fbpx
© thaipropertymentor.com - 2021. All rights reserved.

ปัจจัยที่ส่งผลต่อ ราคาบ้าน - คอนโด เริ่มมีความเคลื่อนไหว ทั้งราคาที่ดินก่อนการพัฒนาที่ส่งสัญญาณชะลอตัวลง ขณะที่ราคาวัสดุก่อสร้างอย่างเหล็กเริ่มพุ่งทะยาน จะมีผลกับราคาแค่ไหนไปติดตามกัน เริ่มเห็นสัญญาณการชะลอตัวของราคาที่ดินก่อนการพัฒนากันบ้างแล้ว ซึ่งจากการรายงานดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ไตรมาส 1 ปี 2564 ของศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ พบว่า มีค่าดัชนีเท่ากับ 326.2 จุด หากเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน (YoY) ยังคงเพิ่มขึ้นร้อยละ 11.2 แต่เริ่มเห็นสัญญาณที่ราคาที่ดินที่เริ่มลดลง เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของอัตราเปลี่ยนแปลงของราคาที่ดินเปล่าย้อนหลังไป 5 ปี (ปี 2559-2563) ที่อยู่ประมาณร้อยละ 17.7 ต่อไตรมาส นอกจากนี้ การที่ดัชนีราคาที่ดินลดลงร้อยละ -2.2 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า (QoQ) ถือเป็นการลดลงครั้งแรกตั้งแต่เริ่มมีการจัดทำดัชนีราคาที่ดินเปล่าของศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ มาตั้งแต่ปี 2555 เรื่องนี้ ดร. วิชัย วิรัตกพันธ์ รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า

การเคหะฯ อัดโปรโมชั่นสู้โควิดระลอก 3 กระตุ้นลูกค้าใหม่ซื้อ บ้านการเคหะ ลด 5-20% เช่าต่ำสุด 599 บาท/เดือน พร้อมออกมาตรการช่วยเหลือผู้เช่าซื้อทั้งลดดอกเบี้ย ขยายสัญญาเช่าซื้อ นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ กล่าวว่า การเคหะฯได้ออกมาตรการลดภาระค่าใช้จ่ายด้านที่อยู่อาศัย เพื่อช่วยเหลือลูกค้าเช่าซื้อปัจจุบันและลูกค้าใหม่ที่ต้องการซื้อ บ้านการเคหะ ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสควิด-19 ในปัจจุบัน สำหรับมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเช่าซื้อปัจจุบันมี 3 มาตรการ ได้แก่ -มาตรการที่ 1 ลดอัตราดอกเบี้ยลูกค้าเช่าซื้อและขยายระยะเวลาผ่อนชำระ มีหลักเกณฑ์เงื่อนไข ดังนี้ 1. ลูกค้าสัญญาเช่าซื้อที่ไม่มีหนี้ค้างชำระ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเช่าซื้อคงเหลือร้อยละ 6.50 ทุกประเภทสัญญา (สัญญาเช่าซื้อ ประนอมหนี้ ที่ดินส่วนเกินฯ) กรณีสัญญาแนบที่มีอัตราดอกเบี้ยไม่เกินร้อยละ 6.50 ใช้อัตราดอกเบี้ยเดิม 2. ขยายระยะเวลาสัญญาเช่าซื้อรวมที่ผ่อนมาแล้วเป็นไม่เกิน 30 ปี เมื่อรวมกับอายุผู้เช่าซื้อไม่เกิน 70 ปี กรณีอายุเกิน

LPN Wisdom ประเมินผลกระทบโควิดรอบ 3 อสังหาฯมีสิทธิ์ติดลบ 5% หากรัฐคุมการแพร่ระบาดไม่อยู่ แต่ถ้าคุมได้ภายใน 1 เดือน ยังมีโอกาสโต 5-6% นายประพันธ์ศักดิ์ รักษ์ไชยวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลุมพินี วิสดอม แอนด์ โซลูชั่น จำกัด หรือ LPN Wisdom : LWS บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในเครือบริษัท แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ระบุว่า การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ในเดือนเมษายน 2564 ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ทำให้บริษัทได้ปรับคาดการณ์แนวโน้มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในปี 2564 ใหม่ จากเดิมที่คาดว่าธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลปี 2564 จะมีแนวโน้มเติบโตได้ถึง 10% เมื่อเทียบกับปี 2563 เป็นอัตราการเติบโตอยู่ที่

