fbpx
Untitled design 7

บ้านมือสอง โอกาสทองของนักลงทุน

ดาร์วิด พร๊อพเพอร์ตี้ เผยซัพพลายบ้านมือสองไหลเข้าตลาดต่อเนื่องในช่วงโควิดระบาด เป็นโอกาสทองของผู้ซื้อเพื่อการลงทุน

นางดรุณี รุ่งเรืองผล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดาร์วิด พร๊อพเพอร์ตี้ เซอร์วิส จำกัด บริษัทตัวแทนนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยถึงสถานการณ์ตลาดบ้านมือสองในขณะนี้ว่า ท่ามกลางการระบาดของไวรัสโควิด-19 ตลาดอสังหาริมทรัพย์มือสองยังคงมีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากยังมีดีมานด์และซัพพลายในตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะความต้องการขายนั้นยังเพิ่มขึ้นและมีปริมาณมากกว่าช่วงที่ผ่านมา มีทั้งบ้านมือสองที่เจ้าของขายเองและทรัพย์ NPA จากสถาบันการเงินต่าง ๆ

“ช่วงเวลานี้จึงทำเป็นโอกาสทองของผู้ซื้อบ้าน นอกจากจะมีโอกาสเลือกและเปรียบเทียบสินค้าในทำเลเดียวกันมากขึ้นแล้ว ยังสามารถเลือกซื้อบ้านมือสองในราคาที่ไม่แพงกว่าช่วงที่ผ่านมา เพราะเจ้าของบ้านส่วนใหญ่มีความยืดหยุ่นในเรื่องการต่อรองราคาขาย นอกจากนี้ ทรัพย์ NPA จากสถาบันการเงินยังมีการจัดโปรโมชั่นลดราคาพิเศษ จึงทำให้ผู้ที่ต้องการซื้อบ้านมือสองในช่วงนี้สามารถซื้อได้ในราคาที่ดีมาก”

สำหรับปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อบ้านมือสองนอกจากเรื่องราคาแล้ว ผู้ซื้อส่วนใหญ่ยังให้ความสำคัญกับเรื่องทำเลที่ตั้ง ไม่ว่าจะเป็นทรัพย์ทั่วไป หรือทรัพย์ NPA ลูกค้าจะดูว่าตั้งอยู่ในโซนที่ตอบสนองความต้องการของไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวัน

นางดรุณีเปิดเผยเพิ่มเติมว่า แม้ว่าตลาดในช่วงนี้เป็นโอกาสของผู้ซื้อแต่ยังมีผลกระทบต่างๆ ที่ส่งผลต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์มือสอง เช่น ปัจจัยด้านรายได้ของผู้บริโภคที่ลดลงจากการหดตัวของเศรษฐกิจ ส่งผลทำให้ต้องใช้เวลาในการตัดสินใจซื้อบ้านนานขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่าลูกค้าร้อยละ 70 มีปัญหาเรื่องรายได้ที่ลดลงจากสถานการณ์โควิด-19 นอกจากนี้ ลูกค้าส่วนใหญ่มีปัญหาเรื่องภาระหนี้สิน ทำให้เกิดปัญหาในการขอสินเชื่อที่อยู่อาศัย เนื่องจากในช่วงนี้สถาบันการเงินส่วนใหญ่ใช้เกณฑ์การวิเคราะห์ปล่อยสินเชื่อที่เข้มงวดมากขึ้น

“การซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์มือสองในปัจจุบัน ส่วนใหญ่เป็นการซื้อเพื่อการลงทุนมากกว่าการซื้อเพื่ออยู่อาศัย เนื่องจากนักลงทุนมีความพร้อมในการซื้อโดยไม่ต้องขอสินเชื่อ สำหรับตลาดเพื่อการซื้อเพื่ออยู่อาศัยจริงน่าจะต้องใช้เวลาอีกสักระยะน่าจะกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง หลังจากที่สถานการณ์โรคระบาดเริ่มคลี่คลายลง”

สำหรับ การทำงานของนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ในยุคที่มีโรคระบาด จำเป็นอย่างยิ่งต้องทำหน้าที่อย่างระมัดระวังมากขึ้น เนื่องจากพฤติกรรมผู้ซื้อส่วนใหญ่ต้องการจะชมบ้านทันทีที่เกิดความสนใจซื้อ ดังนั้น นายหน้าจำเป็นต้องใช้เครื่องมือต่างๆ ให้ลูกค้าได้รับข้อมูลบ้านก่อนที่จะพาชมสถานที่จริง เช่น คลิปวีดีโอ รูปถ่าย รวมทั้งเครื่องมือในการสื่อสารอื่น ๆ เพื่อเป็นการวิเคราะห์ถึงความต้องการซื้อของลูกค้า