fbpx
© thaipropertymentor.com - 2021. All rights reserved.

แม้ว่าธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในปี 2565 จะมีสัญญาณของการฟื้นตัวให้เห็น แต่ก็เป็นสัญญาณการฟื้นตัวที่แสนจะเปราะบาง หากดูจากปัจจัยลบที่ยังคงดำรงอยู่  และปัจจัยแทรกซ้อนต่างๆ ที่สอดแทรกเข้ามาเป็นระยะ ล้วนแล้วแต่สร้างความสั่นคลอนให้ภาคเศรษฐกิจและอสังหาริมทรัพย์ได้ตลอดเวลา ดังนั้นจงอย่าชะล่าใจไปว่า ธุรกิจอสังหาฯในปีนี้จะดีกว่าปีที่ผ่านมาอย่างที่ฝันหวานกันเอาไว้ ปัจจัยลบยังรุมเร้าเศรษฐกิจไทย หากไล่เรียงปัจจัยที่ยังเป็นอุปสรรคต่อการเติบโตของเศรษฐกิจซึ่งส่งผลโดยตรงกับภาคอสังหาฯ เรื่องของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดสายพันธุ์โอมิครอนก็ยังคงเป็นปัญหาใหญ่ แม้พิษสงจะเบาบางลง ความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจะลดต่ำลง ประชาชนพยายามปรับโหมดการใช้ชีวิตให้อยู่กับโควิด-19 ให้ได้ เสมือนเป็นโรคประจำถิ่น แต่เมื่อจำนวนผู้ติดเชื่อที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในเวลานี้ และยังไม่มีใครรับประกันว่า จะไม่มีสายพันธุ์ใหม่สอดแทรกเข้ามาอีก การจะกลับมาใช้ชีวิตให้ปกติสำหรับคนไทยก็คงยังไม่สะดวกใจนัก และคงจะต้องใช้เวลาปรับตัว ปรับใจอีกสักพักควบคู่ไปกับตัวเลขการติดเชื้อที่ควรจะต้องลดลง ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคจึงจะปรับตัวดีขึ้นเป็นลำดับ วิกฤติจากโควิด-19 ที่ยืดเยื้อจะยังคงฉุดรั้งเศรษฐกิจไทยในปี 2565 ไม่ให้เดินหน้าได้อย่างเต็มที่ ทั้งภาคท่องเที่ยวที่คาดหวังยังไม่ได้มากนัก  การบริโภคภายในประเทศที่ชะลอตัวลงหลังปรับตัวดีขึ้นมาในช่วงปลายปี 2564 จากปัญหาเงินเฟ้อ ข้าวของราคาแพงที่กระทบต่อการบริโภค ซึ่งต้องติดตามดูมาตรการรัฐต่างๆ ที่ออกมาว่าจะช่วยกระตุ้นการบริโภคได้มากน้อยแค่ไหน ในส่วนของการลงทุนภาคเอกชนยังรอดูจังหวะ หรือต้อง wait and see ด้วยมีหลากหลายปัจจัยที่ยังต้องระมัดระวัง ตัวอย่างในภาคอสังหาฯแม้จะมีการประกาศแผนลงทุนใหม่กันอย่างคึกโครมด้วยมูลค่าหลายแสนล้านก็ตาม แต่เอาจริงๆ ก็ยังไม่รู้ว่าจะลงทุนกันแบบ full-scale ได้หรือไม่ เสมือนเป็นแค่การลั่นกลองรบ แต่เวลาเคลื่อนทัพจริงก็คงต้องจับยามดูฤกษ์ผานาทีกันก่อนอีกที ขณะที่การลงทุนภาครัฐอาจจะคาดหวังอะไรไม่ได้จากสถานการณ์การเมืองที่อาจจะนำไปสู่การยุบสภา ถึงเวลานั้นการขับเคลื่อนจากการลงทุนภาครัฐจะเข้าสู่ภาวะสุญญากาศอีกครั้ง