แนวโน้มสังคม ผู้สูงอายุ (Aging Society) ในไทยมีการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ เผยว่า ในปี 2564 ประเทศไทยจะเข้าสู่สังคม ผู้สูงวัย อย่างสมบูรณ์ (Complete Aged Society) โดยจะมีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไป ถึง 20% ของประชากรทั้งหมด และเมื่อถึงปี 2574 ก็จะเป็นสังคมสูงวัยระดับสุดยอด (Super Aged Society) ประกอบกับ รูปแบบการใช้ชีวิต บริบทและปัจจัยทางสังคมที่เปลี่ยนไปทำให้คนไทยครองตัวเป็นโสดมากขึ้น หรือมีบุตรลดลง เปลี่ยนรูปแบบจากครอบครัวขยายในอดีตเป็นครอบครัวเดี่ยวอย่างชัดเจน จากปัจจัยข้างต้นทำให้เกิดโอกาสทางการตลาดเพื่อเจาะกลุ่ม Silver Age หรือผู้บริโภคสูงวัยเหล่านี้โดยเฉพาะ ด้วยกำลังซื้อสูงอันเป็นผลมาจากการบริหารจัดการรายได้ตลอดชีวิตการทำงานผ่านการออมทรัพย์และลงทุน ประกอบกับแนวคิดการใช้ชีวิตที่มีความทันสมัยและรู้จักใช้เทคโนโลยีเป็นประจำ ไม่ลังเลที่จะใช้เงินเก็บมาซื้อความสุขและดูแลสุขภาพตัวเองอยู่เสมอ ซึ่งความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มนี้ก็มีการปรับเปลี่ยนไปตามเทรนด์ต่าง ๆ ไม่แพ้วัยรุ่นเช่นกัน จนทำให้หลายธุรกิจหันมาพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการที่ตอบโจทย์เพื่อดึงดูดกำลังซื้อของคนสูงวัยมากขึ้น “อยากมีพื้นที่ส่วนตัว-ย้ายไปทำเลใหม่” ปัจจัยผลักดันให้คนวัยเก๋าซื้อบ้านใหม่ ข้อมูลจากผลสำรวจ DDproperty’s Thailand

ตั้งแต่เริ่มปี 2564 เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ กลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี มีความเคลื่อนไหวออกมาเป็นระยะๆ ทั้งการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เชิงอุตสาหกรรมทั้งในประเทศและต่างประเทศ การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ และอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัย ตะลุยซื้อไปแล้วเกือบ 5,000 ล้าน โดยในช่วงต้นเดือนมีนาคม เฟรเซอร์ส ประกาศตั้งบริษัทเพื่อลงทุนในเวียดนามรวม 8 บริษัท พร้อมกับใช้งบซื้อที่ดินเพื่อพัฒนาเป็นเขตอุตสาหกรรมและโลจิสติกส์ ที่เมืองบินห์เดือง มูลค่ารวม 1,435 ล้านบาท ถัดมาอีกไม่กี่วันก็แจ้งการซื้อสิทธิการเช่าซึ่งยังเหลือสัญญาเช่าอยู่ 46 ปี และอาคารส่วนที่เหลือในโครงการเมย์แฟร์ แมริออท เอ็กเซกคิวทีฟ อพาร์ทเมนท์ รวมถึงทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องจากกองทุนรวมสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์โกลด์ มูลค่ารวม 1,574 ล้านบาท โดยที่ทางแผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของเฟรเซอร์ส ถือหุ้นในกองทุนอยู่ดังกล่าวอยู่ 33% ล่าสุดใช้เงินลงทุนอีก 1,800 ล้านบาท ในการซื้อหุ้นทั้งหมดของ บริษัท สีลม คอร์ปอเรชั่น จำกัด เจ้าของโครงการโรบินสัน สีลม

ความเดือดเริ่มเพิ่มองศาขึ้นเป็นลำดับ สำหรับโปรโมชั่นกระตุ้นการตัดสินใจซื้อบ้าน-คอนโด ท่ามกลางการระบาดอย่างรุนแรงของโควิด-19 ในรอบที่ 3 ซึ่งทำให้ Sentiment ในตลาดหายวับไปกับตาและมีทีท่าว่าจะยังไม่กลับมาง่ายๆ เมื่อเครื่องจักรขับเคลื่อนเศรษฐกิจเริ่มอ่อนกำลังลง ความเชื่อมั่นยิ่งหดหายไปทุกขณะ ในสถานการณ์ที่ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสั่นคลอนจึงจำเป็นต้องใช้ยาที่แรงขึ้นในการทำให้ผู้บริโภคกลับมาตัดสินใจซื้ออีกครั้ง นั่นจึงเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่า นับจากนี้การแข่งขันในตลาดอสังหาฯจะทวีความเดือดยิ่งขึ้น โดยล่าสุด บริษัท แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ได้เปิดแคมเปญล่าสุด ช่วยลูกค้าผ่อนนานสูงสุด 60 เดือน หรือ 5 ปี เพื่อลดภาระการซื้อคอนโดให้กับลูกค้า จากที่เคยออกแคมเปญช่วยผ่อน 30 เดือนมาแล้วในช่วงก่อนหน้า นางปนัดดา ขจรศิลป์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์ กล่าวว่า การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ส่งผลกระทบโดยตรงต่อความมั่นใจของผู้ซื้อบ้านต่อรายได้ในอนาคต ในขณะที่ยังมีความต้องการซื้อบ้านเพื่อการอยู่อาศัยอยู่ บริษัทจึงได้ออกแคมเปญ “ช่วยผ่อนนานสูงสุด

