fbpx

สมรภูมิบ้านแนวราบร้อนระอุ บิ๊กเนมรุกหนักครึ่งปีหลัง

Warapong Pankaew7 กรกฎาคม 20201min533

ในช่วงครึ่งปีหลังตลาดที่อยู่อาศัยแนวราบ น่าจะเป็นตลาดที่มีการแข่งขันที่ดุเดือดที่สุด นั่นเป็นเพราะกระแสของ New Normal ที่เกิดขึ้นหลังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับพื้นที่มากยิ่งขึ้น ซึ่งตลาดบ้านแนวราบสามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้และเริ่มเห็นตัวเลขยอดขายที่เพิ่มขึ้น หลังจากรัฐเริ่มคลายล็อคดาวน์ ผู้ประกอบการแต่ละค่ายจึงต่างหมายมั่นปั้นที่จะชิงยอดขายในตลาดแนวราบด้วยการส่งโครงการใหม่ๆ เข้าสู่ตลาดในช่วงครึ่งปีหลังกันอย่างคึกคัก

อย่างล่าสุด เอพี (ไทยแลนด์) ได้เตรียมนำ 18 โครงการใหม่ ภายใต้แบรนด์ CENTRO, THE CITY และ THE PALAZZO มูลค่ารวม 20,430 ล้านบาท มาตอกย้ำ ความเป็น “บ้านที่เข้าใจชีวิต” ที่ออกแบบมาจากอินไซต์ของลูกค้า ผ่านแคมเปญ “HOMEMADE STORY ทำบ้านให้เป็นมากกว่าบ้าน” โดยจับมือกับ ศิลปินค่าย LOVEiS & FRIENDS และ 7 ยูทูปเบอร์ชื่อดัง ร่วมนำเสนอแนวคิดการใช้ชีวิตจริงในพื้นที่ภายในบ้านและส่วนกลางในบริบทใหม่ เพื่อถ่ายทอดผ่านซีรีย์ 13 ตอนพิเศษ

นายวิทการ จันทวิมล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์องค์กรและการสร้างสรรค์ บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) กล่าวว่า บริษัทสามารถสร้างยอดขายสินค้าแนวราบใน 6 เดือนแรกได้แล้วกว่า 12,810 ล้านบาท (เฉลี่ยยอดขายต่อสัปดาห์ไม่ต่ำกว่า 490 ล้านบาท) คิดเป็น 60% จากเป้ายอดขายแนวราบทั้งปี 22,500 ล้านบาท แม้ว่าสถานการณ์โควิด-19 จะส่งผลกระทบทุกภาคส่วน รวมไปถึงการใช้ชีวิตประจำวันของครอบครัวเมือง แต่ในช่วงเวลาการรณรงค์อยู่บ้าน (STAY AT HOME) สินค้าแนวราบเครือเอพียังสามารถตอบสนองทุกๆ มิติการใช้งานจริง ทั้งลูกค้าปัจจุบันรวมถึงลูกค้าใหม่ที่มองหา ‘บ้าน’ ที่มีพื้นที่และสเปซฟังก์ชันที่มากกว่า รองรับการทำกิจกรรมของสมาชิกทุกคนในครอบครัว และยังมีพื้นที่ตอบโจทย์ความเป็นส่วนตัว เมื่อต้องอยู่ร่วมกันเป็นเวลาต่อเนื่องยาวนาน

