รับสร้างบ้าน และวัสดุ Expo

อัดโปรโมชั่นงานรับสร้างบ้าน หวังปลุกยอดขายครึ่งปีหลัง

ตลาดรับสร้างบ้านจัดหนักโปรโมชั่นในงานรับสร้างบ้านและวัสดุ EXPO 2025 หวังลุ้นยอดขายครึ่งปีหลังกลับมาบวก

ตลาดรับสร้างบ้านในช่วงครึ่งแรกของปี 2568 เผชิญกับความท้าทายหลายประการ ส่งผลให้มูลค่าตลาดโดยรวมปรับตัวลดลง 10% เมื่อเทียบกับครึ่งปีแรกของปี 2567 โดยมีมูลค่าตลาดรวมอยู่ที่ 96,000 ล้านบาท ลดลงจาก 107,000 ล้านบาทในครึ่งปีแรกของปี 2567 อย่างไรก็ตาม แม้ไตรมาสแรกจะติดลบไปถึง 15% แต่ในไตรมาสที่ 2 ตลาดกลับฟื้นตัวขึ้น 20% แสดงให้เห็นถึงอุปสงค์ที่ยังคงมีอยู่ทำให้คาดว่าในครึ่งปีหลังตลาดมีแนวโน้มที่จะเติบ โดยรวมทั้งปีอาจะเป็นได้ทั้งติดลบ 10% ทรงตัว หรือเติบโตได้เล็กน้อย

นายอนันต์กร อมรวาที นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน ประเมินว่า ตลาดรับสร้างบ้านจะฟื้นตัวในไตรมาส 3 และ 4 ของปี 2568 จาก 6 แรงส่งที่สำคัญต่อการกระตุ้นให้ภาพรวมตลาดกลับมาคึกคักมากขึ้น ได้แก่

1.อุปสงค์ที่อยู่อาศัยที่เป็นความต้องการที่แท้จริง (Real Demand) ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง

2. การรับรู้แบรนด์บริษัทรับสร้างบ้านที่เป็นสมาชิกสมาคมดีขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วประเทศ

3. บริษัทสมาชิกในสมาคมยังไม่ปรับราคาขึ้น ทำให้เป็นโอกาสสุดท้ายที่ผู้บริโภคจะได้สร้างบ้านใหม่ใน “ราคาเดิม” แม้ต้นทุนค่าแรงและวัสดุก่อสร้างจะปรับตัวสูงขึ้นก็ตาม

4.เป็นช่วงไฮซีซัน (High Season) สำหรับตลาดรับสร้างบ้าน โดยสถิติของบริษัทรับสร้างบ้านชี้ว่าช่วงไตรมาส 3 เป็นช่วงที่ผู้บริโภคตัดสินใจจองปลูกสร้างบ้าน

รับสร้างบ้าน และวัสดุ Expo

5. ข้อเสนอสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยพิเศษ ผู้บริโภคสามารถกู้ได้สูงสุดถึง 100% จากธนาคารพันธมิตร บางธนาคารอาจให้ถึง 120%

6. การจัดงานรับสร้างบ้านและวัสดุ EXPO 2025 ระหว่าง วันที่ 10-14 กันยายน 2568 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ฮอลล์ 6 จะช่วยกระตุ้นตลาดโดยตรง

สำหรับงานรับสร้างบ้านและวัสดุ EXPO 2025 จะจัดขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ “สร้าง อยู่ ดี” สื่อถึงการ “สร้างบ้าน” กับบริษัทรับสร้างบ้านมืออาชีพ “อยู่” ในบ้านที่ตรงใจและมีสไตล์ที่ชื่นชอบ และ “ดี” ด้วยมาตรฐาน ความมั่นใจ และบริการหลังการขาย ถือเป็นงานใหญ่ที่สุดแห่งปี ที่รวบรวมทุกความต้องการสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างบ้านไว้ในที่เดียว ด้วยไฮไลต์ที่น่าสนใจ เช่น

-รวบรวมบริษัทรับสร้างบ้านชั้นนำกว่า 30 บริษัท พร้อมนำเสนอแบบบ้านมากกว่า 1,000 แบบ ครอบคลุมทุกระดับราคา ตั้งแต่ 1-100 ล้านบาท

-ข้อเสนอทางการเงินพิเศษไม่ว่าจะเป็นส่วนลดพิเศษที่ให้กันกว่า 30% สินเชื่อดอกเบี้ยพิเศษเฉพาะในงาน จากสถาบันการเงินชั้นนำ วงเงินกู้สูงถึง 100% ของมูลค่าบ้าน หรือบางธนาคารอาจให้ถึง 120%

รับสร้างบ้าน และวัสดุ Expo

-โปรโมชั่น ส่วนลด ของแถม และรางวัล จากสมาคม เช่น ทองคำมูลค่ารวมกว่า 4 แสนบาท สำหรับผู้จองสร้างบ้านในงาน นอกจากนี้ ยังมีคูปองส่วนลดสร้างบ้าน 10,000 บาท และ Gift Voucher จากบริษัทวัสดุก่อสร้างชั้นนำ

-กิจกรรมความรู้และคำแนะนำ เช่น เสวนา “ฮวงจุ้ยเสริมมงคล” โดยซินแสหมิง ขงเบ้งเมืองไทย (อาจารย์พงศ์สดายุ นาคทอง) และอาจารย์แบงค์ เคลียดวง, กิจกรรม “สถาปนิกทอล์ก” ที่สถาปนิกจะมาให้ความรู้และคำแนะนำแก่ผู้ที่วางแผนสร้างบ้าน, รวมถึงการแนะนำแบบบ้านและเทรนด์ความรู้ต่างๆ

-บริการครบวงจร (One Stop Service) ในงานเดียว ตั้งแต่การเลือกแบบบ้าน การขอสินเชื่อ ประกันภัย ไปจนถึงการจัดการเรื่องเอกสารกับหน่วยงานราชการ เช่น เขต หรือการไฟฟ้า

นายอนันต์กร กล่าวว่า การจัดงานนี้ไม่ได้เพียงสร้างยอดขาย แต่กระตุ้นเศรษฐกิจหลายภาคส่วน ทั้งบริษัทรับสร้างบ้าน บริษัทวัสดุก่อสร้าง สถาปนิก วิศวกร แรงงาน โดยสมาคมฯ จึงเดินหน้าสร้างความเชื่อมั่นผู้บริโภค และยกระดับอุตสาหกรรมรับสร้างบ้านให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น พร้อมกันนี้ก็มีเป้าหมายชัดเจนในการฟื้นความเชื่อมั่นให้กับตลาดอสังหาฯ และกระตุ้นการตัดสินใจสร้างบ้านในช่วงปลายปี โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานมากกว่า 11,000 คน และสร้างยอดขายรวม 4,500 ล้านบาท แบ่งเป็นยอดขายจากภายในงาน 3,500 ล้านบาท และยอดขายที่เกิดขึ้นภายหลังการจัดงานอีก 1,000 ล้านบาท