fbpx

รีโนเวทบ้านรับตรุษจีน ปรับฮวงจุ้ย 4 ห้องหลักรับปีเสือทอง

ตรุษจีนปี 2565 นี้ตรงกับวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับหลายๆ คนที่จะเริ่มโปรเจ็กต์อะไรใหม่ๆ โดยเฉพาะการรีโนเวทบ้าน หรือแต่งเติมบ้านใหม่ และเรื่องที่หลายๆ คนให้ความสำคัญไม่แพ้กับการออกแบบ นั่นก็คือ “ฮวงจุ้ย” ศาสตร์โบราณของจีนที่เกี่ยวกับความสมดุลแห่งธรรมชาติ ซึ่งเกี่ยวพันกับความเป็นอยู่และสิ่งแวดล้อมในการใช้ชีวิตของคนเรา

คนส่วนใหญ่เชื่อว่าถ้าบ้านจัดฮวงจุ้ยได้ถูกหลักจะส่งผลดีต่อชีวิตผู้อยู่อาศัยในบ้านหลังนั้น ทั้งเรื่องโชคลาภ สุขภาพ การงาน และการเงิน ทำให้หลายคนพยายามสรรหาวิธีปรับปรุงหรือแต่งบ้านเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยในบ้านพบเจอแต่เรื่องดีๆ จึงขอแนะนำการจัดฮวงจุ้ย 4 ห้องหลักที่สำคัญภายในบ้านเพื่อช่วยเสริมสิริมงคล โชคลาภ และความสบายใจแก่ผู้อยู่อาศัย

1.ห้องนั่งเล่น/ห้องรับแขก
จัดว่าเป็นจุดศูนย์กลางของบ้านที่สมาชิกในครอบครัวมาทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ด่านหน้าที่เปิดต้อนรับแขกผู้มาเยือนอีกด้วย ฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่น หรือห้องรับแขกจึงมีความสำคัญและส่งผลกระทบต่อผู้อยู่อาศัยทุกคนในบ้าน หัวใจสำคัญของฮวงจุ้ยในห้องนี้ จึงอยู่ที่การจัดวางสิ่งของให้ถูกต้อง ไม่ควรวางของระเกะระกะ ให้ทำพื้นที่ให้ โปร่ง โล่ง ไม่รกรุงรัง เพื่อให้เกิดกระแสหมุนเวียนฮวงจุ้ย ก่อเกิดพลังด้านบวก ไม่ขวางกั้นโชคลาภ ปล่อยให้แสงส่งผ่านเข้ามาในบ้านได้ และอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญไม่ต่างกันคือ เน้นการตกแต่งที่ให้ความสดชื่น ความมีชีวิตชีวา โดยการใช้ต้นไม้ ดอกไม้ กระจก เป็นต้น

2.ห้องครัว
ตามศาสตร์ฮวงจุ้ย ห้องครัวเป็นเสมือนขุมทรัพย์ของบ้าน เป็นที่เก็บอาหารการกิน แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของผู้อยู่อาศัย ดังนั้นตำแหน่งของห้องครัวจึงควรอยู่หลังบ้าน ไม่ควรอยู่ตรงกับทางเข้าบ้าน หรือตำแหน่งที่คนนอกสามารถมองเห็นได้ เพราะจะถือว่าเป็นการแย่งชิงโชคลาภจากคนนอก บ้านส่วนใหญ่จึงมีตำแหน่งห้องครัวอยู่ที่หลังบ้าน เพราะนอกจากจะพ้นจากสายตาคนนอกแล้ว ยังช่วยลดกลิ่นควันจากการทำอาหารไม่ให้ลอยตามลมที่พัดผ่านเข้ามาจากทางหน้าบ้านได้ อีกทั้งห้องครัวไม่ควรใช้ผนังร่วมกันกับห้องน้ำ เพราะหากอยู่ใกล้กันจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพเพราะธาตุทั้งสองไม่สมดุล โดยสอดคล้องตามหลักการใช้งานจริง กล่าวคือป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์จากห้องน้ำในขณะทำครัวด้วยนั่นเอง

3.ห้องน้ำ
ห้องน้ำเป็นแหล่งพลังงานด้านลบจุดหนึ่งในบ้าน ดังนั้นสิ่งที่คนให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ คือ ตำแหน่งของห้องน้ำที่ไม่ควรตั้งอยู่ส่วนด้านหน้าบ้าน เพราะอาจจะมีกลิ่นต่างๆ เข้าสู่ตัวบ้านได้ง่าย โดยตำแหน่งห้องน้ำที่เหมาะสมตามหลักฮวงจุ้ยนั้นควรอยู่ค่อนไปทางหลังบ้าน ไม่อยู่หน้าบ้าน หรือกลางบ้าน แต่ไม่ใช่หลังสุด สำหรับห้องน้ำที่อยู่ชั้นสองไม่ควรอยู่เหนือห้องครัว เหนือห้องนอน เหนือห้องทำงาน เพราะตำแหน่งเหล่านี้จะส่งผลลบในด้านต่างๆ ให้กับผู้พักอาศัยภายในบ้าน และถ้าพิจารณาร่วมกับหลักวิศวกรรมคือ ห้องน้ำทุกชั้นควรอยู่ตรงกัน เพราะจะใช้ท่อระบายร่วมกันได้ในแนวตรง ทำให้มีการระบายน้ำที่ดี ไม่เกิดปัญหาท่ออุดตัน

