fbpx
01 บริการดูแลรักษาบ้าน Home Service

คิวช่าง เปิดเกมรุกปี 66 ชู 3 กลยุทธ์ปั๊มยอดขายแตะ 800 ล้าน

คิวช่าง ชู 3 กลยุทธ์ เปิดเกมรุกปี 2566 ตั้งเป้าโต 3 เท่า ปั๊มยอดขายแตะ 800 ล้าน พร้อมตอกย้ำแบรนด์หนึ่งในใจช่างและลูกค้า ปลื้มคว้า 2 รางวัลสุดยอดแคมเปญการตลาด จากเวที MAT Award 2022

นายศรัณย์วิศว์ ภักดีนอก ผู้บริหารคิวช่าง (Head of Q-CHANG Business) แพลตฟอร์มศูนย์รวมช่างและบริการดูแลบ้านครบวงจร หนึ่งในธุรกิจที่บ่มเพาะโดย Nexter Incubator เปิดเผยกลยุทธ์ธุรกิจในปี 2566 ว่า บริษัทได้พัฒนายกระดับการให้บริการงานช่างและแม่บ้านบนแพลตฟอร์มจองช่างภายใต้ชื่อ Q-CHANG (คิวช่าง) จนเป็นที่ยอมรับจากลูกค้า และประสบความสำเร็จในด้านยอดขายมาอย่างต่อเนื่อง แม้ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ก็ตามโดยในปี 2565 มียอดขายแบบก้าวกระโดดจากปีก่อนถึง 3 เท่า พร้อมด้วยมีอัตราการเรียกใช้บริการซ้ำสูงถึง 24% ขณะที่ปี 2566 ได้ตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 800 ล้านบาท

“ความสำเร็จที่เกิดขึ้นมาจากความมุ่งมั่นของทีมงานและการวางกลยุทธ์ที่ชัดเจน สอดรับกับความต้องการของตลาด ด้วย 3 กลยุทธ์ที่สำคัญ ประกอบด้วย 1.การพัฒนามาตรฐานและคุณภาพทีมช่างและแม่บ้านบนแพลตฟอร์มให้มีความเชี่ยวชาญที่มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง 2.ขยายเครือข่ายการให้บริการกับทางพันธมิตรทั้งในประเทศและต่างประเทศ และ 3.สร้างแบรนด์ที่แข็งแกร่ง โดยทั้ง 3 กลยุทธ์ได้ถูกนำมาใช้เพื่อการเข้าถึงผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด ส่งผลให้ยอดขาย “คิวช่าง” เติบโตต่อเนื่อง” นายศรัณย์วิศว์กล่าว

ติวเข้มเพิ่มทักษะ ‘ช่างเกรดเอ’
การพัฒนาศักยภาพช่างบนแพลตฟอร์มเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่ “คิวช่าง” ให้ความสำคัญมาโดยตลอด และจะเข้มข้นมากยิ่งขึ้นในปี 2566 โดยมองเป้าหมายที่ “ช่างเกรดเอ” การยกระดับทักษะความรู้ ซึ่งจะนำไปสู่โอกาสการรับงานที่มากขึ้นด้วย ซึ่งที่ผ่านมา “คิวช่าง” พัฒนาทักษะทั้ง Hard Skill และ Soft Skill ภายใต้โครงการ Q-CHANG Academy หลักสูตรฝึกอบรมภายใน เน้นสร้างทักษะฝีมือเชิงลึกในเเต่ละบริการ เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้า พร้อมทั้งขยายความสามารถให้ทีมช่างรับงานได้หลากหลายบริการมากขึ้น รวมถึงทักษะการให้บริการและเจรจากับลูกค้า (Service Mind) ที่นอกจากจะได้ความรู้แล้วยังทำให้เกิดความภาคภูมิใจ และส่งต่องานคุณภาพให้กับลูกค้า

นอกจากนี้ ยังได้พัฒนาระบบสนับสนุนการทำงานผ่านแอปฯ Q-CHANG Buddy เพื่อให้ช่างสามารถวางแผนการรับงานจากลูกค้าในพื้นที่ตามวันและเวลาที่ต้องการได้ง่ายขึ้นด้วยตนเอง จ่ายเงินให้กับช่างได้รวดเร็วมากขึ้น และในไตรมาส 2 ปี 2566 ยังมีแผนเปิดศูนย์เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์ (Training Center) เพื่อให้ช่างได้เข้ามาเรียนรู้ พัฒนาทักษะการทำงาน ซึ่งจะเป็นการยกระดับคุณภาพที่ดีขึ้นทั้งชีวิตความเป็นอยู่และหน้าที่การงาน รวมถึงการสร้างประสบการณ์ร่วมที่ดีระหว่างช่างกับแพลตฟอร์ม

