fbpx

อีสเทอร์นสตาร์ ผุด 5 โครงการ 6,000 ล้าน สวนวิกฤติโควิด

อีสเทอร์นสตาร์ เปิดแผนลงทุน ปี 63 ผุดโครงการ 5 โครงการใหม่ สู้ภัยโควิด มูลค่ารวม 6,000 ล้าน ชูแบรนด์ ควินทารา เป็นเรือธงปั้นรายได้ ปักธงคอนโด รัชดา 12 และ สุขุมวิท 39 พร้อมลุยบ้านแนวราบ 2 โครงการที่บ้านฉาง

อีสเทอร์นสตาร์ดร.ต่อศักดิ์ เลิศศรีสกุลรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อีสเทอร์น สตาร์ เรียล เอสเตท หรือ ESTAR เปิดเผยถึงแผนธุรกิจในปี 2563 ว่า บริษัทจะมีการเปิดตัวโครงการใหม่ 4-5 โครงการ มูลค่ารวม 6,000 ล้านบาท แบ่งเป็น โครงการในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 2-3 โครงการ โดยเป็นการพัฒนาคอนโดมิเนียมทั้งหมดภายใต้แบรนด์ “ควินทารา” อาทิ ควินทารา คีเนท รัชดา 12 , ควินทารา ภูม สุขุมวิท 39 ซึ่งโครงการทั้งหมดล้วนตั้งอยู่บนทำเลที่มีศักยภาพโดยอยู่ในแนวรถไฟฟ้าทั้ง BTS และ MRT มีระดับราคาอยู่ที่ 3-7 ล้านบาท จับกลุ่มเป้าหมายกลาง-บน ซึ่งโครงการภายใต้แบรนด์ควินทารานี้จะเป็นโครงการที่จะมาสร้างรายได้หลักให้กับบริษัทในปีนี้ และยังมีโครงการที่อยู่อาศัยแนวราบที่จะพัฒนาในเขตพื้นที่อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง อีก 2 โครงการ

สำหรับปี 2562 บริษัทได้เปิดตัวโครงการควินทารา อาเท่ สุขุมวิท 52 คอนโดมิเนียม Low Rise สูง 8 ชั้น 1 อาคาร จำนวน 154 ยูนิต มูลค่าโครงการ 600 ล้านบาท และโครงการเอสทารา เฮเว่น พัฒนาการ 20 เป็นบ้านแฝด 3 ชั้น และทาวน์โฮม 3.5 ชั้น พื้นที่โครงการ 21 ไร่ จำนวน 152 ยูนิต มูลค่าโครงการกว่า 1,500 ล้านบาท ซึ่งทั้ง 2 โครงการมียอดขายแล้ว 80% และ 50% ของส่วนที่เปิดขายแล้วตามลำดับ ส่วนในปี 2561 ได้มีการเปิดตัวโครงการควินทารา ทรีเฮาส์ สุขุมวิท 42 คอนโดมิเนียมหรูมูลค่ากว่า 1,500 ล้านบาท ย่านทองหล่อ-เอกมัย จำนวน 304 ยูนิต โดยจะมีการเปิดให้ชมห้องจริงประมาณกลางปีนี้

ดร.ต่อศักดิ์ กล่าวถึงเป้าหมายรายได้ในปี 2563 ว่า เดิมบริษัทตั้งเป้าหมายรายได้จากการโอนกรรมสิทธิ์โครงการที่ประมาณ 1,500-2,000 ล้านบาท และยอดขายราว 1,500-2,000 ล้นบาท แต่ผลกระทบจากวิกฤตไวรัส โควิด19 อาจจะต้องมาทบทวนเป้าหมายอีกครั้ง เบื้องต้นคาดว่าหลังไตรมาส 2/2563 น่าจะเห็นความชัดเจน ขณะที่ปีที่ 2562 ที่ผ่านมา บริษัทมียอดขายอยู่ที่ประมาณ 1,500 ล้านบาท และมียอดรับรู้รายได้รวมราว 1,300 ล้านบาท มีสินค้าที่ขายไปแล้วรอการรับรู้รายได้ (Backlog) กว่า 2,000 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยโอนภายในปีนี้ 1,500 ล้านบาท และที่เหลือในปีถัดไป

