อนันต์กร อมรวาที นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน

สมาคมรับสร้างบ้าน เร่งสร้างความเชื่อมั่นปลุก Real Demand ขับเคลื่อนตลาดปี 68

ท่ามกลางความผันผวนของเศรษฐกิจไทย ตลาดรับสร้างบ้านกลับยังสามารถขับเคลื่อนไปได้ด้วยดีมานด์จริง (Real Demand) จากผู้บริโภคที่เน้นคุณภาพและความคุ้มค่า ขณะที่สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านเดินหน้าให้ความรู้ พร้อมยกระดับมาตรฐานการก่อสร้างทั่วประเทศ พร้อมดันกิจกรรมส่งเสริมการขาย-สนับสนุนสินเชื่อครบวงจร มุ่งสร้างความมั่นใจให้กลับคืนตลาดในปี 2568

นายอนันต์กร อมรวาที นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน (Home Builder Association : HBA) กล่าวว่า ภาพรวมของตลาดในครึ่งปีแรกหดตัวราว 5-6% แต่ก็เริ่มเห็นสัญญาณฟื้นตัวในไตรมาสที่ 2 และคาดว่าช่วงไตรมาส 3 ซึ่งเป็น High Season จะเป็นตัวแปรสำคัญที่ช่วยให้ภาพรวมทั้งปีกลับมาทรงตัว หากไม่มีปัจจัยลบใหม่ๆ เข้ามากระทบ และหากปีนี้เราผ่านจุดต่ำสุดไปได้ ปีหน้ามีแนวโน้มที่จะเริ่มเห็นการฟื้นตัว เพราะดีมานด์มีอยู่แล้วเพียงแต่ต้องเร่งสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค

อนันต์กร อมรวาที นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน

แม้ภาพรวมเศรษฐกิจยังเผชิญกับความเปราะบางทั้งปัจจัยภายในและภายนอก ส่งผลต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภค แต่สำหรับธุรกิจรับสร้างบ้านยังคงมี Real Demand ที่มีความพร้อมทางด้านการเงินและต้องการบ้านคุณภาพที่ตอบโจทย์ ยังช่วยขับเคลื่อนให้ตลาดรับสร้างบ้านให้เดินหน้าต่อไปได้ โดยเฉพาะกลุ่มบ้านระดับ 3-10 ล้านบาท ที่ยังมีการตัดสินใจสร้างบ้านเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ผู้บริโภคที่สร้างบ้าน 20 ล้านบาทขึ้นไป เป็นกลุ่มที่ชะลอการตัดสินใจ แม้จะมีกำลังซื้อสูง แต่ยังไม่ใช้จ่ายเนื่องจากยังไม่มั่นใจสถานการณ์เศรษฐกิจและการเมือง จึงเลือกที่จะรอให้มีความชัดเจนขึ้น

นายอนันต์กร กล่าวอีกว่า บทบาทของสมาคมได้พยายามอย่างเต็มที่ที่จะสร้างความรู้ ความเข้าใจ และความเชื่อมั่นต่อผู้บริโภคทั้งด้านคุณภาพ มาตรฐาน และบริการ ของบริษัทรับสร้างบ้านที่เป็นสมาชิกของสมาคมซึ่งปัจจุบันมีเกือบ 80 บริษัททั่วประเทศ โดยเฉพาะสมาชิกในต่างตังหวัดที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว จากการขยายฐานสมาชิกไปในจังหวัดต่างในช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมาทำให้มีสมาชิกต่างจังหวัดเพิ่มจาก 10% เป็น 35%

“ขณะเดียวกันสมาคมยังคงเดินหน้าสร้างความรู้ความเข้าใจต่อผู้บริโภคในต่างจังหวัดให้เห็นถึงข้อแตกต่างระหว่าง “รับเหมาก่อสร้าง” กับ “ธุรกิจรับสร้างบ้าน” ที่เน้นบริการครบวงจรตั้งแต่แบบบ้านจนถึงบริการหลังการขาย ซึ่งผู้บริโภคยุคนี้ไม่ได้มองแค่ราคาถูกสุด แต่เขาต้องการบ้านที่คุ้มค่า มีมาตรฐาน มีบริการหลังการขาย และสามารถมั่นใจได้ว่าจะได้บ้านแน่นอน ซึ่งธุรกิจรับสร้างบ้านที่เป็นสมาชิกสมาคมจะตอบโจทย์ทั้งหมดนี้ได้ดีกว่าใช้ผู้รับเหมาทั่วไป”

นายอนันต์กร กล่าวเพิ่มเติมว่า ในต่างจังหวัดมี Real Demand ที่ต้องการสร้างบ้านจำนวนมาก โดยเฉพาะบ้านระดับ 3-5 ล้านบาท ซึ่งปัจจุบันผู้บริโภคให้ความสำคัญกับความคุ้มค่าหากเปรียบเทียบระหว่างผู้รับเหมากับธุรกิจรับสร้างบ้านแล้วมีส่วนต่างราคาไม่เกิน 10-15% แต่สิ่งที่ได้คือมาตรฐาน การบริการ ความน่าเชื่อถือ และคุณภาพงานที่ดีกว่า ผู้บริโภคในต่างจังหวัดจึงเลือกใช้บริการกับบริษัทรับสร้างบ้านมากขึ้น ส่วนตลาดในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งเป็นกลุ่มที่รับรู้ถึงธุรกิจรับสร้างบ้านอยู่แล้ว ปัจจุบันมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นจาก 10% เป็น 20% และการแข่งขันจึงเน้นที่การออกแบบ คุณภาพ และบริการ มากกว่าเรื่องของราคา

