fbpx

โตโต้ เกาะกระแส Touchless ส่ง ‘WASHLET’ บุกตลาดไทย

Warapong Pankaew8 ธันวาคม 20201min251

ข้อดีจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ประการหนึ่ง ก็คือได้เปลี่ยนพฤติกรรมของผู้คนให้ใส่ใจกับสุขอนามัยมากยิ่งขึ้น อานิสงส์ข้อนี้ลุกลามไปถึงโถส้วมเลยทีเดียว

เมื่อวันก่อนสุขภัณฑ์โตโต้ ได้เปิดโรงงานให้ได้ชมกระบวนการผลิตฝารองนั่งอัตโนมัติ WASHLET ฝารองนั่งรุ่นที่มีน้ำฉีดทำความสะอาดน้องๆ หนูๆ ได้โดยไม่ต้องใช้มือ ซึ่งทางผู้บริหารโตโต้ นายทาคายะสุ ชิมาดะ ประธานบริษัท โตโต้ (ประเทศไทย) จำกัด ได้กล่าวว่า นับตั้งแต่การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ทำให้คนสนใจดูแลเรื่องสุขภาพพลานามัยมากยิ่งขึ้น และทำให้ยอดขายผลิตภัณฑ์ของโตโต้ทั่วโลกเติบโตขึ้นอย่างชัดเจน

แม้ว่าจะไม่เปิดเผยเป็นตัวเลขชัดๆ ว่าพฤติกรรมรักสุขภาพได้อัพยอดขายเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ แต่การเปิดบ้านต้อนรับสื่อมวลชนเข้าไปชมการผลิตฝารองนั่งอัตโนมัติ WASHLET ที่จะผลิตในไทยเป็นครั้งแรกก็เป็นเครื่องยืนยันได้ว่า โตโต้ วางกลยุทธ์ที่จะบุกตลาด touchless ในประเทศไทยอย่างจริงจัง

โตโต้ บริษัทผู้ผลิตสุขภัณฑ์สำหรับครัวเรือนที่มีอายุเก่าแก่ถึง 103 ปี จากญี่ปุ่น ได้ปักหลักใช้ไทยเป็นฐานผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศและส่งออกมาตั้งแต่ปี 2552 โดยได้ตั้งบริษัท โตโต้ (ประเทศไทย) จำกัด ขึ้น พร้อมกับเดินสายการผลิตในโรงงานแห่งแรกที่อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี ปัจจุบัน โตโต้ มีโรงงานผลิตในไทยอยู่ 3 โรงงาน ซึ่งโรงงานแห่งที่ 3 เป็นโรงานผลิตฝารองนั่งอัตโนมัติ WASHLET ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อต้นปี 2563 นี่เอง

สำหรับฝารองนั่งอัตโนมัตินั้น ไม่ใช่เพิ่งจะมีใช้ไม่กี่ปีที่ผ่านมา โตโต้เริ่มผลิตและจำหน่ายฝารองนั่งอัตโนมัติมาตั้งแต่ปี 2523 หรือเมื่อ 40 ปีที่แล้ว โดยในปีที่ผ่านมา ฝารองนั่งอัตโนมัติของโตโต้มียอดจำหน่ายรวมมากกว่า 50 ล้านชิ้นทั่วโลก และมียอดขายที่เติบโตเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในตลาดต่างประเทศ ซึ่งโตโต้ ตั้งใจจะเพิ่มยอดขายของฝารองนั่งอัตโนมัติ WASHLET ในต่างประเทศจากจำนวน 580,000 ชิ้นในปี 2561 เป็น 2,000,000 ชิ้นในปีพ.ศ. 2565 หนึ่งในเป้าหมายนั้นก็คือ ประเทศไทย

Factory_2020_-443
Factory_2020_-433
Factory_2020_-304
Factory_2020_-438

นายชิมาดะ ประธานโตโต้ ประเทศไทย ที่เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งแม่ทัพใหญ่ในไทยเมื่อปี 2562 กล่าวว่า ตลาดเมืองไทยถือว่าเป็นตลาดที่มีศักยภาพสูงอยู่แล้ว ซึ่งการเกิดขึ้นของเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรืออีอีซี และรถไฟความเร็วสูง ถือเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญของไทยเลยทีเดียว

สำหรับกลยุทธ์ในการรุกตลาดไทยของโตโต้คือ การสร้างฐานลูกค้าที่เรียกว่า โตโต้แฟน ให้เกิดขึ้นในเมืองไทย โดยมีโจทย์สำคัญคือ จะทำอย่างไรให้ผู้บริโภคคนไทยเข้าใจถึงการเลือกซื้อสุขภัณฑ์ ซึ่งจริงๆ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับดีไซน์ และราคา แต่ต้องดูถึงคุณภาพและความคงทนในระยะยาว ซึ่งจะต้องสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับผู้บริโภคคนไทย ผ่านการสื่อสารออนไลน์

