fbpx
shutterstock 1160793658 1 scaled

วายบอร์เดอร์ เปิดตัวแพลตฟอร์มการประมูลอสังหาฯข้ามโลก

วายบอร์เดอร์ เปิดตัวแพลตฟอร์มการประมูลซื้อ-ขายอสังหาฯระดับสากลเป็นครั้งแรกในไทย เชื่อมโยงกับผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ทั่วโลกด้วยดีลส่วนลดพิเศษ เผยมีโครงการอสังหาฯไทยเข้าร่วมการประมูลแล้วหลายโครงการ

นายเดฟ ลู ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายบอร์เดอร์ดอทคอม จำกัด กล่าวว่า วายบอร์เดอร์ เปิดตัวเว็บไซต์เพื่อยกระดับการลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แบบข้ามพรหมแดน และมอบความสะดวกสบายให้กับผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ นายหน้า ผู้ขาย และผู้ซื้อ ผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์ม พร้อมมุ่งปรับเปลี่ยนวงการอสังหาริมทรัพย์ผ่านการเสนอดีลการซื้อขายที่โปร่งใสให้ผู้ซื้อทั่วโลกได้เยี่ยมชมโครงการแบบเสมือนจริง โดยปัจจุบันแพลตฟอร์มวายบอร์เดอร์ นำเสนอโครงการใน 54 เมืองใหญ่ ครอบคลุมพื้นที่ 6,173 เขต เส้นทางรถไฟ 555 สาย สถานีรถไฟ 9,537 แห่ง และแลนด์มาร์กสำคัญ 9,649 จุด ผ่านทางเว็บไซต์ whyborder.com

“การซื้ออสังหาริมทรัพย์ถือเป็นการตัดสินใจที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก เรามุ่งเน้นสนับสนุนให้เกิดกระบวนการตัดสินใจที่ดีและมีประสิทธิภาพของผู้ซื้อและผู้ขาย ผ่านระบบที่มีความโปร่งใส มีข้อมูลที่ชัดเจน และตอบโจทย์ความต้องการเพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงทั้งการซื้อและการขายโครงการได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดบนโลก” นายลูกล่าว

ในช่วงก่อนการระบาด ตลาดอสังหาฯไทยมีแนวโน้มที่ดีและเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน ทำให้มีนักลงทุนทั้งในประเทศและชาวต่างชาติจำนวนมากเล็งเห็นถึงโอกาสในการลงทุน ไม่ว่าจะเป็นคอนโดมิเนียมหรูแบบ High-rise ไปจนถึงแบบ Low-rise บ้านเดี่ยว วิลล่าในแหล่งท่องเที่ยวชั้นนำ เช่น ภูเก็ตและสมุย ทำให้นักลงทุนให้ความสนใจอย่างล้นหลาม ทั้งการซื้อบ้านพักตากอากาศ หรือซื้ออสังหาฯไว้เก็งกำไรจากค่าเช่า

อีกทั้งยังมีโครงการใหม่เปิดตัวขึ้นทุกหนแห่ง เพราะผู้พัฒนาอสังหาฯรายใหญ่ต่างกว้านซื้อที่ดินผืนใหญ่ที่ใกล้กับสถานีขนส่งสาธารณะและเปิดตัวคอนโดมิเนียมโครงการใหม่กันอย่างรวดเร็ว จนทำให้เกิดภาวะโครงการล้นตลาด และเมื่อเกิดการแพร่ระบาดในช่วงแรก ตลาดก็เกิดการหยุดชะงัก เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้ซื้อครั้งสำคัญ ทำให้ผู้พัฒนาต้องทบทวนใหม่และปรับตัวให้สอดคล้องกับแนวโน้มและความต้องการซื้อรูปแบบใหม่ที่เกิดขึ้น ทำให้เกิดแนวคิดและแนวทางใหม่ๆ บนโลกออนไลน์ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ซื้อที่ไม่สามารถเดินทางมาประเทศไทยได้เนื่องจากมาตรการจำกัดการเดินทาง