“ทั้งหมดนี้ถือเป็นแกนทำงานในการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยในเครือเอพี โดยเฉพาะสินค้า ‘บ้านเดี่ยว’ ที่ทุกพื้นที่ทั้งภายในบ้านและพื้นที่ส่วนกลางได้รับการออกแบบจากความเข้าใจถึงอินไซต์ความต้องการบ้านเดี่ยวในแต่ละโลเคชั่น เพื่อนำเสนอทั้งคอนเซ็ปต์ดีไซน์ แบบบ้านพร้อมสเปซฟังก์ชันภายใน รวมถึงพื้นที่ส่วนกลางที่สามารถรองรับได้ทุกการใช้งานร่วมกันของสมาชิกครอบครัวหลายช่วงวัย ทั้งเป็นโรงเรียนของลูก ร้านอาหารของครอบครัว ฟิตเนสส่วนตัวของคุณแม่ หรือ ออฟฟิศของคุณพ่อ เป็นต้น ทั้งหมดนี้สะท้อนให้เห็นมิติสำคัญของ ‘สเปซฟังก์ชัน’ ในบ้าน ที่ต้องตอบการใช้ชีวิต ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิงในยุค Next Normal

เอพีเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวแปรสำคัญที่มีผลต่อกระบวนการตัดสินใจซื้อบ้านของลูกค้าครอบครัวเมืองต่อจากนี้ไป ร่วมกับการพิจารณาปัจจัย ‘ทำเล’ และ ‘แพ็คเกจราคาขายที่จับต้องได้’ ที่เป็นพื้นฐานเดิมนายวิทการ กล่าว

ด้านนางพิมพรรณ ปรีชานนท์ ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานพัฒนาธุรกิจกลุ่มสินค้าบ้านเดี่ยว บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แคมเปญ ‘HOMEMADE STORY ทำบ้านให้เป็นมากกว่าบ้าน’ จะสื่อสารวิธีคิดและการทำงานของบ้านเดี่ยวเครือเอพี ที่มุ่งส่งมอบ ‘บ้านที่เข้าใจชีวิต’ อย่างแท้จริง โดยเราได้ทำงานร่วมกับ 8 ศิลปินจากค่ายเพลง LOVEiS & FRIENDS และ 7 ยูทูปเบอร์ชื่อดัง ที่เป็นตัวแทนสมาชิกในบ้านครบทุกเจเนอเรชั่น เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวความประทับใจ และโมเมนต์ความสุขที่เกิดขึ้นจากการใช้ชีวิตจริงในบ้านเดี่ยวเครือเอพี ทั้ง 3 แบรนด์หลัก ได้แก่

CENTRO บ้านสำหรับการเริ่มต้นของครอบครัว THE CITY บ้านเดี่ยวดีไซน์โมเดิร์นสำหรับครอบครัวรุ่นใหม่ และ THE PALAZZO ลักชัวรี่แฟล็กชิพคฤหาสน์หลังใหญ่ โดยเรื่องราวต่างๆ จะถูกนำเสนอผ่านเสียงเพลง และกิจกรรมสร้างสรรค์ในรูปแบบที่แตกต่างกัน ออกมาเป็นซีรีย์ HOMEMADE STORY ทั้งหมด 13 ตอนพิเศษ ที่จะเผยแพร่ผ่าน Facebook และ Youtube “APThai” ประเดิมตอนแรกวันเสาร์ที่ 11 กรกฎาคม-31 สิงหาคมนี้ ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถสร้างความสุข เสียงหัวเราะ พร้อมไอเดียต่อยอดการใช้ชีวิตวิถีใหม่ในบ้านอย่างแน่นอน

9. The Homemade Story
8. The Homemade Story
7. The Homemade Story

ขณะที่กลุ่มบ้านแนวราบของบริษัท พฤกษา ก็เริ่มขยับตัวมากขึัน โดยนายธีรเดช เกิดสำอางค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจพฤกษา เรียลเอสเตท ทาวน์เฮาส์ บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท เปิดเผยว่า ในเดือนช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา บริษัทได้มีการออกแคมเปญกระตุ้นยอด “พฤกษาทาวน์เฮ้าส์ให้มากกว่า” โดยมอบสิทธิพิเศษมากมาย อาทิ อยู่ฟรีไม่ต้องผ่อนนานถึง 2 ปี ฟรีทองคำ ฟรีทุกค่าใช้จ่ายวันโอน สำหรับลูกค้าที่จองทาวน์เฮ้าส์พฤกษาพร้อมอยู่ จำนวน 112 โครงการที่เข้าร่วมทั่วประเทศ และโอนกรรมสิทธิ์ภายในวันที่ 30 มิถุนายน 2563