“ปัจจุบันผู้บริโภคไม่ได้มองแค่ราคาต่ำสุด แต่ต้องการบ้านที่มีมาตรฐาน บริการหลังการขาย และความน่าเชื่อถือ ซึ่งเป็นจุดเด่นที่สมาชิกของสมาคมสามารถตอบโจทย์ได้ดีกว่าผู้รับเหมาทั่วไป ขณะที่ปัจจัยที่ผู้บริโภคใช้ในการตัดสินใจสร้างบ้านคือ ความพร้อมของผู้ซื้อเอง และความคาดหวังต่อคุณภาพบ้าน ซึ่งแตกต่างกันไปตามเซ็กเมนต์ เช่น บ้านต่ำกว่า 3 ล้านบาท ผู้บริโภคมองเรื่องความคุ้มค่า บ้านระดับ 5-10 ล้านบาท เน้นคุณภาพการก่อสร้าง ขณะที่บ้านระดับ 20 ล้านบาทขึ้นไป เน้นดีไซน์เฉพาะตัวและสะท้อนรสนิยมเจ้าของบ้าน” นายอนันต์กรกล่าว

นอกจากการสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับผู้บริโภคในการเลือกใช้บริการของบริษัทรับสร้างบ้าน ในขณะเดียวกัน สมาคมมุ่งพัฒนาและยกระดับมาตรฐานการก่อสร้างของสมาชิกทั่วประเทศให้เป็นมาตรการเดียวกัน ผ่านการอบรม–ถ่ายทอดความรู้ ตั้งแต่ขั้นตอนวางผัง การตอกเข็ม การควบคุมงาน ไปจนถึงการส่งมอบบ้าน รวมทั้งการขยายการสื่อสารผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ เช่น TikTok, Facebook และ YouTube ให้เข้าถึงผู้บริโภคยุคใหม่มากขึ้น และอีกหนึ่งจุดขายของสมาคมคือความร่วมมือกับสถาบันการเงิน ที่ให้สิทธิพิเศษกับสมาชิกสมาคม เช่น การกู้สินเชื่อด้วยราคาที่ประเมินตรงตามจริง ไม่ต้องยื่นแบบก่อสร้างก่อนการยื่นกู้ และปล่อยเงินตามงวดของบริษัทรับสร้างบ้าน เป็นต้น

ล่าสุด สมาคมได้เปิดตัวคาแรคเตอร์แบรนด์แอมบาสเดอร์ ‘MR. HO-ME’ (มิสเตอร์โฮเมะ) มาสคอตบีเวอร์ เป็นการเพิ่มลูกเล่นใหม่ให้กับแบรนด์เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ ถือเป็นตัวแทนของนักสร้างมืออาชีพที่เต็มไปด้วยความน่ารัก สดใส คล่องแคล่ว ว่องไว เป็นมิตรกับทุกคน พร้อมให้คำปรึกษาและแบ่งปันความรู้ในเรื่องของงานสร้างบ้าน พาผู้บริโภคไปสร้างบ้านในฝันได้อย่างมั่นใจ ด้วยคุณภาพและมาตรฐานจากมืออาชีพที่เชื่อถือได้ ภายใต้คอนเซปต์ที่อ้างอิงคำกล่าว “สร้างอยู่ดี”

Mr Ho Me

นอกจากนี้ สมาคมยังมีอีเวนต์ใหญ่ที่จัดขึ้นทุกปีๆ ละ 2 ครั้ง นั่นคือ งานรับสร้างบ้าน FOCUS ที่จะจัดขึ้นในช่วงไตรมาสแรกของทุกปี และงานรับสร้างบ้านและวัสดุ EXPO ที่จัดขึ้นในช่วงไตรมาสที่ 3 เพื่อเป็นเวทีที่รวบรวมบริษัทรับสร้างบ้าน วัสดุก่อสร้าง และสถาบันการเงินไว้ในที่เดียว มอบความสะดวกและโปรโมชั่นพิเศษให้แก่ผู้ที่ต้องการสร้างบ้าน เป้าหมายคือการสร้างกิจกรรมที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคแบบครบวงจร (One-Stop Service) ซึ่งเราเชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นบรรยากาศของตลาดในช่วงครึ่งปีหลังได้เป็นอย่างดี โดยในปีนี้จะจัดขึ้่นในวันที่ 10-14 กันยายน 2568. ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ฮอลล์ 6

แม้ปีนี้จะยังคงเป็นปีที่ท้าทาย แต่นายอนันต์กรมองว่าธุรกิจรับสร้างบ้านมีพื้นฐานที่แข็งแกร่งพอที่จะผ่านพ้นไปได้ และคาดการณ์ว่าหลังปี 2568 หากปัจจัยแวดล้อมทางเศรษฐกิจและการเมืองมีเสถียรภาพมากขึ้น ตลาดจะกลับมาเติบโตได้อย่างเต็มศักยภาพอีกครั้ง