fbpx
FYI Center

โกลเด้นแลนด์ เผยอานิสงส์โควิดดันบ้านแนวราบขายดีกว่ายุค LTV

โกลเด้นแลนด์ เผยบ้านแนวราบยุคโควิดขายดีกว่ายุคแอลทีวี ยอดเข้าชมโครงการพุ่ง 40-50% เหตุบ้านแนวราบตอบโจทย์ พฤติกรรมลูกค้าที่ต้องการพื้นที่เพิ่ม จาก Work from home ขณะที่รายได้ 3 เดือนแรกทำได้ 3,994 ล้านบาท 

โกลเด้นแลนด์นายธนพล ศิริธนชัย ประธานอำนวยการ บริษัท แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ หรือ โกลเด้นแลนด์ เปิดเผยว่า ภาพรวมของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จะเกิดความท้าทายจากผลกระทบของวิกฤตโควิด-19 ซึ่งจะแสดงให้เห็นชัดเจนจากผลการดำเนินงานในรอบเดือนเม.ย.-มิ.ย. 2563 อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางสถานการณ์เช่นนี้ บริษัทยังคงมียอดขายโครงการที่อยู่อาศัยแนวราบอยู่ในระดับที่ดี เพราะลูกค้าหันมาสนใจโครงการแนวราบมากขึ้น

ทั้งนี้บริษัท มียอดเข้าชมโครงการเพิ่มขึ้น 40-50% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว เนื่องจากลูกค้ามีความจำเป็นต้องใช้จริงจากการปรับรูปแบบทำงานที่บ้าน (Work from home) ที่ต้องการพื้นที่สำหรับการอยู่อาศัยและทำงาน โดยไม่รบกวนกันของสมาชิกในครอบครัวที่ต้องการพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้น ฟังก์ชั่นของโครงการที่อยู่อาศัยแนวราบจึงตอบโจทย์มากกว่าสินค้าประเภทอื่น โดยในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมายอดขายกลับมีแนวโน้มดีขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ได้ผลกระทบจากมาตรการ LTV

โกลเด้นแลนด์

สำหรับยอดรับรู้รายได้ของบริษัทในรอบ 3 เดือนแรกของปี 2563 (ม.ค.-มี.ค. 2563) มีจำนวน 3,994 ล้านบาท ใกล้เคียงกับไตรมาสที่ผ่านมา (ต.ค.-ธ.ค. 2562) และมีกำไรสุทธิกว่า 351 ล้านบาท แม้จะอยู่ท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 แต่บริษัทยังคงแข็งแกร่งมียอดขายจากโครงการแนวราบ และค่าเช่าจากโครงการเชิงพาณิชย์อย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันบริษัทมียอดขายสะสม (Backlog) มูลค่ารวม 2,900 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะทยอยรับรู้รายได้ทั้งหมดภายในปี 2563

“บริษัทได้มีการปรับกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจในปี 2563 มุ่งเน้นให้ความสำคัญกับการบริหารกระแสเงินสด และการเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงาน ซึ่งตลอดการปรับตัวตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา บริษัทยังรักษาผลการดำเนินงานไว้ได้ ทำให้พนักงาน คู่ค้า และพันธมิตรทางธุรกิจได้รับผลกระทบน้อยที่สุด”

สำหรับในปี 2563 บริษัทมีแผนเปิดขายโครงการ นีโอโฮม จำนวน 5 โครงการ ทาวน์โฮม จำนวน 7 โครงการ และโครงการในต่างจังหวัด 1 โครงการ มูลค่ารวม 14,000 ล้านบาท และคาดการณ์รายได้จากโครงการเชิงพาณิชย์ 1,000 ล้านบาทจากอาคารสำนักงาน เอฟวายไอ เซ็นเตอร์ และมิตรทาวน์ ออฟฟิศ ทาวเวอร์ ที่ยังคงเปิดให้บริการได้ตามปกติท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 และศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ที่คาดว่าจะกลับมาเปิดให้บริการได้เต็มรูปแบบภายในเดือนมิถุนายน 2563