ธอส.จัดประมูลบ้านมือสองผ่านออนไลน์ คัดทรัพย์ทั่วประเทศกว่า 3,600 รายการ ทั้งคอนโด บ้าน ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ ที่ดินเปล่า เปิดประมูลในราคาเริ่มต้นลดสูงสุดถึง 50% นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการสนับสนุนให้คนไทยมีบ้านเป็นของตนเองได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ธอส. จึงได้จัดงาน 4.4 Grand Sale งานประมูลออนไลน์บ้านมือสอง ธอส. ผ่าน Application : G H Bank Smart NPA ในวันจันทร์ที่ 4 เมษายน 2565 ระหว่างเวลา 09.00–17.00 น. โดยคัดทรัพย์ใหม่ คุณภาพดีทั่วประเทศ รวมถึง 3,661 รายการ ทั้งประเภททาวน์เฮ้าส์

ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ เผยตัวเลขชาวต่างชาติโอนคอนโดปี 64 กว่า 8,000 หน่วย ยังชะลอตัว แต่เริ่มเห็นแนวโน้มการฟื้นตัวที่ดีขึ้น ขณะที่สัดส่วนต่างชาติอยู่ที่ 11.3% ของพื้นที่คอนโดที่มีการโอนทั้วประเทศ เผยชาวจีนยังครองแชมป์ช็อปคอนโดสูงสุด ราคาไม่เกิน 3 ล้านเป็นที่ต้องการสูงสุด กรุงเทพฯ-ชลบุรี เป็นตลาดใหญ่ของชาวต่างชาติ ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า การโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดของคนต่างชาติทั่วประเทศในปี 2564 มีทิศทางและแนวโน้มที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นจากปี 2563 หลังจากชะลอตัวมาตั้งแต่ปี 2562 แม้ว่าจะมีจำนวน 8,198 หน่วย ลดลงร้อยละ -1.1 เมื่อเทียบกับปี 2563 แต่เป็นการชะลอตัวที่มีอัตราที่ลดลง โดยมีมูลค่าการโอน รวม 39,610 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 5.0 และมีพื้นที่ห้องชุดที่โอนทั้งหมด รวม 355,315 ตารางเมตร

ธนาสิริ กรุ๊ป โชว์ผลงานฝ่าวิกฤติโควิด ยอดขาย-รายได้โตพรวด พร้อมดึงมืออาชีพ จรัญ เกสร นั่งแท่น COO ผนึกพันธมิตรญี่ปุ่นเดินหน้าเปิดโครงการใหม่ปี 65 อีก 3 โครงการ พร้อมแตกไลน์ธุรกิจบริการด้านที่อยู่อาศัย ตั้งเป้ายอดขาย 1,200 ล้าน รับรู้รายได้ทะลุ 1,000 ล้านบาท นายสุทธิรักษ์ เสถียรภาพอยุทธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ธนาสิริ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ เอ็มเอไอ เปิดเผยว่า ในปี 2564 ที่ผ่านมา ผลการดำเนินงานของบริษัทและบริษัทย่อยมียอดขายทั้งสิ้น 843 ล้านบาท โตขึ้น 148% (YoY) ยอดรับรู้รายได้ 581 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 210

วิลล่า คุณาลัย ยึดหัวหาดทำเลบางบัวทอง ผุดโครงการใหม่ คุณาลัย พาร์โก้ รองรับลูกค้ายุค new normal พร้อมรุกทำเลใหม่ เตรียมเปิดตัวคุณาลัย นาวาร่า ย่านบางขุนเทียน ตั้งเป้าปี 65 ทำ New High โกยยอดขาย 1,800 ล้าน นางประวีรัตน์ เทวอักษร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วิลล่า คุณาลัย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภาพรวมของอุตสาหกรรมปรับตัวดีขึ้นกว่าปี 2564 โดยมองว่าสถานการณ์ในปัจจุบันได้พ้นจุดที่ต่ำสุดมาแล้ว ขณะที่ภาครัฐยังคงดำเนินนโยบาย “งบประมาณขาดดุล” มีการลงทุนที่สำคัญของโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ เช่น รถไฟฟ้า ถนน ทางด่วน ซึ่งส่งผลต่อการหมุนเวียนของกระแสเงินภายในประเทศ และช่วยกระตุ้นการใช้จ่าย นอกจากนี้ ยังมีนโยบายกระตุ้นช่วยเหลือโครงการต่างๆ ทยอยออกมาต่อเนื่อง เช่น การลดภาระค่าใช้จ่ายผ่านโครงการคนละครึ่ง

