fbpx
© thaipropertymentor.com - 2021. All rights reserved.

  กูรูระดับโลกมารวมตัวกันในงาน ‘Metaverse Unlimited’ ฟอรั่มออนไลน์ด้าน Metaverse ระดับโลกครั้งแรกในประเทศไทย ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 15-16 ธันวาคมที่ผ่านมา โดย Translucia Metaverse บริษัท ทีแอนด์บี มีเดีย โกลบอล (ประเทศไทย) จำกัด พร้อมกับร่วมแบ่งปันความรู้ ประสบการณ์และโครงการวิจัยต่างๆ ที่มุ่งขับเคลื่อนอาณาจักรโลกเสมือนให้มาบรรจบกับโลกแห่งความเป็นจริงเพื่อทำให้โลกพัฒนาในทิศทางที่ดีขึ้น เชื่อมต่อโลกเสมือนสู่โลกแห่งความเป็นจริง เริ่มต้นที่ พัทน์ ภัทรนุธาพร ผู้ช่วยนักวิจัยและนวัตกรชาวไทยจากสถาบัน MIT Media Lab ระบุว่า ทิศทางการพัฒนาของ Metaverse กำลังก้าวไปสู่จุดที่สามารถประมวลผล ระบุปัญหา หาทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ตลอดจนทำการผลิตสิ่งที่บริโภคได้จริงในโลกความเป็นจริงได้ในอุปกรณ์ชิ้นเดียว พัทน์ ได้ยกตัวอย่างงานเทคโนโลยีชีวภาพของสถาบัน MIT Media Lab ที่อยู่ระหว่างการวิจัยขณะนี้ว่า เป็นอุปกรณ์อัจฉริยะใช้สวมใส่เพื่อแก้ปัญหาสุขภาพได้อย่างครบวงจร โดยอุปกรณ์นี้เรียกว่า wisdom device สามารถตรวจจับความเจ็บป่วย บ่งชี้การทำงานที่ผิดปกติของอวัยวะต่างๆ

LPN Wisdom ประเมินตลาดอสังหาฯปี 65 มีแนวโน้มเติบโต 15-20% หลังรัฐเปิดประเทศ และผ่อนคลายมาตรการ LTV เผยบ้านแนวราบดีมานด์ยังแรง ส่วนคอนโดเริ่มฟื้นตัว ขณะที่ราคาบ้านมีโอกาสปรับตัวสูงขึ้น 5-10%  นายประพันธ์ศักดิ์ รักษ์ไชยวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลุมพินี วิสดอม แอนด์ โซลูชั่น จำกัด หรือ LPN Wisdom บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในเครือบริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 2565 มีแนวโน้มที่จะเติบโตประมาณ 15-20% ตามการคาดการณ์แนวโน้มเศรษฐกิจของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) และสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สภาพัฒน์) ที่คาดว่าจะเติบโตประมาณ 3.5-4% การขยายตัวของเศรษฐกิจในปี 2565 ที่คาดการว่าจะเติบโตได้ประมาณ 3.5-4% เป็นผลมาจากการที่รัฐบาลมีมาตรการเปิดประเทศ ให้มีการเดินทางท่องเที่ยวได้เพิ่มขึ้น รวมถึงมาตรการผ่อนคลายหลักเกณฑ์การกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยและสินเชื่ออื่นที่เกี่ยวเนื่องกับสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย (Loan-to-Value: LTV)

ถ้าพูดถึงทำเลที่อยู่อาศัยขวัญใจมหาชนสำหรับคนกทม.และปริมณฑล ทำเลพระราม 2 คือหนึ่งในทำเลฮิตติดอันดับมาอย่างยาวนาน เนื่องจากเป็นทำเลที่สามารถเข้าสู่เขตเมืองชั้นในได้สะดวกรวดเร็วด้วยโครงข่ายถนนและทางด่วน มีโครงการที่อยู่อาศัยให้เลือกหลากหลายประเภท หลายระดับราคา ประกอบกับสาธารณูปโภค สาธารณูปการในพื้นที่ก็มีรองรับอย่างครบครัน ตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมาจึงมีบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ทั้งรายใหญ่ รายเล็ก เข้ามาปักหลักพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยทั้งแนวราบแนวสูงกันมากมายหลายบริษัท แต่ถ้าจะพูดถึงเจ้าถิ่นในพื้นที่พระราม 2 ชื่อที่ลอยเด่นขึ้นมาในทันทีเลยก็คือ บริษัท กานดา พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ถือเป็นบริษัทที่คร่ำหวอดอยู่ในทำเลนี้มายาวนาน มีโครงการอยู่ในพื้นที่มากมายหลายโครงการ และวันนี้เราพาไปชมโครงการใหม่ล่าสุดของกานดา พร็อพเพอร์ตี้กันครับ ไอลีฟ ไพร์ม 2 พระราม 2 กม. 14 ก็คือโครงการใหม่ล่าสุดที่ กานดา พร็อพเพอร์ตี้ ภูมิใจนำเสนอด้วยแบบบ้านดีไซน์ใหม่สไตล์ English Garden รองรับกับพฤติกรรมการอยู่อาศัยใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นหลังการแพร่ระบาดของเจ้าไวรัสโควิด-19 พร้อมกับแนวคิดการพัฒนาที่เรียกว่า 5 Kanda concept ที่จะทำให้บ้านมีความคุ้มค่า น่าอยู่อาศัยยิ่งขึ้น โครงข่ายคมนาคมยกระดับทำเลพระราม 2 ที่สำคัญทำเลพระราม 2 กำลังจะถูกยกระดับด้วยโครงข่ายคมนาคมที่จะเกิดขึ้นในอนาคตทั้งการปรับปรุงถนน

ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ ผนึก "บุญภา 2020” บริษัทของ 2 ทายาทตระกูลใหญ่ สวาทยานนท์-วรเศรษฐการกิจ ผุดโครงการมิกซ์ยูสออฟฟิศ-ค้าปลีก-คอนโด “ออริจิ้น สมาร์ท คอมเพล็กซ์ บางนา” มูลค่า 4,000 ล้านบาท รองรับการเติบโตความต้องการฝั่งตะวันออกของกรุงเทพฯ จากนโยบายอีอีซี เล็งเปิดตัวโครงการต้นปี 2565 นายพีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทยังคงเดินหน้าการขยายธุรกิจทั้งเชิงกว้างและเชิงลึกภายใต้วิสัยทัศน์ ORIGIN NEXT LEVEL อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ได้จัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับบริษัท บุญภา 2020 จำกัด จำนวน 2 บริษัท เพื่อร่วมกันพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยและโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่สร้างรายได้ประจำ โดยบริษัท บุญภา

โครงการเดอะ สแตรนด์ ทองหล่อ หรือ The Strand Thonglor อัลตร้า ลักชัวรี่ คอนโดฯ โครงการพร้อมเข้าอยู่ บนทำเลทองหล่อ เปิดให้ชมโครงการหลังจากที่ก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว 100% ความพิเศษของโครงการเดอะ สแตรนด์ ทองหล่อ ไม่ใช่แค่เรื่องของทำเลที่ตั้งซึ่งอยู่ต้นซอยทองหล่อ ยังมีความพิเศษในเรื่องของการออกแบบที่เน้นประโยชน์ใช้สอยสูงสุด พัฒนาภายใต้แนวคิด Essentially More นำเสนอประสบการณ์การอยู่อาศัยในรูปแบบ Mixed-Use บนพื้นที่ทองหล่อ ด้วยความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน อาทิ HB Design ร่วมออกแบบด้านสถาปัตยกรรม PIA Interior ร่วมออกแบบภายในโครงการสไตล์ Minimal Luxury, TROP ร่วมออกแบบด้านภูมิสถาปัตยกรรม โครงการเดอะ สแตรนด์ ทองหล่อ พัฒนาภายใต้การดูแลของบริษัท 1.6 ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์คลื่นลูกใหม่ซึ่งเป็นการร่วมลงทุนกันระหว่างเพื่อนสนิททายาท

  เป็นไปตามที่คาดหมายกันไว้เมื่อคณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบให้เรียกเก็บค่าธรรมเนียมการโอน และค่าธรรมเนียมการจดจำนอง บ้าน คอนโดมิเนียม และอาคารพาณิชย์ ราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท จาก 2% สำหรับค่าธรรมเนียมโอนเหลือ 0.01% และ 1% สำหรับค่าธรรมเนียมการจดจำนอง เหลือ 0.01% เช่นกัน ไปจนถึงสิ้นปี 2565 แม้งานนี้กระทรวงการคลังจะไม่ใจอ่อน ขยายเพดานราคาเป็น 5 ล้านบาทตามคำขอของภาคเอกชน แต่ก็พ่วงให้บ้าน คอนโด อาคารพาณิชย์ มือสองได้สิทธิประโยชน์ในรอบนี้ด้วย มาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์ และการจดจำนองครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนและบรรเทาภาระให้แก่ประชาชนที่ต้องการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองในระดับราคาที่ไม่สูงมากและเหมาะสมกับศักยภาพของประชาชนแต่ละกลุ่ม โดยกลุ่มเป้าหมายที่จะได้สิทธิ์ตามมาตรการนี้คือผู้ซื้อที่เป็นบุคคลธรรมดาสัญชาติไทยที่ต้องการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง และผู้ขายอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นที่อยู่อาศัยและอาคารพาณิชย์ ในราคาซื้อขายและราคาประเมินทุนทรัพย์ไม่เกินมูลค่า 3 ล้านบาท จะมีผลตั้งแต่วันถัดจากวันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษาจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2565 ทั้งนี้กระทรวงมหาดไทยจะออกประกาศกระทรวงมหาดไทย 2 ฉบับ ได้แก่ ร่างประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่อง การเรียกเก็บค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมตามประมวลกฎหมายที่ดิน กรณีอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นอาคารที่อยู่อาศัยหรืออาคารพาณิชย์ หรือที่ดินพร้อมอาคารที่อยู่อาศัยหรืออาคารพาณิชย์ ตามหลักเกณฑ์ที่คณะรัฐมนตรีกำหนด ร่างประกาศกระทรวงมหาดไทย

