fbpx
1. Hotel Entrance

โกลเด้นแลนด์ ชู 3 กลยุทธ์สู่การคัมแบ็ก ทริปเปิ้ล วาย โฮเทล

ทริปเปิ้ล วาย โฮเทล โรงแรมในโครงการมิกซ์ยูสสามย่านมิตรทาวน์ของ บริษัท แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ โกลเด้นแลนด์ ชู 3 กลยุทธ์ สู่การ come back หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย

นายวิทวัส คุตตะเทพ รองกรรมการผู้จัดการ สายงานโครงการเชิงพาณิชยกรรม ของโกลเด้นแลนด์ กล่าวว่า ในช่วงล็อคดาวน์จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และการออกมาตรการเข้มงวดของภาครัฐ โรงแรมได้ปรับตัวและปรับรูปแบบการให้บริการหลายส่วน โดยยังคงเปิดทำการได้อย่างเต็มรูปแบบ ไม่มีการลดหรือปิดส่วนใดของโรงแรม และตั้งเป้าดันยอดผู้ใช้บริการให้กลับมาใกล้เคียงกับช่วงก่อนโควิด-19 ภายในสิ้นปี 2563 โดยใช้ 3 กลยุทธ์หลักที่เรียกว่า SOM ซึ่งประกอบด้วย

Social Strategy
ในช่วงวิกฤติโรงแรมหลายแห่งปิดให้บริการ แต่ทริปเปิ้ล วาย โฮเทล ยังคงเปิดให้บริการตลอด โดยปรับรูปแบบมุ่งเน้นช่วยเหลือสังคม ด้วยการยกพื้นที่กว่า 1 ชั้น 28 ห้อง หรือคิดเป็น 20% ของโรงแรมให้เป็นพื้นที่รับรองบุคลากรทางการแพทย์จากโรงพยาบาลตำรวจ และโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และมีการลดค่าห้องพักช่วยเหลือแก่ร้านค้าที่ยังคงเปิดให้บริการในสามย่านมิตรทาวน์ เพื่อลดค่าใช้จ่าย และลดการเดินทาง ลดโอกาสในการติดเชื้อที่เกิดจากการเดินทางสาธารณะของพนักงานร้านค้า

Operation Strategy
ทริปเปิ้ล วาย โฮเทล เพิ่มความมั่นใจให้ผู้ใช้บริการ ได้เข้าร่วมโครงการ SHA (Safety and Health Administration) กับ Thai Hotel Association สำหรับเรื่องความสะอาดและสุขอนามัย เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับแขกที่พักทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

Marketing Strategy
จากเดิมสัดส่วนของการเข้าใช้บริการเพื่อการท่องเที่ยว คิดเป็น 70% และการเข้าใช้บริการเพื่อธุรกิจ เช่น ประชุมสัมมนา เทรนนิ่ง อบรม ต่อเนื่องหลายวัน คิดเป็น 30% แต่จากผลกระทบของโควิด-19 ทำให้โรงแรมต้องเพิ่มกลุ่มลูกค้าหลักเป็น กลุ่มการเข้าใช้บริการเพื่อธุรกิจ 70% และลดสัดส่วนของกลุ่มลูกค้าเพื่อการท่องเที่ยวเหลือเพียง 30% เนื่องจากยังคงมีข้อจำกัดในการเดินทางจากประเทศอยู่ แต่ทางโรงแรมได้ปรับตัวมาโดยตลอด โดยได้เริ่มออกแคมเปญตั้งแต่ภาครัฐมีการคลายล็อค ได้แก่

