fbpx
NPA 3D Virtual Exhibition 1

แบงก์เร่งระบายสต๊อก NPA แสนล้าน อัดโปรหั่นราคา 20-50% พร้อมปล่อยกู้ดอก 0%

แบงก์เปิดศึกระบายสต๊อก NPA 1.3 แสนล้าน ลุยจัดงาน Home-Loan-NPA Grand Sale 2022 คู่ขนาน onsite-online 3D Virtual Exhibition ขนทรัพย์เด่น ทำเลดี จัดโปรแรง หั่นราคาขาย 20-50% พร้อมดอกเบี้ยพิเศษ 0% นานสุด 24 เดือน ชี้โอกาสทองคนซื้อมีถึงสิ้นปีนี้

นายกิตติ พัฒนพงศ์พิบูล ประธานสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย เปิดเผยว่า หลังเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ยอดสะสมของทรัพย์สินรอการขาย (Non-Performing Asset: NPA) ปรับตัวสูงขึ้น โดยตัวเลขล่าสุดเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2565 ธนาคารพาณิชย์มียอด NPA คงค้างรวมกันมูลค่า 135,160 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 46% จากช่วงเดียวกันของปี 2562 ซึ่งเป็นช่วงก่อนการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มียอด NPA คงค้างรวมกันมูลค่า 92,800 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม หลังจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 เริ่มคลี่คลายภาครัฐได้ผ่อนปรนมาตรการต่างๆ ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับคืนมา พร้อมกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ภาวะเศรษฐกิจเริ่มมีสัญญาการฟื้นตัวที่ชัดเจน ประกอบกับ พฤติกรรมของผู้บริโภคในยุค New Normal ที่ต้องการที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่มากขึ้น

สมาคมจึงได้จัดกิจกรรมการตลาดเพื่อส่งเสริมการขายทรัพย์สินรอการขาย NPA ของธนาคาร สถาบันการเงิน และบริษัทบริหารสินทรัพย์ หรือเอเอ็มซี ภายใต้ชื่องาน “Home-Loan-NPA Grand Sale 2022” ซึ่งเป็นงานแสดงทรัพย์สินรอการขายจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ ที่นำมาเสนอขายร่วมกันทำให้มีอสังหาริมทรัพย์ที่หลากหลาย บนทำเลที่ดีที่สุด สินเชื่อที่ดีที่สุด และเป็นโอกาสที่ดีที่สุดสำหรับการซื้อเพื่ออยู่อาศัยและการลงทุน โดยในปีนี้จะเป็นครั้งแรกของการจัดงานในรูปแบบ Hybrid เพื่อขยายฐานผู้บริโภคให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ทั้งการจัดงาน Onsite ในระหว่างวันที่ 1-3 กรกฎาคม 2565 ที่ อิมแพค เอ็กซิบิชั่น ฮอลล์ 8 เมืองทองธานี และการจัดงาน Online ในรูปแบบ 3D Virtual Exhibition ผ่านเว็บไซต์ https://www.cn-ves.com/npa2022/Exhibitions/Virtual_Exhibition_Hall/3D/ ที่เริ่มตั้งแต่วันที่15 มิถุนายนไปจนถึงวันที่ 15 กรกฎาคม 2565

ในปีนี้ถือว่าเป็นปีทองของการซื้ออสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะการซื้อ NPA จากธนาคารและสถาบันการเงินที่มีประเภททรัพย์ให้เลือกอย่างหลากหลายทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม คอนโดมิเนียม อาคารพาณิชย์ อพาร์ตเมนต์ อาคารสำนักงาน โรงงาน และที่ดินเปล่า ในต้นทุนเดิม ในขณะที่ราคาบ้านใหม่มีการปรับราคาขึ้นไป 5-10% จากต้นทุนการก่อสร้างที่สูงขึ้นจึงยิ่งทำให้ NPA มีราคาที่ถูกกว่าบ้านใหม่ไม่ต่ำกว่า 20-30%”

ประกอบกับ ทางการกำลังจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อควบคุมภาวะเงินเฟ้อที่สูงขึ้น การซื้ออสังหาริมทรัพย์ในช่วงเวลานี้จึงยังได้อัตราดอกเบี้ยที่ถูก โดยเฉพาะ NPA ซึ่งเป็นสินทรัพย์ของธนาคารและสถาบันการเงินจึงมีเงื่อนไขสินเชื่อที่จูงใจ นอกจากนี้ ภาครัฐยังสนับสนุนการซื้ออสังหาริมทรัพย์มือสองในราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท โดยการลดหย่อนค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนองเหลือ 0.01% จนถึงสิ้นปี 2565 ทำให้ช่วงเวลานี้เป็นโอกาสที่ดีที่สุดในการซื้ออสังหาริมทรัพย์ NPA

