fbpx
คุณาลัย

วิลล่า คุณาลัย รับมือตลาดบ้านแนวราบปี 64 แข่งดุ

วิลล่า คุณาลัย ชูกลยุทธ์ “เกาะปีกอินทรี” รับมือตลาดบ้านแนวราบปี 64 แข่งดุ ซุ่มศึกษาคู่แข่งรายใหญ่ รักษาที่มั่น พร้อมขยายลงทุนโซนใต้กทม.

วิลล่า คุณาลัยนางประวีรัตน์ เทวอักษร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วิลล่า คุณาลัย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงแนวโน้มการแข่งขันในตลาดที่อยู่อาศัยแนวราบในปี 2564 ว่า การแข่งขันจะมีความรุนแรงขึ้น เนื่องจากความต้องการที่อยู่อาศัยแนวราบยังคงมีอยู่สูง และเป็นลูกค้าในกลุ่มที่มีกำลังซื้อที่อยู่อาศัยจริง (Real Demand) เป็นหลัก ส่งผลให้ผู้ประกอบการ ทั้งรายใหญ่ รายกลาง และรายเล็ก จะแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดบ้านแนวราบมากขึ้น

สำหรับบริษัทได้วางแผนรับมือสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น โดยจะใช้กลยุทธ์ “เกาะปีกอินทรี” ศึกษากลยุทธ์คู่แข่งรายใหญ่ นำพฤติกรรมผู้บริโภค รวมถึงกลยุทธ์ของคู่แข่งมาประเมิน เพื่อปรับให้ตอบโจทย์กับความต้องการของผู้บริโภคให้มากที่สุด ขณะเดียวกันบริษัทต้องเตรียมความพร้อมทั้งในด้านสภาพคล่องเงินสด ที่ขณะนี้มีอยู่ 100 ล้านบาท รวมถึงแผนการใช้เครื่องมือทางการเงิน ซึ่งสามารถรองรับกับแผนการพัฒนาโครงการในอนาคตในอีก 1-2 ปีข้างหน้า

พร้อมกันนี้ บริษัทยังเตรียมสร้างเกราะป้องกันเพื่อ “รักษาแชมป์ในโซนของตัวเอง” และป้องกันไม่ให้คู่แข่งเข้ามาเจาะพื้นที่โซนยุทธศาสตร์หลัก ได้แก่ พื้นที่บางบัวทอง และพื้นที่เขตปริมณฑลอื่นๆ โดยจะเน้นกลยุทธ์ด้านการบริการลูกค้า ด้านราคาขาย รวมถึงการพัฒนาโครงการใหม่ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่หลากหลายขึ้น

ส่วนการลงทุนพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยแนวราบในพื้นที่อื่นๆ ซึ่งถือเป็นทิศที่ 3 ที่บริษัทจะเข้าไปลงทุนตามกลยุทธ์ขยายการลงทุนให้ครบ 4 ทิศรอบกรุงเทพมหานคร ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ลงทุนในทิศตะวันตก คือในพื้นที่บางบัวทอง และทิศตะวันออกคือในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทราไปแล้ว ล่าสุดบริษัทเตรียมจะเข้าไปลงทุนในทิศใต้ของกรุงเทพฯ ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการต่างๆ และจะต้องเสนอต่อที่ผู้ถือหุ้นสามัญในช่วงเดือนเมษายน 2564 คาดว่าจะสามารถสรุปรายละเอียดได้ในช่วงไตรมาส 2/2564 นี้

นางประวีรัตน์ กล่าวอีกว่า สำหรับการดำเนินงานในปี 2563 ที่ผ่านมา บริษัทสามารถทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยเฉพาะอัตราการเติบโตของรายได้รวมปี 2563 ที่มีโอกาสแตะระดับ 800 ล้านบาท จากปี 2562 บริษัทมีรายได้ 652.67 ล้านบาท โดยช่วง 9 เดือนแรกของปี 2563 บริษัทมีรายได้รวมแล้วที่ 497.74 ล้านบาท ขณะที่ช่วงไตรมาส 4/2563 ซึ่งเป็นช่วงไฮซีซั่น บริษัทได้จัดโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม ช่วยการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค ส่งผลให้มียอดขาย (Presale) รวมมูลค่ากว่า 300 ล้านบาท ทำให้ยอดขายในช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2563 เกินกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้

“ ปี 2563 เป็นปีที่มีความท้าทายในการบริหารงานอย่างมาก บริษัทต้องปรับกลยุทธ์การตลาด ภายใต้วิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป ทำให้เกิดแนวคิดการอยู่อาศัยในรูปแบบใหม่ ภายใต้ EVERYTHING AT HOME ทุกสิ่งเกิดขึ้นที่บ้าน เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคและรองรับกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยชูจุดเด่นเรื่องของ space (พื้นที่ใช้สอย) ที่ให้ได้มากกว่า ทั้งในส่วนของพื้นที่ส่วนกลาง และพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านที่เหนือคู่แข่ง ส่งผลให้ทุกโครงการของคุณาลัย ได้การตอบรับที่ดีและประสบความสำเร็จด้านยอดขายตลอดจนถึงปัจจุบัน” นางประวีรัตน์ปิดท้าย

อ่านประกอบ : กานดา พร็อพเพอร์ตี้ กางแผนรุกอสังหาฯฝ่าโควิดปี 64

Property Mentor Line Official : https://lin.ee/nE9XYOo4