fbpx
60949583 735479253520694 5591142276509204480 o e1596038778632

เฟรเซอร์ส เผยกลยุทธ์ One Platform ลดแรงกระแทกจากวิกฤติโควิด-19

เฟรเซอร์ส เผยกลยุทธ์ One Platform ช่วยกระจายความเสี่ยงธุรกิจเสริมความยืดหยุ่น ทนทาน ในการเผชิญวิกฤติโควิด-19 ส่งผลให้ผลประกอบการครึ่งปีแรกอยู่ในระดับที่น่าพอใจ

นายธนพล ศิริธนชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ด้วยกลยุทธ์ One Platform ของบริษัทที่ดำเนินธุรกิจที่หลากหลาย จึงเพิ่มความสามารถในการกระจายความเสี่ยง พร้อมทั้งช่วยเสริมความยืดหยุ่นและทนทานให้แก่บริษัทในการเผชิญหน้ากับความท้าทายและความผันผวนทางเศรษฐกิจจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลายาวนาน แม้ในช่วงครึ่งปีแรก ธุรกิจรีเทลจะได้รับผลกระทบจากมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด แต่ในภาพรวมบริษัทยังคงสามารถบริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสร้างผลการดำเนินงานรอบ 6 เดือนแรกในระดับที่น่าพอใจ

“บริษัทเชื่อมั่นว่า ด้วยกลยุทธ์ One Platform ประกอบกับการบริหารงานเชิงรุกในทุกมิติ และการควบคุมค่าใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ จะทำให้บริษัทมีความมั่นคง พร้อมยืนหยัด และก้าวผ่านวิกฤตระดับโลกครั้งนี้ไปได้” นายธนพล

สำหรับภาพรวมของการดำเนินการในไตรมาสที่สอง ปี 2564 บริษัทได้ออกหุ้นกู้ในมูลค่า 5,000 ล้านบาท ซึ่งได้รับความสนใจจากนักลงทุนสถาบันอย่างล้นหลามด้วยยอดจองหุ้นกู้กว่า 4.5 เท่าของยอดเสนอขาย สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นในศักยภาพของแพลตฟอร์มอสังหาฯครบวงจร และผลการดำเนินงานที่ผ่านมาของบริษัท โดยบริษัทจะนำเงินระดมทุนที่ได้รับมาเสริมความแข็งแกร่งด้านการลงทุนและเพิ่มสภาพคล่องในปี 2564

ที่ผ่านมา สถานการณ์โควิด-19 ทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่บริษัทสามารถสร้างรายได้รวมในรอบ 3 เดือน (เมษายน-มิถุนายน 2564) จำนวน 3,845 ล้านบาท คิดเป็นกำไรสุทธิ 459 ล้านบาท และคิดเป็นรายได้รวมรอบ 6 เดือน (มกราคม-มิถุนายน 2564) 8,127 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 969 ล้านบาท

ในกลุ่มธุรกิจ “เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮม” ที่สร้างรายได้จากการขายบ้าน ยังคงเติบโตได้ตามเป้าหมาย โดย มียอดพรีเซลรวม 6 เดือนอยู่ที่ 16,270 ล้านบาท และมีรายได้จากการขายในรอบ 6 เดือนอยู่ที่จำนวน 6,110 ล้านบาท จากทั้งสิ้น 11 โครงการ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการสร้างช่องทางรับรู้รายได้ในอนาคต ในครึ่งปีหลังบริษัทมีแผนการเปิดโครงการบ้านฟังก์ชั่นครบ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคชีวิตวิถีถัดไป (Next Normal) สร้างความแตกต่าง เสริมจุดแข็งด้านทำเลศักยภาพเพิ่มเติมอีก 6 โครงการในทำเล สาทร จรัญสนิทวงศ์ วิภาดีรังสิต และพระราม 2

สำหรับกลุ่มธุรกิจที่สร้างรายได้จากค่าเช่าและค่าบริการ ประกอบด้วยกลุ่มธุรกิจ “เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ คอมเมอร์เชียล” และ กลุ่มธุรกิจ “เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ อินดัสเทรียล” ที่สามารถสร้างกระแสรายได้ที่สม่ำเสมอให้แก่บริษัทมีการบันทึกรายได้รวมจากค่าเช่าและการบริการในรอบ 6 เดือน (มกราคม-มิถุนายน 2564) ในสัดส่วนคงที่ รวมเป็นจำนวน 1,088 ล้านบาท

ในไตรมาสที่ 2 นี้ ธุรกิจอาคารสำนักงานที่อยู่ภายใต้การดูแลของกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อพาณิชยกรรม ได้รับผลกระทบจากนโยบาย Work from Home แต่ยังคงสามารถสร้างรายได้แบบทรงตัว เนื่องด้วยกลุ่มผู้เช่าหลักในอาคารสำนักงานเกรด A ทั้ง 5 แห่ง ล้วนเป็นบริษัทชั้นนำระดับสากลและบริษัทแถวหน้าของประเทศไทยที่มีสถานะทางการเงินที่มั่นคง ในขณะที่ ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ ได้รับผลกระทบในการให้บริการจากการประกาศใช้มาตรการในสถานการณ์ฉุกเฉินที่ปรับเปลี่ยนเรื่อยมา

ถึงแม้ว่ากระแสรายได้จากค่าเช่าบางส่วนของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อพาณิชยกรรมจะได้รับผลกระทบ แต่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่ออุตสาหกรรมยังคงเติบโต โดยได้รับอานิสงส์จากการขยายตัวของธุรกิจอี-คอมเมิร์ซอย่างต่อเนื่อง เสริมด้วยดีมานด์สำหรับโรงงานและคลังสินค้าในลักษณะสัญญาเช่าระยะสั้นที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้ปัจจุบันมีอัตราผู้เช่าโรงงานและคลังสินค้าสูงเกินเป้าหมายอยู่ที่ 82%

นอกจากนี้ ธุรกิจอสังหาฯเพื่ออุตสาหกรรมยังได้ปิดดีลสัญญาเช่ากับลูกค้ารายใหม่ อาทิ บริษัท Flash Fulfillment ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ครบวงจรเพื่อธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ และได้เปิดพื้นที่การพัฒนาโลจิสติกส์ปาร์คใหม่อีก 2 แห่ง ในทำเลบางพลีที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี และอีกพื้นที่ที่ร่วมกับมิตซุย ฟุโดซัง ผู้นำธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์หลากหลายประเภทที่ใหญ่ที่สุดจากประเทศญี่ปุ่น เดินหน้าเปิดตัวในพื้นที่ EEC พัฒนาเป็น Smart & Sustainable Logistics Park แห่งแรกในประเทศไทย