เมื่อจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งทะยาน หลายองค์กรต้องกลับมา Work From Home 100% และอาจจะยืดเยื้อยาวนานยิ่งขึ้น ถึงคราวจะต้องจริงจังกับการสร้างมุมที่มีความเป็นส่วนตัว เพิ่มอิสระในการทำงานที่บ้านแทนการแบกแล็ปท็อปโยกย้ายไปทั่ว แต่โจทย์ใหญ่ที่เราต้องเจอจากการ WFH คือทำอย่างไร ให้บ้านมีโฮมออฟฟิศ หรือเวิร์คสเตชั่นที่เหมาะสมกับการทำงานจริงๆ ซึ่งต้องเป็นไปภายใต้ข้อจำกัดในด้านพื้นที่ เม็ดเงินที่ต้องใช้จ่าย และที่สำคัญต้องเพิ่มความสำคัญกับการลดความเสี่ยงต่ออิริยาบทแย่ๆ ในระหว่างการทำงานด้วย ปัญหาเหล่านี้ ไม่ได้เกิดเฉพาะแค่กับตัวเรา เพราะในขณะที่โควิด-19 ยังแพร่ระบาดอยู่ การปรับตัวให้เข้ากับ WFH ต่างเป็นสิ่งที่มนุษย์ออฟฟิศทั่วโลกต่างต้องเจอ ในประเทศนวัตกรรมอย่างเยอรมนี ปัญหาของการ WFH ได้ถูกแก้ไขด้วยแนวคิดสร้างความเชื่อมโยง ระหว่างที่ทำงานและที่บ้านให้กลมกลืนเข้าด้วยกัน ด้วยนวัตกรรมที่เรียกว่า “JobTisch” หรือ ระบบโต๊ะทำงานชิ้นเดียว ที่ช่วยซัพพอร์ทสภาพแวดล้อมการทำงานเกือบทุกรูปแบบในพื้นที่จำกัด ถ้าการทำงานที่บ้านของเรา เกิดขึ้นที่โต๊ะกินข้าว บนโซฟา ห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือเก้าอี้แข็งๆ จนเกิดอาการปวดหลังชนิดไม่ต่างจากออฟฟิศซินโดรม โต๊ะทำงาน JobTisch ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ ด้วยระบบซัพพอร์ทการสลับระหว่างนั่งและยืนทำงานตามหลักสรีรศาสตร์ ตอบโจทย์การมีสุขภาพที่ดีได้แม้อยู่ในช่วง

