fbpx
© thaipropertymentor.com - 2021. All rights reserved.

พฤกษา เจาะ Insight ลูกค้า พัฒนาสินค้า-บริการตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์

พฤกษา ใช้ Big Data เจาะ Insight ลูกค้า พัฒนาบัตรพฤกษาเมมเบอร์ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์สมาชิก 4 กลุ่ม พร้อมเสิร์ฟบ้าน-คอนโด รองรับทุกช่วงชีวิต

นางสาวอังคณา ลิขิตจรรยากุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาดองค์กรกลุ่ม บริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การใช้ชีวิตที่เปลี่ยนรูปแบบไปของคนยุคใหม่ ( Lifestyle Disruption) เป็นเรื่องสำคัญที่พฤกษาให้ความสำคัญ ซึ่งหนึ่งในแนวทางการพัฒนาเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า พฤกษาได้ใช้การวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) ที่ได้จากการเก็บข้อมูลผ่านแบบสอบถามและข้อมูลการเข้าเยี่ยมชมโครงการที่อยู่อาศัยทั้งแนวราบและแนวสูงตลอดจนช่องทางสื่อออนไลน์ของพฤกษา นำมาวิเคราะห์อย่างละเอียด ทำให้ได้ข้อมูล Insight เจาะลึกถึงความต้องการที่หลากหลายตามไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป

จากการวิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมด ส่งผลให้ธุรกิจได้รู้จักลูกค้าในเชิงลึกมากขึ้น ทำให้รู้ถึงความชื่นชอบในกิจกรรมต่างๆ ของกลุ่มลูกค้าที่มีความหลากหลาย และเพื่อทำความเข้าใจรูปแบบไลฟ์สไตล์ของลูกค้าพฤกษาให้มากขึ้น ทีมการตลาดยังได้ใช้เครื่องมือต่างๆ ในการวิเคราะห์ข้อมูลโดยศึกษากลุ่มเป้าหมายตามช่วงมูลค่าการซื้อบ้าน โดยแบ่งออกเป็นบัตรสมาชิกพฤกษาเมมเบอร์ 4 ประเภท ประกอบด้วย บัตรกรีนพลัส บัตรซิลเวอร์ บัตรแพลตินั่ม และบัตรอีลีท ทำให้มองเห็นเทรนด์และความสนใจในกิจกรรมตามไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันไป

ยกตัวอย่างเช่น กลุ่มนักช็อปหรือคนที่สนุกกับการได้จับจ่ายซื้อสินค้าต่างๆ ทางออนไลน์ทั้ง เพื่อการใช้สอยในชีวิตประจำวันและเพื่อสร้างสีสันความสดใสในชีวิต กลุ่มไลฟ์สไตล์ที่สนใจเรื่องอาหาร ช็อป ชิม หรือลงมือทำเอง กลุ่มไลฟ์สไตล์เรื่องความงาม กลุ่มรักการดูแลสุขภาพ ท่องเที่ยวเดินทาง และกลุ่มที่ชื่นชอบกิจกรรมเพิ่มคุณภาพชีวิต เป็นต้น จึงเป็นที่มาของการปรับโฉมการมอบสิทธิพิเศษใหม่มากมายให้ลูกค้าทุกคน โดยสิทธิประโยชน์สำหรับสมาชิกบัตรพฤกษาเมมเบอร์ (ขึ้นอยู่กับประเภทบัตร)

นอกจากใช้เป็นส่วนลดสำหรับลูกค้าปัจจุบันในการซื้อบ้าน Re-Purchase สะสมคะแนนจากการใช้จ่าย ได้รับของขวัญในวาระพิเศษ รวมไปถึงสิทธิพิเศษแพคเกจตรวจสุขภาพและบริการ Health to Home ซึ่งเป็นบริการความร่วมมือกับรพ.วิมุตแล้ว พฤกษายังได้คัดสรรความพิเศษเหนือระดับและจัดกลุ่มบริการที่มีความหลากหลายทันสมัยโดยร่วมเป็นพันธมิตรและคู่ค้ามากมาย โดยมีการคัดสรรความพิเศษและสิทธิประโยชน์ให้เหมาะสมสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของสมาชิกบัตรแต่ละประเภท

เช่น กลุ่มร้านค้าและบริการอาหารและเครื่องดื่ม ( Dining & Café ) อาทิ Dean & Deluca, After You, KOI, PAUL, Starbuck พันธมิตรกลุ่มสินค้าและบริการเพื่อบ้าน ( Living & Shopping ) อาทิ Garmin Shopee, Central Online, Food Panda คู่ค้าชั้นนำด้านการดูแลสุขภาพและเสริมความงาม (Health & Beauty) อาทิ Sulwhasoo, All About You, Let’s Relax และกลุ่มธุรกิจที่พักโรงแรมและการท่องเที่ยวเดินทาง ( Hotel & Travel ) อาทิ Limousines Express, Thames Valley Khao Yai เป็นต้น

นางสาวอังคณา กล่าวทิ้งทายว่า นอกจากการให้บริการด้านสิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกแล้ว พฤกษายังได้ใช้ข้อมูลเข้ามาวิเคราะห์ Life stage ที่เปลี่ยนไปของลูกค้า เพื่อสามารถนำเสนอที่อยู่อาศัยพร้อมทั้ง Living Solution ที่เหมาะสมกับจังหวะชีวิตที่เปลี่ยนแปลงได้

Share With:

เคยทำงานสื่อสารมวลชนสายเศรษฐกิจ อสังหาริมทรัพย์ และการตลาด มายาวนานกว่า 25 ปี กับหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ โพสต์ทูเดย์ และเว็บไซต์ Baania

warapongpankaew@gmail.com