  • ช่วงเดือนมิถุนายน โดยขาย Voucher ห้องพักแบบ Deluxe ในราคาพิเศษ 999 บาทสุทธิ (ไม่รวมอาหารเช้า) และสามารถเข้าพักได้ถึง 31 ตุลาคม 2563
  • เดือนกรกฎาคมที่ภาครัฐปลดล็อคเต็มที่มากขึ้น โดยขาย Voucher ห้องพักแบบ Deluxe ในราคา 1,299 บาทสุทธิ (ไม่รวมอาหารเช้า) ถ้าหากซื้อครบ 5 ใบ แถม 1 ใบฟรี และยังสามารถเข้าพักได้ถึง 31 ตุลาคม 2563 (ราคาสูงขึ้นกว่าช่วงเดือนมิ.ย.เพียง 80 บาท)
  • จับมือ (Co-Partner) กับวิคเตอร์คลับ (Victor Club) ห้องประชุมของกลุ่มโกลเด้นแลนด์ และสามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ (Samyan Mitrtown Hall) ห้องประชุม และฮอลล์อเนกประสงค์ของสามย่านมิตรทาวน์ มาโดยตลอด และเมื่อรัฐบาลได้ประกาศมาตรการคลายล็อคเฟส 3 เป็นต้นมา (สามารถจัดการประชุมสัมมนากลุ่มเล็กๆ ภายในองค์กรนั้นๆ ได้) ทางโรงแรมเริ่มได้ยอดการเข้าใช้บริการจากลูกค้ากลุ่มดังกล่าวเพิ่มมากขึ้น และแนวโน้มเพิ่มขึ้นมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ โรงแรมยังได้ร่วมลงทะเบียนในโครงการเราเที่ยวด้วยกันของภาครัฐ ซึ่งคาดว่าจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวได้ในภาพรวม โดยเฉพาะการท่องเที่ยวในต่างจังหวัด

สถานการณ์ธุรกิจโรงแรม เริ่มมีสัญญาณที่ดี หลังจากภาคธุรกิจได้กลับมาทำงานกันเกือบ 100% กิจกรรมทางธุรกิจ อาทิ ประชุม สัมมนา เทรนนิ่ง อีเวนต์ เริ่มมียอดการใช้บริการหลังจากภาครัฐปลดล็อค รวมถึงการเปิดสายการบินในประเทศ ทำให้เกิดการเดินทางจากสาขา หรือหน่วยงานในต่างจังหวัด มาติดต่องาน ประชุมสัมมนา รวมถึงเทรนนิ่งกับส่วนกลางที่กรุงเทพฯ มากขึ้น เราจึงรีบปรับตัวโดยการมุ่งเน้นกลุ่มดังกล่าว” นายวิทวัสกล่าว

สำหรับทริปเปิ้ล วาย โฮเทล เพิ่งเริ่มเปิดให้บริการเมื่อเดือนก.ย. 62 โดยในช่วง 4 เดือนแรกของการเปิดให้บริการ (ก.ย. 62 – ม.ค. 63) ก่อนที่เกิดวิกฤตโควิด-19 โรงแรมมียอดใช้บริการเฉลี่ยกว่า 75% สูงกว่าที่ตั้งเป้าหมายไว้ในช่วงปีแรกจะมียอดใช้บริการอยู่ที่ประมาณ 50-60% โดยลูกค้าหลักจะเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวคนรุ่นใหม่ในประเทศกลุ่มอาเซียน ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายที่โรมแรงวางเอาไว้ตั้งแต่ต้น

“เราถือว่ายังโชคดี เพราะถือเป็นโรงแรมเปิดใหม่ จึงตั้งเป้าหมายผู้ใช้บริการในปีแรกเอาไว้ไม่สูง เมื่อเกิดวิกฤติจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ได้รับผลกระทบประมาณ 15% ขณะที่ธุรกิจโรงแรมซึ่งเป็นหนึ่งใน mix-used ของโครงการสามย่านมิตรทาวน์ ซึ่งมีสัดส่วนรายได้ประมาณ 10% ขณะที่ รีเทลมีสัดส่วนรายได้ 50% อาคารสำนักงาน 40% ซึ่งฟื้นตัวได้เร็วกว่าหลังจากสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย จึงไม่กระทบต่อรายได้ของโครงการสามย่านมิตรทาวน์มากนัก”

อย่างไรก็ตาม หลังจากเริ่มมีการล็อคดาวน์ และการออกมาตรการเข้มงวดของภาครัฐ ทำให้ยอดผู้ใช้บริการลดลงเหลือเพียง 8% และเมื่อภาครัฐคลายล็อคดาวน์ปัจจุบันนี้ยอดผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นเป็น 15-25% และคาดว่า กลยุทธ์การทำตลาดของโรงแรมหลังคลายล็อคดาวน์จะช่วยให้จำนวนผู้ใช้บริการกลับมาอยู่ที่ 35-40% ภายในสิ้นปีนี้ โดยคาดว่า สถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้อย่างเร็วประมาณกลางปีหน้า ซึ่งเป้าหมายของโรงแรมในปีหน้ายังอยู่บนพื้นฐานของภาวะที่ยังไม่ปกติคาดว่าจะมียอดผู้ใช้บริการอยู่ที่ 60-65%