สำหรับผู้ที่อยู่คอนโดมิเนียมที่สามารถเลี้ยงสัตว์ได้ เมื่ออุณหภูมิภายในห้องพักร้อนหรือเย็นมากเกินไป อาจส่งผลกระทบต่อร่างกายของสัตว์เลี้ยงโดยตรง ซึ่งทำให้ป่วยได้ง่ายๆ ลามไปถึงโรคพิษสุนัขบ้าที่มักพบการระบาดในช่วงฤดูร้อน ปัญหาเหล่านี้ล้วนทำให้คนรักสัตว์ต่างรู้สึกกังวลใจเป็นอย่างมาก เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ เข้าใจไลฟ์สไตล์ Gen Y ที่มีน้องแมว น้องหมา เป็นสมาชิกในคอนโดฯ ด้วยการนำเกร็ดความรู้จากสัตวแพทย์โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ มาแบ่งปันเคล็ดลับดีๆ เพื่อช่วยให้น้องแมว น้องหมามีความสุขในช่วงฤดูร้อนนี้ จัดโซนที่พักและที่นอนให้มีอากาศถ่ายเทได้ดี ในอุณหภูมิที่พอเหมาะ การเลี้ยงสัตว์ในคอนโดมิเนียม หากเป็นสุนัขแนะนำให้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เล็กถึงพันธุ์กลาง เพื่อให้เหมาะสมกับพื้นที่ อยู่แล้วสัตว์เลี้ยงไม่อึดอัด หากอยู่ในพื้นที่คับแคบเกินไป หากอากาศไม่ถ่ายเทอาจจะเกิดปัญหาเกี่ยวกับการกินและการขับถ่าย เช่น เบื่ออาหาร อาเจียน ท้องเสีย มักมาจากปัญหาความเครียดในสิ่งแวดล้อมที่พวกเขาอยู่ นอกจากนี้ ควรหามุมสำหรับวางที่นอนให้สัตว์เลี้ยงที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก หากเลี้ยงสุนัข หรือแมวสายพันธุ์ที่มีขนหนา ควรให้อยู่ในห้องแอร์เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดภาวะโรคลมแดด หมั่นดูแลความสะอาดของขนและผิวหนังของสัตว์เลี้ยงเป็นประจำ หน้าร้อนเป็นช่วงที่ต้องใส่ใจดูแลความสะอาดของสัตว์เลี้ยงมากเป็นพิเศษ เพราะหากไม่ดูแลเรื่องความสะอาดก็อาจเกิดปัญหาผิวหนังต่างๆ ได้ หรือน้องแมวที่มีอาการคันก็อาจจะแทะขาตัวเอง ดึงขนจนหลุดเป็นหย่อมๆ นั่นคือการที่เขาแสดงออกเพื่อบรรเทาความเครียดวิธีหนึ่ง หากเจ้าของไปขัดขวาง ทำโทษ ดุเขา หรือใส่คอลลาร์กันเลียให้นั่นคือการแก้ไขที่ผิดจุด สิ่งที่อาจเกิดขึ้นคือการมีพฤติกรรมก้าวร้าวขึ้น ฉะนั้นควรแก้ที่ต้นเหตุด้วยการดูแลความสะอาดนั่นเอง สุนัข ในหน้าร้อนควรอาบน้ำให้ค่อนข้างบ่อย

ราคาบ้าน และคอนโด เริ่มขยับ หลังจากลดลงต่อเนื่องในปี 2563 โดยในไตรมาส 1 ปี 2564 ดัชนีราคาเพิ่มขึ้น 0.3% ส่วนคอนโดเพิ่ม 0.2% จับตาผลกระทบจากโควิดรอบ 3 อาจกดราคาในไตรมาส 2 ให้ลดลงหรือทรงตัว ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ได้รายงานดัชนีราคาบ้านจัดสรรใหม่ที่อยู่ระหว่างการขายในกรุงเทพฯและปริมณฑล ไตรมาส 1 ปี 2564 มีค่าดัชนีเท่ากับ 128.2 ลดลงร้อยละ -0.2 เมื่อเทียบกับไตรมาส 1 ปี 2563 (YoY) แต่เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า (QoQ) เริ่มเห็นการปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากไตรมาสก่อนหน้าร้อยละ 0.3 หลังจากที่ลดต่ำลงต่อเนื่องติดต่อกันมา 3 ไตรมาสตั้งแต่ไตรมาส 2 ถึง 4 ของปี 2563 ซึ่งเป็นผลมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

28 ปี ผ่านไปไวเหมือนโกหก พฤกษา เรียลเอสเตท มีอายุครบ 28 ปีบริบูรณ์ไปเมื่อวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา หลังจากที่คุณทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ก่อตั้งบริษัทนี้ขึ้นมาด้วยทุน 50 ล้านบาท เมื่อปี 2536 ผ่านร้อนผ่านหนาวมาแล้วหลายครั้ง ลุ้มลุกคลุกคลานมาแล้วหลายรอบ กว่าจะมายืนอยู่แถวหน้าเป็นบิ๊กอสังหาฯอย่างเช่นทุกวันนี้ เช่นเดียวกับคุณทองมาที่กว่าจะมาถึงวันนี้ได้ ชีวิตถูกเคี่ยวกรํามาตั้งแต่ยังเป็นเด็กน้อย ผมเคยนั่งสัมภาษณ์คุณทองมา คุยกันถึงชีวิตความเป็นมาของเขาก่อนที่จะขึ้นมาเป็นดีเวลลอปเปอร์ใหญ่ของเมืองไทย ซึ่งโดยปกติคุณทองมาจะเป็นคนพูดน้อย ตอบน้อย และถ่อมตัวอยู่เสมอ แต่วันนั้นคุยกันยาวเป็นชั่วโมงๆ พร้อมกับได้ Content ดีๆ ที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับอีกหลายๆ คนมาตีพิมพ์ลงหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ วันนี้เลยขออนุญาตเล่าย้อนความถึงคุณทองมา กับ 28 ปี ของพฤกษาจากอดีตจนถึงปัจจุบันและอนาคตครับ ป.4 ต้องออกจากรร. ต่อศึกษาผู้ใหญ่จนจบวิศวะจุฬาฯ คุณทองมาในวัย 12 ปีต้องออกจากโรงเรียนตอนจบป.4