fbpx
ที่ดินราชดำริ

ไทย โอบายาชิ เตรียมผุดบิ๊กโปรเจ็กต์มิกซ์ยูสกลางราชดำริ

ไทย โอบายาชิ คว้าสิทธิเช่าที่ดิน 50 ปี ของวชิราวุธวิทยาลัย เนื้อที่ 6 ไร่ บนถนนราชดำริ เตรียมผุดโครงการมิกซ์ยูสพื้นที่กว่า 100,000 ตร.ม

นายไมเคิล แกลนซี กรรมการผู้จัดการ บริษัทที่ปรึกษาและบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ เจแอลแอล กล่าวว่า วชิราวุธวิทยาลัยได้คัดเลือกให้บริษัท นันทวัน จำกัด หรือ ไทย โอบายาชิ เป็นผู้เช่าและพัฒนาโครงการบนที่ดินเนื้อที่ 6 ไร่ บนถนนราชดำริ โดยมีอายุสัญญาเช่า 50 ปี ซึ่งบริษัท นันทวัน จำกัด มีแผนที่สร้างอาคารสำนักงานเกรดเอ โรงแรม และพื้นที่การค้าบนที่ดินแปลงดังกล่าว

ที่ดินแปลงดังกล่าวตั้งอยู่บนทำเลที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ ติดกับสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส เป็นทำเลที่ได้มุมมองสีเขียวของราชกรีฑาสโมสร โดยวชิราวุธวิทยาลัยซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินได้แต่งตั้งให้เจแอลแอลเป็นตัวแทนจัดหาผู้เช่าด้วยวิธีเชิญผู้สนใจยื่นข้อเสนอตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา

ประกอบด้วย ที่ดิน 2 แปลงติดกัน โดยแปลงแรกมีบริษัท นันทวัน จำกัด เป็นผู้เช่าอยู่เดิม ที่ดินเนื้อที่ 3 ไร่ 70 ตารางวา พร้อมอาคารสำนักงาน ส่วนที่ดินอีกแปลงมีเนื้อที่ 2 ไร่ 3 งาน 81 ตารางวา พร้อมอาคารอพาร์ตเมนต์ ซึ่งทั้ง 2 อาคารจะถูกแทนที่โดยโครงการมิกซ์ยูสขนาดพื้นที่รวมกว่า 100,000 ตารางเมตร ซึ่งเป็นไปตามแผนพัฒนาของบริษัท นันทวัน จำกัด

เงื่อนไขในการเสนอให้เช่าที่ดิน เปิดช่องให้ผู้เช่าสามารถเก็บอาคารที่มีอยู่เดิมเพื่อปรับปรุง แต่บริษัท นันทวัน จำกัด ในฐานะผู้เช่าใหม่ เลือกที่จะพัฒนาโครงการขึ้นมาใหม่ เพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่จากการที่ที่ดินอยู่ติดริมถนนราชดำริ จึงสามารถสร้างอาคารในอัตราส่วนพื้นที่อาคารรวมต่อพื้นที่ดิน (Floor Area Ratio: FAR) ที่สูงถึง 10 ต่อ 1 ตามกฎหมายผังเมืองของกรุงเทพฯ

สำหรับโครงการใหม่ที่บริษัท นันทวัน จำกัด จะพัฒนาขึ้นบนแปลงที่ดินแปลงนี้จะยังเน้นให้ความสำคัญด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นหนึ่งในหลักเกณฑ์ที่วชิราวุธวิทยาลัยให้ความสำคัญในการพิจารณาคัดเลือกผู้ที่เหมาะสมที่สุดจากกลุ่มบริษัทที่ได้เข้าร่วมแข่งขันยื่นข้อเสนอการเช่าที่ดินในครั้งนี้ นอกเหนือจากราคาค่าเช่า

“การเช่าที่ดินระยะยาว 50 ปีรายการนี้ นับเป็นธุรกรรมการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ที่โดดเด่นที่สุดในกรุงเทพฯ นับตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด ด้วยมูลค่าสัญญาเช่าที่สูงและการมีที่ตั้งในใจกลางย่านศูนย์กลางธุรกิจ นอกจากนี้ ยังเป็นการสะท้อนให้เห็นว่า บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ยังคงสนใจลงทุนในที่ดินทำเลชั้นดี และเชื่อมั่นในแนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์ในระยะยาว”