เสนาฯ ปิด 4 บิ๊กดีลปี 64 ทุ่มงบ 1,254 ล้าน เข้าซื้อกิจการ 3 คอนโด พร้อมปั้นแบรนด์ใหม่ เฟล็กซี่ เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ Gen Y-Z  พร้อมเข้าถือหุ้นใหญ่ในเจ.เอส.พี. พร็อพเพอร์ตี้ หวังขยายการลงทุน สร้างรายได้เข้าเร็ว เล็งซื้อหุ้นเพิ่มอีกล๊อต ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในปี 2564 บริษัทได้สร้างโอกาสให้กับธุรกิจผ่านการเข้าลงทุนซื้อกิจการ ด้านอสังหาริมทรัพย์ที่มีคุณภาพรวมแล้ว 4 รายการ คิดเป็นมูลค่ารวม 1,254 ล้านบาท เพื่อสร้างผลตอบแทนและขยายการเติบโตของบริษัทอย่างต่อเนื่องในระยะยาว เนื่องจากเห็นสัญญาณบวกของเศรษฐกิจไทยหลังจากการเปิดประเทศและไทยมีอัตราการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ประกอบกับธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) มีมาตรการผ่อนคลายมาตรการแอลทีวี(LTV)เพื่อกระตุ้นตลาดอสังหาฯ เอื้อให้ตลาดอสังหาฯกลับมาฟื้นตัวได้อีกครั้ง “บริษัทเล็งเห็นว่าโครงการหลายแห่งประสบปัญหาการขาดสภาพคล่องไปต่อไม่ได้ จากผลกระทบของการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 แต่หลายโครงการอยู่ระหว่างก่อสร้างและอยู่บนทำเลที่มีศักยภาพ เราเห็นโอกาสตรงนี้

ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ขยับตัวมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อประกาศความพร้อมสำหรับการ Rebound รอบใหม่ ตั้งแต่การเปิดแผนการลงทุนในปี 2565 การประกาศความพร้อมในการขยายสู่ธุรกิจเซอร์วิส อพาร์ตเมนต์ เพื่อสร้างรายได้ที่มั่นคง ล่าสุดได้เปิดหลังบ้านโชว์ระบบปฏิบัติการที่นำมาใช้เป็นอาวุธเด็ดสำหรับการสู้รบตบมือในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์หลังสถานการณ์โควิดเริ่มคลี่คลาย "ผู้ประกอบการคงจะรอดูผลจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดสายพันธุ์โอมิครอนก่อน โดยในครึ่งแรกของปี 2565 จึงยังเป็นช่วงที่ต้อง Wait and see ถ้าโอมิครอนไม่มีผลร้ายถึงชีวิต หากเกิดการระบาดระลอกใหม่ขึ้นก็ไม่น่าจะส่งผลกระทบที่รุนแรงต่อภาคธุรกิจ ถ้าผ่านตรงนั้นมาได้ก็จะเห็นภาพของการฟื้นตัวที่ชัดเจนในครึ่งหลังของปี 2565 ขณะเดียวกันเราเริ่มเห็นการฟื้นตัวของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเกิดจากการผ่อนคลายมาตรการและการเปิดประเทศ ยอดขายเริ่มกลับเข้ามาไม่ว่าจะเป็น ทาวน์เฮ้าส์ บ้านเดี่ยว คอนโดมิเนียม รวมถึงลูกค้าต่างประเทศที่อยู่ในประเทศหรือมีเงินจากการลงทุนที่ยังอยู่ในประเทศ ได้เข้ามาลงทุนซื้อบิ๊กล็อตมากขึ้น ขณะที่ผู้ประกอบการเริ่มมีความมั่นใจในการเปิดโครงการมากขึ้น ถ้าสามารถผ่านโอมิครอนมิครอนไปได้ จะเห็นภาพการฟื้นตัวที่ชัดเจนและเป็นการฟื้นตัวในระยะยาว" นายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ให้ความเห็น ในครึ่งแรกของปี 2565

LPN คว้ารางวัล “Best Office Development” โครงการ “ลุมพินี ทาวเวอร์ วิภาวดี” จากงาน PropertyGuru Thailand Property Awards 2021 ชูความโดดเด่นของการออกแบบอาคารสำนักงานภายใต้แนวคิดประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยระบบสาธารณูปโภคที่ตอบโจทย์กับการลงทุน นายโอภาส ศรีพยัคฆ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) (LPN) เปิดเผยว่า โครงการ “ลุมพินี ทาวเวอร์ วิภาวดี” ของบริษัทได้รับรางวัลอัน Highly Commended ประเภท Best Office Development จากการประกาศรางวัลของ “PropertyGuru Thailand Property Awards ครั้งที่ 16” ซึ่งเป็นการตัดสินโดยคณะกรรมการอิสระที่มีความเชี่ยวชาญในหลากหลายสาขา