fbpx

Lamptitude เปิดตัว Net Zero Showroom ต่อยอดธุรกิจพลังงานสะอาด

Lamptitude ปรับกลยุทธ์สู่ Go Green เต็มรูปแบบ เดินหน้าสร้างโชว์รูมประหยัดพลังงาน 100% (Net Zero Energy Showroom) แห่งแรกของไทยใจกลางกรุงเทพ ด้วยพื้นที่โซลาร์ เซลล์กว่า 1,500 ตร.ม. พร้อมต่อยอดผลิตภัณฑ์ Green Lighting

นายสาธิต ก่อกูลเกียรติ กรรมการผู้จัดการ แลมป์ติจูด ไลท์ติ้ง สตูดิโอ (Lamptitude) ผู้ผลิต และผู้ขายหลอดไฟและโคมไฟ เปิดเผยว่า Lamptitude เป็นที่รู้จักกันดีในวงการออกแบบ ตกแต่งบ้าน ผู้พัฒนาอาคาร โรงแรม โครงการที่พักอาศัยทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก ที่ผ่านมา Lamtitude มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์มาอย่าง ต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นในส่วนของผลิตภัณฑ์ให้แสงสว่างหรือหลอดไฟ ผลิตภัณฑ์โคมไฟที่มีดีไซน์ในหลากหลายรูปแบบ ซึ่งนอกจากการพัฒนาในด้านเทคโนโลยี และการออกแบบแล้ว อีกหนึ่งส่วนที่เราให้ความสำคัญในการพัฒนาควบคู่กันมาตลอดคือ ผลิตภัณฑ์ไฟประหยัดพลังงาน เพราะนอกจากจะเกิดประโยชน์กับผู้ใช้งานแล้ว ยังเป็นเรื่องที่ผู้บริโภคยุคปัจจุบันตระหนักและใส่ใจมากขึ้นเรื่อยๆ

“เราจึงมีแนวคิดในการยกระดับผลิตภัณฑ์ครั้งสำคัญโดยเริ่มที่ตัวเองก่อนคือการทำให้โชว์รูมของเราซึ่งเป็นสถานที่ขายไฟและใช้ไฟเป็นจำนวนมากให้กลายเป็นโชว์รูมที่ใช้ไฟที่น้อยหรือใช้พลังงานทดแทนให้ได้มากที่สุด จึงเกิดความคิดขึ้นมาว่าเราจะสามารถประหยัดพลังงานซี่งสะท้อนผ่านค่าไฟได้อย่างไรบ้าง เพราะต่อปีเราเสียค่าไฟราว 2 ล้านบาท โดยเริ่มจากจากเปิดปิดไฟให้เป็นเวลา การพัฒนาและใช้หลอดไฟประหยัดพลังงาน ซึ่งก็ช่วยได้ในระดับหนึ่ง แต่ทั้งหมดก็ยังไม่เพียงพอ เราจึงมองหาวิธีอื่นเพิ่มจนได้มาเรียนรู้เกี่ยวกับโซลาร์ เซลล์ หรือพลังงานแสงอาทิตย์ที่เราตั้งใจว่าจะใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์มาทดแทนการใช้พลังงานของโชว์รูมให้ได้มากที่สุด และยังตั้งเป็นโจทย์ของเราเองว่าจะต้องใช้พลังงานทดแทนให้ได้ทั้งหมด 100%”

นายสาธิต กล่าวต่อว่า Lamptitude ตั้งใจจะสร้างโชว์รูม Lamptitude เอกมัย ให้เป็นโชว์รูมขายไฟแห่งแรกของไทยที่ใช้พลังงานทดแทนทั้งหมด เนื่องจากเรามีพื้นที่เพียงพอในการติดตั้งโซลาร์ เซลล์ รวมถึงยังมีเทคโนโลยี Tesla Wall หรือเครื่องเก็บไฟจากพาร์เนอร์คือ Solar D ที่จะทำให้สำรองไฟไว้ใช้ได้ในเวลากลางคืน ซี่งขณะนี้ได้เริ่มดำเนินการติดตั้งโซลาร์ เซลล์ แล้วบนพื้นที่หลังคาทั้งหมดของอาคาร พื้นที่ทั้งหมดประมาณ 1,500 ตร.ม. ซึ่งเราเชื่อว่าจะสามารถใช้ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์มาแทนไฟฟ้าที่ใช้อยู่ในปัจจุบันได้ครอบคลุมทั้งหมด ซึ่งถ้าทำได้ Lamptitude โชว์รูม จะกลายเป็นโชว์รูมขายไฟแห่งแรกของไทย และของเอเซียที่เป็น Net Zero Energy Showroom

“นอกจากการนำเทคโนโลยีเพื่อทำให้ Lamptitude กลายเป็นโชว์รูม Net Zero Energy แล้ว เรายังมีแผนในการส่งต่อความรู้เกี่ยวกับการประหยัดพลังงาน และการลดคาร์บอนด้วยการสร้างให้พนักงานของเราเป็นผู้ส่งต่อความรู้ เราเริ่มจัดคอร์สอบรมพนักงานเพื่อให้สามารถให้ข้อมูลประหยัดพลังงานกับลูกค้าไปด้วยในระหว่างแนะนำสินค้า นอกจากนี้ยังพัฒนากระบวนการผลิตหลอดไฟของเราให้เป็นหลอดประหยัดพลังงาน ซึ่งปัจจุบันเราใช้โรงงานผลิตมาตรฐาน เดียวกันกับที่ผลิตหลอดไฟส่งให้กับประเทศแถบสแกนดิเนเวีย ซึ่งมีกฏระเบียบด้านผลิตภัณฑ์ลดคาร์บอนและประหยัดพลังงานที่เขัมงวด การผลิตหลอดไฟคุณภาพดีที่ใช้ได้นาน ไม่ก่อให้เกิดขยะเกินจำเป็น รวมถึงยังเตรียมขยายบริการรับคืนโคมไฟ และหลอดไฟเพื่อช่วยนำไปทำลายอย่างถูกวิธีอีกด้วย”

นายสาธิตกล่าวสรุปว่า โชว์รูมของ Lamptitude เอกมัย แห่งนี้จะกลายเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างด้าน การใช้พลังงานทดแทนให้กับผู้ที่สนใจศึกษา รวมถึงยังเป็นแหล่งส่งต่อความรู้ด้านการประหยัดพลังงานให้ กับทุกคน โดยระบบทั้งหมดจะติดตั้งเสร็จและเริ่้มใช้พลังงานทดแทนแบบ 100% ได้ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้