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าโตโต้จะไม่มีนโยบายการแข่งขันราคา แต่ก็ต้องการให้ผู้บริโภค ได้เข้าถึงและทดลองใช้ฝารองนั่งอัตโนมัติ WASHLET จึงได้เปิดตัวรุ่นใหม่ที่ผลิตในประเทศไทย และส่งออกไปขายในญี่ปุ่นเป็นตลาดหลัก ในราคาเริ่มที่ 15,000 กว่าบาท จากก่อนหน้ารุ่นที่มีราคาต่ำสุดของโตโต้ขายอยู่ที่ 18,000 กว่าบาท ซึ่งจากการที่ใช้ฐานผลิตในเมืองไทยจึงได้ราคาต้นทุนที่ถูกกว่า

สำหรับโรงงานผลิตฝารองนั่งอัตโนมัติ WASHLET ที่อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี ใช้งบลงทุนไปกว่า 1,073 ล้านบาท บนพื้นที่ 49,000 ตารางเมตร เป็นโรงงานแห่งที่ 5 ที่ผลิตฝารองนั่งอัตโนมัติ WASHLET ของโตโต้ โดยประกอบด้วย 2 โรงงานในญี่ปุ่น มาเลเซีย จีน และล่าสุดคือ ไทย มีกำลังการผลิตรวมประมาณ 450,000 ชิ้นต่อปี แบ่งเป็น ส่งออก 60% ตลาดหลักคือ ญี่ปุ่น ส่วนตลาดรองๆ มา ได้แก่ ประเทศในกลุ่มอาเซียน และสหรัฐอเมริกา ส่วนอีก 40% สำหรับขายในประเทศ

การผลิตเพื่อส่งออกไปญี่ปุ่น แสดงให้เห็นว่ามาตรฐานสินค้าที่ผลิตและจำหน่ายในไทยเป็นมาตรฐานเดียวกับญี่ปุ่น

ฝารองนั่งอัตโนมัติ WASHLET รุ่นใหม่ล่าสุดที่ผลิตจากโรงงานที่ประเทศไทย มีการควบคุมการผลิตและการตรวจสอบทุกกระบวนการอย่างเข้มงวด ด้วยมาตรฐานจากประเทศญี่ปุ่นเช่นเดียวกัน” นายฮิโรกิ ฟูจิมูระ ผู้จัดการโรงงานและผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์ WASHLET บริษัท โตโต้ (ประเทศไทย) กล่าว

นอกจากนี้ โตโต้ มีเป้าหมายสำคัญที่จะปฏิวัติการใช้ห้องน้ำทั่วโลก ด้วยประสบการณ์กว่า 100 ปี และนวัตกรรมที่คิดค้นมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของดีไซน์ที่สวยงามนั่งสบาย ออกแบบให้ไร้ขอบ ไร้จุดอับ ง่ายต่อการทำความสะอาด ผสมผสานกับเทคโนโลยี่ ได้แก่

TORNADO FLUSH ระบบการชำระล้าง ที่สามารถชำระล้างสิ่งสกปรกได้หมดจด โดยใช้น้ำในปริมาณน้อย

EWATER+ น้ำบริสุทธิ์ที่มีคุณสมบัติในการช่วยลดเชื้อแบคทีเรีย สำหรับทำความสะอาดก้านฉีดชำระและโถสุขภัณฑ์โดยไม่ใช้สารเคมี

CEFIONTECT สารเคลือบบนพื้นผิวเซรามิกก่อนการเผา ทำให้มีอายุการใช้งานที่คงทน พื้นผิวเรียบลื่น ช่วยลดการเกาะติดของคราบสกปรก

“เราอยากส่งมอบความสะดวกสบายของการใช้ฝารองนั่งอัตโนมัติ WASHLET ให้กับคนไทย และอยากให้ลูกค้าคนไทยได้ตระหนักถึงความสำคัญของการใช้ห้องน้ำที่ดีและถูกสุขอนามัย ซึ่งการที่ลูกค้าของเราจะมีความเป็นอยู่ที่สมบูรณ์แบบและสะดวกสบายเป็นหนึ่งในความรับผิดชอบต่อสังคมและเป็นหน้าที่ของบริษัทที่ได้ยึดมั่นถือมั่นในการดำเนินธุรกิจมาตลอดกว่า 100 ปี” นายชิมาดะ กล่าวปิดท้าย

เพิ่มเพื่อน

Warapong Pankaew

เคยทำงานสื่อสารมวลชนสายเศรษฐกิจ อสังหาริมทรัพย์ และการตลาด มายาวนานกว่า 25 ปี กับหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ โพสต์ทูเดย์ และเว็บไซต์ BaaniaAbout us

สื่อออนไลน์เพื่อคนซื้อบ้านและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ประสบการณ์กว่า 25 ปี กับวิชาชีพสื่อสารมวลชนสายเศรษฐกิจและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ มายาวนานกว่า 25 ปี กับหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ โพสต์ทูเดย์ และเว็บไซต์ Baania


CONTACT US

CALL US ANYTIME