ในปี 2563 เป็นต้นไป บริษัทได้เตรียมความพร้อมก้าวเข้าสู่ทศวรรษที่ 4 อย่างมั่นคงด้วยการสรรสร้างรูปแบบการใช้ชีวิตที่สะดวกสบายครบวงจรให้ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยอย่างสูงสุด ล่าสุดได้จับมือกลุ่มผู้ให้บริการเพื่อตอบสนอง Lifestyle การใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ 24 ชม. แก่ลูกบ้านที่อยู่อาศัยภายในโครงการให้ได้รับความสะดวกสบายยิ่งขึ้น ประกอบด้วย บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ให้บริการอาหารและเครื่องดื่มผ่านเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ 7-11 และบริษัท บ๊อก 24 จำกัด นำระบบ Smart Locker ให้บริการทั้งการส่งซักรีด ส่งพัสดุ สั่งสินค้าจากซูเปอร์มาร์เก็ตและการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ ตลอดจนอำนวยความสะดวกในการชำระค่าใช้จ่ายต่างๆ ซึ่งทั้ง 2 บริการนี้พร้อมติดตั้งในโครงการควินทารา ทรีเฮ้าส์ สุขุทวิท 42 ที่เตรียมส่งมอบในปีนี้เป็นโครงการแรก

ส่วนความร่วมมือกับบริษัท ฮ้อปคาร์ จำกัด ในการนำระบบ Car Sharing หรือระบบการเช่ารถใช้เดินทางไปกลับโดยคิดค่าใช้จ่ายเป็นรายวันหรือรายชั่วโมงเพื่อลดความจำเป็นในการมีรถส่วนตัวโดยจอดไว้บริเวณหน้าโครงการเพื่อความสะดวกของลูกบ้านผู้พักอาศัยจะเริ่มต้นใช้กับโครงการใหม่ของปีนี้ และบริษัท ทเวนตี้โฟร์ ฟิกซ์ จำกัด จะเข้ามาเป็นพันธมิตรในการช่วยดูแล ซ่อมแซม และบำรุงรักษาบ้านหรือห้องชุดให้กับลูกค้าในพื้นที่กรุงเทพฯทั้งหมดของบริษัทอย่างครบวงจรโดยสามารถเรียกใช้งานผ่าน Application ตลอด 24 ชม.

ดร.ต่อศักดิ์ กล่าวอีกว่า ทิศทางตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปีนี้เป็นปีที่ผู้ประกอบการ ต้องปรับตัวอย่างมากเพราะนอกจากสภาพเศรษฐกิจที่ค่อนข้างซบเซา ยังมีปัจจัยลบที่ค่อนข้างรุนแรงคือไวรัส โควิด-19 ตั้งแต่ต้นปีที่ส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวของไทย และอุตสาหกรรมอื่นๆ รวมไปถึงการลงทุนในตลาดคอนโดฯ ของนักลงทุนต่างชาติโดยเฉพาะชาวจีนที่หดตัว นอกจากนี้ การส่งมอบห้องชุดแก่ลูกค้าชาวจีนที่ซื้อห้องชุดไปก่อนหน้านี้อาจได้รับผลกระทบทำให้โอนได้ล่าช้า รวมทั้งความหวาดกลัวต่อสถานการณ์ของลูกค้าชาวไทยเอง

แม้ว่าจะมีปัจจัยบวกอยู่บ้าง อาทิ การผ่อนปรนมาตรการ LTV , อัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับต่ำค่อนข้างมาก และมาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนองเหลือ 0.01% สำหรับบ้านในตลาดเรียลดีมานด์ราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท ทำให้ในภาพรวมปีนี้ผู้ประกอบการต้องทำงานหนักขึ้น เพราะต้องแข่งขันกับจำนวนหน่วยที่คงค้างอยู่ในตลาดและบรรยากาศความกังวลของลูกค้าโดยทั่วไป แต่สำหรับผู้บริโภคและนักลงทุนแล้วแล้วถือเป็นโอกาสทองที่จะสามารถซื้อที่อยู่อาศัยในหลากหลายทำเลที่มีศักยภาพได้ในราคาไม่แพง

“จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ ไวรัส โควิด-19 อีสเทอร์นสตาร์ ได้เพิ่มช่องทางขายแบบ 24 Hrs. online booking พรีเซลแบบออนไลน์ 100 % เพื่อเปิดขายทางช่องทางออนไลน์ 24 ชม. และมีการทำ VR360 องศา (Virtual Reality) ของห้องตัวอย่างเหมือนจริงส่งให้ลูกค้าชมห้องตัวอย่างที่บ้านได้ง่ายโดยไม่ต้องเดินทางมาเซลล์ออฟฟิศ” ดร.ต่อศักดิ์ กล่าว

อ่านประกอบ: อีสเทอร์นสตาร์ พร้อมโอน ควินทารา ทรีเฮาส์ สุขุมวิท 42

ติดตามช่อง Property Mentor Chanel ทาง YouTube