จากแคมเปญดังกล่าวสามารถทำยอดขายได้จำนวน 660 ยูนิต มูลค่ารวม 1,730 ล้านบาท ซึ่งมากกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 1,500 ล้านบาท ถือว่าเป็นที่น่าพึงพอใจในสภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ส่งผลให้พฤกษาสามารถครองแชมป์ยอดขายกลุ่มทาวน์เฮ้าส์ได้อย่างต่อเนื่อง และหลังจากสถานการณ์โควิด 19 เริ่มมีแนวโน้มที่ดีขึ้น ประชาชนทั่วไปกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ ลูกค้าเริ่มมีความเชื่อมั่นและมียอดเยี่ยมชมโครงการเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับในช่วงเดือนก่อนหน้า คาดว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์ก็จะเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง

ในครึ่งปีหลังบริษัท มีแผนจะเปิดโครงการทาวน์เฮ้าส์ใหม่เพิ่มอีก 3 โครงการ ได้แก่ โครงการบ้านพฤกษา ลาดกระบัง-สุวรรณภูมิ, บ้านพฤกษา เทพารักษ์-เมืองใหม่ และ เดอะคอนเนค เพชรเกษม 69 มูลค่ารวม 3,700 ล้านบาท และถ้าสภาวะเศรษฐกิจเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น บริษัทก็มีโครงการในมือที่พร้อมจะเปิดขายเพิ่มเติม โดยในส่วนของโครงการทาวน์เฮ้าส์ของพฤกษาได้มีการปรับดีไซน์ ฟังก์ชั่น และพื้นที่ใช้สอยที่สอดรับกับการใช้ชีวิตแบบ New Normal ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

ขณะที่ดร.สืบวงษ์ สุขะมงคล ประธานกรรมการบริหาร และดร.นวณัฐ สุขะมงคล รองประธานกรรมการบริหาร แพทโก้ กรุ๊ป เตรียมที่จะเปิดตัวโครงการใหม่ในโซนลาดพร้าว ภายใต้บริษัท วิจิตรา ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด ชื่อ THER (เธอ) ลาดพร้าว 93 เป็นทาวน์โฮม 3 ชั้นครึ่ง ด้วยคอนเซ็ปต์ใหม่ “บ้านของฉัน คือ เธอ” ราคาเริ่มต้น 8.9 ล้านบาท ถือเป็นโครงการแรกใจกลางกรุงเทพฯของแพทโก้ กรุ๊ป

ก่อนหน้านี้ บริษัทอสังหาฯรายใหญ่อย่าง แสนสิริ ศุภาลัย เอสซี แอสเสท ออริจิ้น ก็เตรียมที่จะเปิดเกมรุกในตลาดบ้านแนวราบครึ่งปีหลังกันอย่างพร้อมหน้า ทำให้สรภูมิบ้านแนวราบร้อนนับจากนี้ร้อนระอุขึ้นอย่างแน่นอน

เพิ่มเพื่อน

Warapong Pankaew

เคยทำงานสื่อสารมวลชนสายเศรษฐกิจ อสังหาริมทรัพย์ และการตลาด มายาวนานกว่า 25 ปี กับหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ โพสต์ทูเดย์ และเว็บไซต์ BaaniaAbout us

สื่อออนไลน์เพื่อคนซื้อบ้านและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ประสบการณ์กว่า 25 ปี กับวิชาชีพสื่อสารมวลชนสายเศรษฐกิจและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ มายาวนานกว่า 25 ปี กับหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ โพสต์ทูเดย์ และเว็บไซต์ Baania


CONTACT US

CALL US ANYTIME