ด้านนายอลงกต บุญมาสุข เลขาธิการสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย กล่าวเพิ่มเติมว่า ไฮไลท์ของงานในปีนี้ สมาคมได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากสถาบันการเงินต่างๆ ในการนำเสนอสินเชื่อที่อยู่อาศัยอัตราดอกเบี้ยต่ำและวงเงินให้กู้สูง 100% เพื่อให้ผู้บริโภคมีโอกาสเข้าถึงสินเชื่อได้มากขึ้น ขณะที่สถาบันการเงิน และบริษัทบริหารสินทรัพย์ยังได้นำ NPA ที่มีความหลากหลายในทุกทำเล ทุกระดับราคา มาจัดโปรโมชั่นพิเศษให้ผู้บริโภคได้เลือกสรรตามความต้องการ

นอกจากนี้ สำหรับผู้ที่จองซื้อผ่านระบบออนไลน์ สถาบันการเงินต่างๆ ได้จัดเตรียมเงื่อนไขพิเศษให้กับลูกค้า โดยเฉพาะสิทธิพิเศษในการเลือกโปรโมชั่นรูปแบบต่าง ๆ เช่น การลดราคาพิเศษ หรือการลดค่าธรรมเนียม หรือการสนับสนุนค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้กับลูกค้า รวมถึงแคมเปญการตลาด One Price ซึ่งอยู่ระหว่างการจัดเตรียมไว้รองรับลูกค้าทั้งในรูปแบบ Onsite และ Online โดยใช้ช่องทางการสื่อสารให้ตรงกับพฤติกรรมลูกค้าแต่ละราย

งาน Home-Loan-NPA Grand Sale 2022 มหกรรมสินเชื่อ บ้านและบ้านมือสองแห่งปี ถือเป็นงานที่ให้บริการครบวงจรจบภายในงานเดียว โดยผู้สนใจเข้าร่วมชมงานสามารถค้นหาอสังหาริมทรัพย์ทุกประเภทในทำเลศักยภาพจาก 9 หน่วยงาน พร้อมรับข้อเสนอพิเศษสุดจาก 6 ธนาคารพาณิชน์ชั้นนำ ที่จะนำอสังหาริมทรัพย์พร้อมขายมาเสนอขายด้วยเงื่อนไขพิเศษ พร้อมผลิตภัณฑ์การเงินดอกเบี้ยพิเศษสุด ยกตัวอย่างเช่น

  • ธนาคารออมสิน นำเสนอทรัพย์เด่น ราคาดี น่าลงทุน พร้อมลดราคา NPA สุงสุด 35%
  • ธนาคารกรุงเทพ เสนอทรัพย์พร้อมขายในราคาลดสูงสุด 20% พร้อมอัตราดอกเบี้ยพิเศษ
  • ธนาคารกสิกรไทย มอบส่วนลดสูงสุด 50% และบ้านมือสองราคาเดียว ฟรีโอนสูงสุด 300,000 บาท พร้อมรับอัตราดอกเบี้ย 0% นาน 6 เดือน
  • บริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท (SAM) ซื้อบ้าน SAM รับเพิ่ม ฟรีค่าโอน 2% ฟรี Voucher สูงสุด 40,000 บาท ลูกค้าเก่า ได้รับ Voucher สูงสุด 100,000 บาท
  • ธนาคารกรุงไทย คัดบ้านสวย ทำเลดี ทั่วไทย 4,500 ราย เสนอขายราคาพิเศษ
  • ธนาคารอาคารสงเคราะห์ คัดทรัพย์เด่น ทำเลดีกว่า 400 รายการ มาให้ส่วนลดพิเศษในงาน พร้อมอัตราดอกเบี้ย 0% นาน 24 เดือน
  • ธนาคารไทยพาณิชย์ ให้ส่วนลดพิเศษคอนโดมิเนียมทำเลกลางเมือง เป็นต้น

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีบริการให้คำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน รวมถึงการนวัตกรรมทางการเงินระบบประมาณราคาอัตโนมัติ (Bestimate) ทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงมูลค่าทรัพย์สินได้อย่างรวดเร็วและการนำ Big Data-Technology และ Fintech-Digital Marketing กับพื้นที่การแสดงสินค้าในรูปแบบ Online “3D Virtual Exhibition” ที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ซื้อได้แบบรายบุคคล และ Realtime มาให้บริการแก่ผู้สนใจอสังหาริมทรัพย์มือสอง