บ้านล้านหลังระยะที่ 2 ปล่อยกู้แล้วกว่าหมื่นราย วงเงิน 9,850 ล้าน ธอส.เผยผู้สนใจซื้อบ้านราคาไม่เกิน 1.2 ล้าน ดอกเบี้ย 1.99% ผ่อน 5,000 บาท นาน 7 ปี ยังสามารถลงทะเบียนได้ต่อเนื่อง นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ตามที่ ธอส.ได้จัดทำโครงการบ้านล้านหลัง ระยะที่ 2 ตามนโยบายของรัฐบาลเพื่อช่วยเหลือประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มผู้มีรายได้น้อยที่ไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อในระบบสถาบันการเงินผู้ที่เริ่มต้นทำงานเพื่อสร้างครอบครัวและผู้สูงอายุ ให้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองได้ง่ายขึ้นด้วยผลิตภัณฑ์สินเชื่ออัตราดอกเบี้ยต่ำและผ่อนปรนเงื่อนไขภายใต้กรอบวงเงินรวม 20,000 ล้านบาท สำหรับซื้อที่อยู่อาศัยในระดับราคาซื้อ-ขายไม่เกิน 1,200,000 บาท อัตราดอกเบี้ยคงที่ 4 ปีแรกเท่ากับ 1.99% ต่อปี โดยลงทะเบียนผ่าน Mobile Application : GHB ALL

โซลาร์รูฟท็อป พลังงานทางเลือกในยุคต้นทุนพลังงานพุ่ง LPN Wisdom เผยค่าติดตั้งโซลาร์เซลล์ที่ถูกลง ช่วยร่นระยะเวลาคืนทุน ประหยัดค่าไฟได้ตั้งแต่ 1,500-กว่า 3,000 บาท นายประพันธ์ศักดิ์ รักษ์ไชยวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลุมพินี วิสดอม แอนด์ โซลูชั่น จำกัด (LPN Wisdom) บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในเครือบริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปัจจุบันผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ได้นำพลังงานทางเลือกเข้ามาใช้เป็นอุปกรณ์พื้นฐานสำหรับที่อยู่อาศัยทั้งแนวราบและอาคารชุดพักอาศัย โดยเฉพาะการติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป (Solar Rooftop) หรือหลังคาโซลาร์เซลล์ เพื่อผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับใช้งานในระบบไฟฟ้าและอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในอาคาร  “ปัจจุบันการติดตั้งหลังคาโซลาร์เซลล์มีต้นทุนที่ถูกลงเมื่อเทียบกับ 10 ปีก่อนหน้านี้ โดยมีการพัฒนารูปแบบของระบบออกเป็น 3 ระบบคือ ระบบที่ต่อเข้ากับระบบสายส่งจากการไฟฟ้า หรือเรียกว่า ออนกริด (On Grid) ระบบการใช้งานไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่สมบูรณ์ในตัวเอง เก็บพลังงานไว้ในแบตเตอรี่ที่เรียกว่า ออฟกริด (Off