นายลู กล่าวอีกว่า จากการวิเคราะห์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ พบว่า เมื่อเกิดการแพร่ระบาดที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลก ผู้พัฒนาโครงการไม่สามารถบริการจัดการโครงการอสังหาริมทรัพย์ได้อย่างคล่องตัว และประสบปัญหาด้านการขาย อีกทั้งผู้ซื้อในต่างประเทศถูกปิดกั้นจนไม่สามารถเข้ามาในประเทศไทยได้ นำไปสู่การเหลืออสังหาฯ คงค้างจำนวนมากในตลาด และยังมีปัจจัยความผันผวนของค่าเงินบาท ซึ่งในปัจจุบันมีจำนวนยูนิตในไทยมากถึง 30% ที่ยังไม่สามารถขายได้

ภาวะชะลอตัวต่างๆ นี้ ส่งผลทำให้ผู้พัฒนาโครงการได้ทบทวนและประเมินแนวโน้ม และความต้องการของผู้ซื้ออย่างแท้จริง โดยคอนโดมิเนียมแบบ Low-Rise ชานเมืองที่มีพื้นที่ใช้สอย และพื้นที่ส่วนกลางที่กว้างขวางกว่าคอนโดใจกลางเมืองนั้นได้รับผลตอบรับที่ดี เนื่องจากปัจจัยการเลือกซื้อในปัจจุบันที่ผู้อยู่อาศัยต้อง เรียนออนไลน์ และทำงานที่บ้าน

นักวิเคราะห์จำนวนมากเชื่อว่าแนวโน้มความต้องการนี้จะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังจากการแพร่ระบาดจบลง สำหรับคอนโดมิเนียมหรูแบบ High-Rise ใจกลางเมือง และย่านธุรกิจ ก็จะยังคงเป็นตัวเลือกยอดนิยมของผู้ที่มองหาไลฟ์สไตล์คนเมือง

นอกจากนี้มีการคาดการณ์ในตลาดอีกว่า ความแปรปรวนของตลาดอสังหาริมทรัพย์ทั่วโลกนั้น เป็นการสร้างโอกาสใหม่ๆ ในธุรกิจ และทำให้ผู้ซื้อมีตัวเลือกและใช้เครื่องมือการค้นหาอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และเมื่อเงินบาทอ่อนค่าลง จึงเป็นเวลาที่ดีเยี่ยมสำหรับผู้ซื้อชาวต่างชาติที่เล็งเห็นโอกาสจะเข้ามาซื้อโครงการในไทย วายบอร์เดอร์ เล็งเห็นถึงโอกาสสำคัญนี้สำหรับนักลงทุนและผู้ซื้อ ให้สามารถค้นพบโครงการในฝันได้ในราคาที่เหมาะสมจากผู้พัฒนาโครงการโดยตรง และสามารถทำการประมูลได้ทั้งจากในและนอกประเทศ โดยการประมูลเป็นครั้งแรก จะมีขึ้นในวันที่ 8-15 ตุลาคม 2564 นี้

ด้านนางสาวบุศรินทร์ รุ่งรัตนกุล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและขาย บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ถือเป็นโอกาสดีที่เราได้ร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ด้านเทคโนโลยี เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของตลาดอสังหาฯ ไทยทั้งในวันนี้และอนาคต การแพร่ระบาดส่งผลกระทบอย่างมหาศาล อีกทั้งทำให้ผู้ซื้อและนักลงทุนชาวต่างชาติไม่สามารถเดินทางเข้ามายังประเทศไทยเพื่อเลือกดูโครงการอสังหาฯ และดำเนินการซื้อขายด้วยตนเองได้

ด้วยการพัฒนาการบริการของวายบอร์เดอร์นั้นสามารถลดอุปสรรคดังกล่าวและเปิดโลกแห่งโอกาสใหม่ๆ สำหรับผู้พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ ถึงแม้ว่าประเทศไทยจะยังคงมีมาตรการในการปิดกั้นผู้ซื้อจากต่างประเทศ แต่วันนี้ เราสามารถเปิดดำเนินธุรกิจ และพร้อมต้อนรับผู้ซื้อชาวต่างชาติผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ของวายบอร์เดอร์ได้อย่างเต็มที่