fbpx
8 e1641895358254

ประกันภัยบ้านร้อนฉ่า TQM รุกหนัก เปิดแพลตฟอร์ม TQM Home Insurance

TQM เปิดตัว ‘TQM Home Insurance’ ประกันสำหรับคนห่วงบ้าน และ home.tqm.co.th แพลตฟอร์มประเมินความเสี่ยงบ้านครั้งแรกของไทย

หลังจากเหตุการณ์เพลิงไหม้โรงงาน หมิงตี้ เคมิคอล จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิตโฟม และเมล็ดพลาสติก เกิดขึ้นที่ซอยกิ่งแก้ว 21 เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา สร้างกระแสตื่นตัวกับเรื่องของการทำประกันภัยบ้านอีกครั้ง TQM ผู้ให้บริการประกันภัยทำการสำรวจข้อมูลกลุ่มผู้เป็นเจ้าของบ้าน พบว่า มีความเข้าใจคลาดเคลื่อนถึงเงื่อนไขความคุ้มครองของประกันภัยบ้าน โดยคนไทยส่วนมากยังเข้าใจว่าประกันภัยบ้านคือประกันอัคคีภัย คุ้มครองเฉพาะเรื่องของไฟไหม้ จึงเห็นเป็นเรื่องไกลตัวและไม่ให้ความสำคัญในการทำประกันมากนัก ซึ่งยังเป็นความเข้าใจที่ไม่ครอบคลุมทั้งหมด

ดร.อัญชลิน พรรณนิภา ประธาน บริษัท ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด กล่าวว่า ตลาดประกันภัยบ้านเมื่อปีที่ผ่านมามีการถือครองกรมธรรม์ประกันภัยบ้านอยู่เพียง 3 ล้านหลังคาเรือน หรือเพียง 12% จากบ้านอยู่อาศัยในไทยทั้งหมดกว่า 27 ล้านหลัง

จากภาพรวมการมีประกันภัยบ้านของคนไทยทำให้ TQM ออกแบบประกันภัยบ้านแนวใหม่ ผ่านแนวคิด ‘ประกันบ้าน ที่เป็นมากกว่าประกันอัคคีภัย’ ด้วยผลิตภัณฑ์ประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองที่แตกต่างกันไปตามความเสี่ยงของบ้านแต่ละหลัง เช่น กลุ่มพื้นที่เสี่ยงภัยพิบัติทางธรรมชาติ กลุ่มพื้นที่เสี่ยงที่อยู่ใกล้เขตโรงงานอุตสาหกรรม กลุ่มเสี่ยงการโจรกรรม

‘TQM Home Insurance’ เป็นประกันภัยบ้านแนวใหม่ที่มีแผนประกันภัยให้เจ้าของบ้านได้เลือกว่าต้องการแผนประกันภัยแบบใดเพื่อให้คุ้มครองครอบคลุมความเสี่ยงภัยที่อาจเกิดขึ้นต่อบ้านตนเอง โดยมีการนำ Insurtech มาใช้เป็นเครื่องมือในการพัฒนาและสร้าง www.home.tqm.co.th เข้ามาช่วยคำนวณว่าบ้านแต่ละหลังมีความเสี่ยงภัยเรื่องใดบ้าง

www.home.tqm.co.th จะทำหน้าที่คัดกรองให้คนห่วงบ้านสามารถประเมินภัยของพื้นที่บ้านตนเองก่อนตัดสินใจทำประกัน โดย home.tqm.co.th ได้ทำงานร่วมกันกับ Baannia ซึ่งจะให้ข้อมูลขนาดพื้นที่บ้านแต่ละหลัง เพื่อให้ลูกค้าที่ไม่ทราบพื้นที่บ้านสามารถซื้อประกันบ้านได้ง่ายยิ่งขึ้น พร้อมกับ Nostra ที่จะให้ข้อมูลสถิติภัยต่างๆ ในประเทศไทย เพื่อให้ลูกค้าทราบได้ว่าบริเวณรอบๆ บ้านของลูกค้ามีความเสี่ยงภัยอะไรบ้าง ซึ่งทำให้เทคโนโลยีนี้เติมเต็มและตอบสนองกับความต้องการของลูกค้ามากขึ้น

