fbpx
shutterstock 227539159 scaled

ท่องเที่ยวฟื้นหนุนอสังหาฯโตต่อเนื่อง ศุภาลัยกวาดยอดขาย Q1 กว่า 9 พันล.

ศุภาลัย ชี้ภาคการท่องเที่ยวฟื้นตัวหนุนตลาดที่อยู่อาศัยเติบโตต่อเนื่อง ไตรมาสแรก ปี 2566 โกยยอดขายแล้วกว่า 9,000 ล้าน เผยบ้าน-คอนโดในภูมิภาคขายดีกวาดยอดขายไปกว่า 4,000 ล้าน

นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในไตรมาสแรกของปี 2566 บริษัทมีการเปิดตัวโครงการแนวราบและคอนโดมิเนียม ทั้งกรุงเทพฯ ปริมณฑล และภูมิภาคไปแล้ว 4 โครงการ มูลค่ารวม 4,550 ล้านบาท เป็นสินค้าแนวราบ 3 โครงการ คอนโดมิเนียม 1 โครงการ ซึ่งภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่ผ่านมาและแนวโน้มไตรมาส 2 เริ่มเห็นสัญญาณบวกอย่างต่อเนื่องจากการฟื้นตัวของสภาพเศรษฐกิจจากภาคการท่องเที่ยว จำนวนโครงการใหม่ที่จะทยอยเปิดตัวมากขึ้น โดยซัพพลายในตลาดระดับกลางบนขึ้นไปยังคงได้รับการตอบรับที่ดี เชื่อว่าการแข่งขันจะเข้มข้มกว่าในไตรมาสที่ผ่านมาทั้งเพื่ออยู่อาศัยและเพื่อการลงทุน

สำหรับโครงการของศุภาลัยยังมีเปิดขายทั้งคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว และทาวน์โฮม ทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และภูมิภาค ทุกระดับราคา ครอบคลุมความต้องการของลูกค้าทุกเซ็กเมนต์ รวมถึงมีนวัตกรรมเพื่อการให้บริการลูกค้าอย่างเต็มที่ โดยในช่วงไตรมาสแรกของปี 2566 บริษัทยังคงรักษาการเติบโตที่มั่นคงอย่างต่อเนื่อง สามารถสร้างยอดขายรวมได้ 9,029 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 22% เมื่อเทียบกับไตรมาส 4 ปี2565 ที่มียอดขาย 7,408 ล้านบาท และเพิ่มขึ้น 2% จากช่วงเดียวกันของปี 2565 ที่มียอดขาย 8,852 ล้านบาท แบ่งเป็นสัดส่วนยอดขายจากโครงการคอนโดมิเนียมที่เปิดใหม่และสร้างเสร็จพร้อมอยู่ 2,649 ล้านบาท และยอดขายโครงการแนวราบ 6,380 ล้านบาท ส่งผลให้บริษัทสามารถสร้างยอดขายได้แล้ว 25% ของเป้าหมายยอดขายที่ตั้งไว้ 36,000 ล้านบาท

ยอดขายที่เพิ่มขึ้นมาจากตลาดอสังหาริมทรัพย์ภูมิภาคที่ยังคงได้รับความสนใจและเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งยอดขายกลุ่มสินค้าแนวราบ 4,052 ล้านบาท ที่เติบโต 17% และคอนโดมิเนียม 316 ล้านบาท ที่เติบโต 108% เมื่อเทียบกับยอดขายไตรมาส 1/2565 โดยจังหวัดยอดนิยมในลำดับต้นๆ คือ จังหวัดภูเก็ต ชลบุรี สงขลา และระยอง ซึ่งความต้องการอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดต่างๆ ยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากการกลับเข้ามาของนักท่องเที่ยวต่างชาติ

อีกทั้งไฮไลท์ที่น่าสนใจคือการเปิดตัวโครงการแนวราบระดับ Luxury แบรนด์เอเลแกนซ์และเลควิลล์ และเป็น 2 โครงการที่ติดตั้งโซลาร์เซลล์ เพื่อสนับสนุนการใช้พลังงานสะอาด ในทำเลกรุงเทพฯและปริมณฑล รวมถึงโครงการคอนโดมิเนียมเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ซิตี้โฮม สนามบินน้ำ-รัตนาธิเบศร์ และคอนโดมิเนียมใหม่อยู่ระหว่างการก่อสร้างและสร้างเสร็จพร้อมอยู่ในทุกทำเลทุกเซ็กเมนต์ ยังได้รับผลตอบรับที่ดีอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

“บริษัทมั่นใจว่าปี 2566 จะเป็นปีที่มีการเติบโตด้านยอดขายอย่างต่อเนื่อง พร้อมรุกเดินหน้าตามแผนธุรกิจด้วยความพร้อมทางต้นทุนทางการเงิน การบริหารความเสี่ยง สร้างสรรค์สินค้าและนวัตกรรมต่างๆ การตลาดและการขาย การบริการอย่างครบวงจรและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม” นายไตรเตชะกล่าว