นอกจากนี้ ฮวงจุ้ยห้องน้ำที่ดีต้องมีแสงสว่างส่องถึง เพื่อให้แสงแดดช่วยฆ่าเชื้อโรค และควรมีหน้าต่างเพื่อระบายอากาศ และยังช่วยปล่อยพลังงานที่หมุนเวียนไม่ดีในห้องน้ำให้ออกไปนอกบ้านได้อีกด้วย ตลอดจนช่วยป้องกันความชื้น กลิ่นอับ หรือเชื้อรา

4.ห้องนอน
ห้องนอนเป็นห้องที่สำคัญที่สุดในบ้าน เพราะใช้นอนหลับพักผ่อนจากความเหนื่อยล้าในแต่ละวัน ดังนั้นตำแหน่งของห้องนอน และการจัดห้องนอนนั้นล้วนส่งผลต่อการใช้ชีวิตของเจ้าของห้องนอนนั้นๆ การจัดฮวงจุ้ยห้องนอนจึงต้องเน้นให้เกิดพลังบวก เพื่อเติมพลังงานในชีวิต โดยตำแหน่งที่ดีของเตียงนอน คือจุดที่เมื่ออยู่บนเตียงแล้วสามารถมองเห็นประตูได้ชัดเจน แต่จะต้องตั้งให้อยู่ห่างจากประตู ไม่ตรงข้ามกับประตูอื่นๆ เนื่องจากประตูเป็นตำแหน่งที่มีการเข้าออกบ่อยๆ รวมทั้งช่องใต้ประตูทำให้เห็นการเคลื่อนไหวด้านนอกอยู่ตลอด ส่งผลให้ผู้อาศัยในห้องนี้อาจรู้สึกระแวงไม่ปลอดภัย และทำให้นอนหลับไม่สนิท ส่งผลต่อสุขภาพ ตลอดจนหน้าที่การงานถดถอย

แต่หากจำเป็นต้องอยู่ด้านเดียวกัน ควรหาเฟอร์นิเจอร์มาตั้งกั้นระหว่างเตียงนอนกับประตูนั้นๆ นอกจากนี้ ตามหลักฮวงจุ้ยที่ดีที่มักบอกว่าข้างหลังต้องเป็นภูเขา สามารถนำมาใช้กับการเลือกหัวเตียง ซึ่งควรจะเป็นแบบทึบ แน่น มีความมั่นคง แข็งแรง จะช่วยทำให้เรามีฮวงจุ้ยของการพักผ่อนที่ดี กิจการงานก็จะรุ่งเรืองไปด้วย

การปรับแต่งฮวงจุ้ยที่พักอาศัยยังมีรายละเอียดขององค์ประกอบอื่นๆ อีกมาก เช่น รายละเอียดของดวงชะตาเจ้าบ้านหรือผู้อยู่อาศัย องศาทิศ ฤกษ์ยาม ฯลฯ แนวทางการปรับพื้นที่สำคัญ 4 ห้องในบ้านนี้เป็นเพียงแนวทางเบื้องต้นที่ดำเนินการได้ไม่ยาก และช่วยแก้ปัญหาในภาพรวมของเรื่องฮวงจุ้ยได้ในระดับหนึ่งที่จะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยเกิดความสบายใจ และมีพลังที่จะจัดการในเรื่องอื่นๆ ต่อไป

สำหรับยิปซัมตราช้างมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายให้เลือกใช้ในการปรับปรุงบ้านให้ถูกหลักฮวงจุ้ย อาทิเช่น

แผ่นฝ้าทีบาร์ เปเปอร์ทัช ตราช้าง รุ่นไอออนคลีน สำหรับห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขก ที่นอกจากจะมีสีสันสดใส ยังมีลวดลายที่เสริมมงคล เช่น ลายดอกแก้ว ลายชวนชม ลายหยาดเพชร เป็นต้น อีกและยังมีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในอากาศ สลายมลพิษ ลดกลิ่นอับจากการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย เติมอากาศสะอาดสดชื่น ช่วยเรื่องระบบหายใจของผู้อยู่อาศัย เมื่อสุขภาพกายแข็งแรง สุขภาพใจที่ดีก็ย่อมตามมา

แผ่นยิปซัมมอยส์บล็อค ตราช้าง (ทนชื้น) สำหรับรีโนเวทห้องน้ำหมดปัญหาแผ่นแอ่นตัว บวมอันเกิดจากความชื้น นอกจากนี้ยังติดตั้งง่าย

ระบบผนังโซลิดวอลล์ วี 2 ตราช้าง สำหรับการปรับปรุงห้องนอน เสริมผนังหัวเตียงให้แข็งแรงตามหลักฮวงจุ้ย นอกจากความสวยเรียบเนียน ทนทาน แข็งแรงแล้ว ยังสามารถช่วยป้องกันเสียงระหว่างห้องได้อย่างดีเยี่ยม เพื่อให้เจ้าของห้องสามารถใช้เวลาส่วนตัวได้สงบ ไม่มีเสียงรบกวน ติดตั้งง่ายภายใน 3 วันเท่านั้น

ขอบคุณข้อมูลจาก ยิปซัมตราช้าง