ปัจจุบันมีช่างในแพลตฟอร์มมากกว่า 1,350 ทีม ครอบคลุม 77 จังหวัดทั่วประเทศ และการพัฒนาแอปฯ Q-CHANG Buddy ช่วยทำให้ช่างวางแผนการทำงานได้ดีขึ้น ช่วยให้ช่างสามารถรับงานได้มากขึ้นจากเดิมถึง 4 เท่า หรือ มากกว่า 90,000 งาน ส่งผลให้เกิดรายได้ของช่างรวมกว่า 250 ล้านบาท หรือคิดเป็นรายได้สูงสุดต่อเดือนมากถึง 60,000 บาท

เปิดเกมรุกธุรกิจในและต่างประเทศ
สำหรับแผนงานในปี 2566 “คิวช่าง” จะยกระดับการให้บริการลูกค้าให้หลากหลายครอบคลุมทุกความต้องการ เพื่อแก้ไขปัญหาและสร้างประโยชน์ให้กับลูกค้าได้อย่างแท้จริง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ นายศรัณย์วิศว์ กล่าวว่า เพื่อขยายบริการให้เข้าใกล้ลูกค้าออฟไลน์มากขึ้น คิวช่างจะขยาย Q-CHANG Shop Service บริการช่างดีใกล้บ้านคุณ หรือร้านค้าคิวช่างในร้านค้าพาร์ทเนอร์ด้านวัสดุก่อสร้าง จากปัจจุบันที่มีทั้งสิ้น 20 สาขา จะเปิดเพิ่มเป็น 100 สาขา ภายในไตรมาสที่ 2 นอกจากนี้ ยังมีแผนขยายธุรกิจ ภายใต้แบรนด์ คิวช่าง ไปยังประเทศในอาเซียน นับเป็นการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจที่ก้าวกระโดดจากปริมาณกำลังซื้อขนาดใหญ่ในตลาดอาเซียน ซึ่งความสำเร็จนี้จะเกิดขึ้นในช่วงไตรมาสที่ 2 ปี 2566 เช่นกัน

สร้างแบรนด์เบอร์หนึ่งในใจ ‘ช่างและลูกค้า
ขณะเดียวกันคิวช่างยังคงเดินหน้าสร้างการรับรู้แบรนด์ที่มากขึ้นผ่านการนำเสนอบริการที่ตอบสนองต่อความต้องการเรื่องบ้านของลูกค้าได้อย่างครอบคลุม ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มศูนย์รวมช่างคุณภาพและบริการดูแลบ้านครบวงจร จากแคมเปญล่าสุดที่ทำร่วมกับพันธมิตรระดับโลก เดอะ วอลต์ ดิสนีย์ (ประเทศไทย) ทางคิวช่าง ได้ส่งภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ “WE’VE GOT YOUR BACK FOREVER…เราจะไม่ปล่อยให้คุณต่อสู้กับงานบ้านเพียงลำพัง” เพื่อสื่อสารแบรนด์ ไปพร้อมกับภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ Marvel Studios’ Black Panther: Wakanda Forever

ล่าสุดกับผลงานคว้า 2 รางวัล Silver Award หมวด Brand Experience & Communication และ Bronze Award ในหมวด Sustainable Marketing จากสุดยอดแคมเปญการตลาด ‘งานช่างวิถีใหม่ ทำให้ชีวิตทุกวันช่างง่าย’ ในงาน Marketing Award of Thailand 2022 (MAT Award 2022) จัดโดย สมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย

“การสื่อสารและสร้างแบรนด์ที่แข็งแกร่งจะมีส่วนผลักดันสำคัญให้คิวช่างเติบโตแบบก้าวกระโดด ทั้งตลาดในไทยและต่างประเทศ ด้วยบริการเรื่องบ้านที่ตอบโจทย์ความต้องการได้รอบด้านมากขึ้น เว็บไซต์ใช้งานง่าย และลูกค้าได้ประโยชน์” นายศรัณย์วิศว์ กล่าว