โดยในครึ่งปีหลัง (ก.ค.-ธ.ค.) ของปี 2563 บริษัทยังคงเดินหน้าเปิดโครงการนีโอโฮมอีก 4 โครงการ และโครงการทาวน์โฮมอีก 4 โครงการ มูลค่ารวม 9,400 ล้านบาท

สำหรับธุรกิจอาคารสำนักงาน ถึงแม้ว่าหลายบริษัทจะปรับตัวตามมาตรระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ของภาครัฐ โดยการปรับให้พนักงานทำงานที่บ้าน (Work from Home) มากขึ้น แต่บริษัทยังเชื่อว่าเมื่อสถานการณ์กลับมาเป็นปกติ รูปแบบการทำงานที่ทำงาน (Work at Office) จะกลับมาเช่นเดียวกัน เพราะยังจำเป็นต้องใช้พื้นที่สำหรับการประชุม และการใช้พื้นที่ร่วมกันของพนักงาน โดยจะมีการปรับความยืดหยุ่นในการทำงาน (Work flexibility) มากขึ้น จึงคาดว่าจะไม่ทำให้ภาพรวมความต้องการพื้นที่สำนักงานลดลงจนเกิดผลกระทบ

ส่วนธุรกิจศูนย์การค้า ทางบริษัทมีความพร้อมเปิดให้บริการสามย่านมิตรทาวน์ หากมีการประกาศจากภาครัฐให้สามารถกลับมาดำเนินการได้ตามปกติก็สามารถเปิดให้บริการได้ใน 1-2 สัปดาห์ ซึ่งระหว่างนี้ได้เตรียมความพร้อมในแนวทางการให้บริการให้เป็นไปตามมาตรการระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) เพิ่มเติมจากปัจจุบันที่มีการคัดกรองผู้ใช้บริการ ตรวจวัดไข้ ทำความสะอาดในจุดสัมผัสต่างๆ เป็นอย่างดีแล้ว

“แม้ว่าขณะนี้ สถานการณ์ภาวะวิกฤตโควิด-19 ของประเทศไทยจะดีขึ้น แต่คงต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ความท้าทายกลับอยู่ที่การวางแผนหลังจากวิกฤตคลี่คลาย ในการปรับตัวไปสู่ New Normal เช่น มาตรการรองรับรูปแบบการขายอสังหาริมทรัพย์เพื่อจัดการคิวจองซื้อบ้านในวันเปิดโครงการ การเปิดศูนย์การค้าอย่างระมัดระวัง และให้ความสำคัญกับมาตรการระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) เช่นเดียวกัน ทั้งนี้บริษัทฯ มีความพร้อม และมั่นใจในการเดินหน้า ปรับตัวสู่ New Normal ที่สามารถรักษาผลการดำเนินงานของบริษัทให้มีความแข็งแกร่งอยู่ในระดับที่ไม่เกิดผลกระทบกับพนักงาน คู่ค้า และพันธมิตรทางธุรกิจ” ธนพล ศิริธนชัย กล่าว

อนึ่ง บริษัท แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์จำกัด (มหาชน) หรือ โกลเด้นแลนด์ ได้แจ้งผลประกอบการไตรมาสแรกของปี 2563 มีกำไรสุทธิ 351.29 ล้านบาท ลดลง 305.45 ล้านบาท หรือ 46.5% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน โดยมีรายได้รวม 3,993.58 ล้านบาท ลดลงจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน 18.2% โดยในส่วนของรายได้จากการขายอสังหาริมทรัพย์ ลดลงประมาณ 19.1% จากการชะลอการตัดสินใจซื้อบ้านในช่วงวิกฤต ประกอบกับในปีก่อนลูกค้าเร่งโอน เพื่อลดผลกระทบจากมาตรการพิจารณาสินเชื่อจากธนาคารแห่งประเทศไทย

อ่านประกอบ: โกลเด้นแลนด์ ปรับกลยุทธ์สู้ วิกฤติโควิด-19

ติดตามช่อง Property Mentor Chanel ทาง YouTube