แพลตฟอร์มจะมีประกันบ้านแนวใหม่นี้ให้เลือกมากกว่า 100 แผน เจาะกลุ่ม ‘คนห่วงบ้าน’ 3 ห่วงหลัก คือ

  • กลุ่มหัวหน้าครอบครัวที่เป็นห่วงบ้านและคนในครอบครัว
  • กลุ่มคนที่มีไลฟ์สไตล์ชอบท่องเที่ยวไม่ค่อยอยู่บ้านเป็นห่วงบ้านซึ่งเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรม ไฟไหม้ หรือภัยพิบัติต่างๆ
  • กลุ่มคนรุ่นใหม่ไลฟ์สไตล์คนเมืองที่ ห่วงทรัพย์สินหรือของมีค่าภายในบ้าน

ประกันภัยบ้านแนวใหม่นี้ครอบคลุมทุกความเสี่ยงของคนทุกกลุ่มที่มีไลฟ์สไตล์แตกต่างกัน ทั้ง คุ้มครองภัยที่เกิดจากดิน น้ำ ลม ไฟ อาทิ ฟ้าผ่า ระเบิด น้ำรั่ว น้ำท่วม ลมพายุ แผ่นดินไหว คุ้มครองภัยโจรกรรม ลัก ชิง ปล้น งัดแงะ คุ้มครองทรัพย์สินประเภทเงินสด หรือ ประกันภัยเงิน คุ้มครองกระจกแตกจากอุบัติเหตุ ความรับผิดต่อบุคคลภายนอก คุ้มครองกรณีเสียชีวิตจากอุบัติเหตุภายในที่พักอาศัยของผู้เอาประกันภัย

TQM Home Insurance Platform ถูกคิดมาเพื่อให้ใช้งานและเข้าใจได้ง่าย ทั้งในเรื่องของการซื้อหรือต่อประกันภัย ด้วยการตอบคำถามที่จำเป็นเพียงไม่กี่ข้อก็สามารถซื้อแผนประกันที่เหมาะสมกับบ้านได้แล้ว หรือ หากไม่แน่ใจ ไม่สะดวกซื้อหรือต่อประกันผ่านช่องทางออนไลน์ TQM จะมีเจ้าหน้าที่ ที่คอยให้คำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง

TQM Home Insurance Platform จำช่วยเช็คความเสี่ยงในพื้นที่ได้ก่อนตัดสินใจเจ้าของบ้านสามารถทราบถึงภัยความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับบ้านของตัวเองได้ ผ่านการระบุพื้นที่บ้านของตัวเอง และเมื่อกดเช็คความเสี่ยงตัวเครื่องมือจะแสดงผลความเสี่ยงที่อาจเกิดในบริเวณพื้นที่บ้านขึ้นมา ทำให้ผู้ใช้สามารถทราบได้ว่าความเสี่ยงภัยใดบ้าง ที่จำเป็นต้องคำนึงถึงในการเลือกซื้อแผนประกันบ้าน ซึ่งแตกต่างกันไปตามโซนพื้นที่บ้านของแต่ละคน

‘TQM Home Insurance’ ถูกออกแบบมาใหม่หมดโดยใช้คนห่วงบ้านเป็นจุดศูนย์กลาง เพื่อตอบโจทย์ใหม่ของโลกหลังโควิด บ้านกลายเป็นจุดศูนย์รวมของชีวิต เทรนด์ของพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปประกันภัยบ้านจะกลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกครอบครัว

ในปีนี้ TQM คาดว่าจะมีรายได้จากการประกันภัย TQM Home Insurance Platform ประมาณ 500 ล้านบาท และภายใน 5 ปี จะมีรายได้อยู่ที่ 15,000 ล้านบาท