทที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ ในกลุ่ม Health