พีดีเฮ้าส์โชว์ผลงานไตรมาส 1/65 โกยยอดขายทะลุ 300 ล้านบาท เติบโตสวนกระแสเศรษฐกิจ ชี้บ้านกลุ่มราคา 5-10 ล้านบาท ตลาดขยายตัวต่อเนื่อง หลังทำการตลาดผ่านระบบออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบ หวั่นวิกฤตรัสเซีย-ยูเครน และปัญหาเศรษฐกิจฉุดตลาดรับสร้างบ้าน ไตรมาส 2 ชะลอตัว เร่งปรับกลยุทธ์ เดินหน้ารุกตลาดบลูโอเชี่ยนลุยเปิดสาขาเมืองรองชูจุดแข็ง บ้านประหยัดพลังงาน บ้านสุขภาพ และบ้านผู้สูงอายุ มั่นใจสิ้นปีโกยยอดขายทะลุ 1,000 ล้าน นายพิศาล ธรรมวิเศษ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปทุมดีไซน์ ดีเวลลอป จำกัด หรือศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ เปิดเผยว่า ธุรกิจรับสร้างบ้านต้นปี 2565 แม้ต้องเผชิญกับปัจจัยลบรอบด้านโดยเฉพาะปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ ภาวะเงินเฟ้อและราคาวัสดุที่ปรับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ผลการดำเนินงานในไตรมาสแรกของพีดีเฮ้าส์กลับเติบโตสวนทางเศรษฐกิจ ด้วยยอดขายกว่า 300 ล้านบาท โดยเป็นการเติบโตจากยอดจองสร้างบ้านในกลุ่มราคา 5-10 ล้านบาท ในสัดส่วน 50%

นางสาวธัญวรัตน์ ปัญญารัตน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายการตลาดและการขาย บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในปี 2565 ตลาดบ้านแนวราบพร้อมพลิกฟื้นกลับมาคึกคักอีกครั้ง ด้วยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐอย่างต่อเนื่อง มีการผ่อนคลายเกณฑ์ LTV ขยายอายุมาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอน และจดจำนองที่อยู่อาศัย รวมถึงจะเห็นได้ว่าทุกค่ายอสังหาฯ เริ่มมีการจัดกิจกรรม งานเปิดตัวบ้านและคอนโด Ready to move มากยิ่งขึ้น พร้อมโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม เพื่อดึงดูดใจลูกค้า ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยในช่วงนี้ บริษัทจึงได้เตรียมจัดงาน OPEN HOUSE PARTY เชิญชวนลูกค้าเยี่ยมชมโครงการศุภาลัย พรีโม่ รังสิต ทาวน์โฮม 2 ชั้น พร้อมเข้าอยู่ บนทำเลศักยภาพใกล้ทางด่วนบางพูน เพียง 5

FutureTales Lab เผยงานวิจัย "อนาคตการทำงาน" ร่วมกับ คณะจิตวิทยา จุฬาฯ พบ 3 ปัจจัยสำคัญปฏิวัติการทำงานของคนรุ่นใหม่อย่างสิ้นเชิง นางสาววิพัตรา โตเต็มโชคชัยการ นักวิจัยด้านการคาดการณ์อนาคต FutureTales Lab by MQDC เปิดเผยว่า ศูนย์วิจัยอนาคตศึกษา FutureTales Lab ได้วิเคราะห์และคาดการณ์เกี่ยวกับอนาคตการทำงาน (Future of Work) ที่จะเป็นปัจจัยสำคัญส่งผลต่อวิถีการทำงานของคนรุ่นใหม่ โดยจัดเวิร์คช็อปเพื่อเข้าใจข้อมูลเชิงลึกร่วมกับคณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่า 3 มิติสำคัญที่จะทำให้การทำงานในอนาคตเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง ประกอบด้วย แรงงาน (Workforce) พื้นที่ทำงาน (Workspace) และ องค์กร (Organization) แรงงาน (Workforce) ในยุคปัจจุบันอยู่ระหว่าง Workforce 3.0 ซึ่งได้แก่แรงงานมีความต้องการเป็นเจ้าของกิจการ และ