A ขนาดใหญ่

BAM ชู “โรงพยาบาลแก้หนี้” ปรับบทบาท AMC จากรับโอน NPL สู่ Resolution Platform

BAM เดินหน้าปรับแนวคิดบริหารหนี้จาก “แก้เมื่อเสีย” สู่ Early Intervention ชูโมเดล “โรงพยาบาลแก้หนี้” วิเคราะห์ลูกหนี้เป็นรายกรณี พร้อมยกระดับ AMC จากผู้รับโอน NPL สู่ Resolution Platform หวังให้ลูกหนี้ฟื้น ธุรกิจเดินต่อ และสินทรัพย์กลับเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ

A ขนาดใหญ่

นางทองอุไร ลิ้มปิติ ประธานกรรมการ บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BAM ถ่ายทอดมุมมองเรื่อง “นโยบายการบริหารจัดการหนี้ด้อยคุณภาพของประเทศไทย” ในโครงการอบรมการไกล่เกลี่ยข้อพิพาททางการเงิน เสริมทักษะสู่การแก้ปัญหาอย่างมืออาชีพ (Mediation of Financial Dispute: Skill Enhancement for Professional Resolution) รุ่นที่ 2 ซึ่งจัดโดยมูลนิธิสถาบันศึกษาและพัฒนาการจัดการความขัดแย้งด้วยสันติวิธี (มูลนิธิ ส.พ.ส.) ร่วมกับบริษัท ไทยเมดิเอชั่น เซ็นเตอร์ จำกัด (TMC) สำหรับนักวิชาการ นักไกล่เกลี่ย และผู้พิพากษา

นางทองอุไรระบุว่า การบริหารหนี้ยุคใหม่ควรให้ความสำคัญกับแนวคิด “Early Intervention” หรือการเข้าไปดูแลลูกหนี้ตั้งแต่เริ่มเห็นสัญญาณความเสี่ยง ก่อนที่ปัญหาจะพัฒนาไปสู่หนี้เสีย หรือ NPL โดยไม่ควรรอจนลูกหนี้สูญเสียความสามารถในการฟื้นตัวและเหลือทางเลือกในการแก้ไขปัญหาน้อยลง

แนวคิดดังกล่าวสะท้อนการเปลี่ยนมุมมองต่อการบริหารหนี้ จากเดิมที่เน้นการจัดการเมื่อเกิด NPL แล้ว ไปสู่การป้องกันและแก้ไขปัญหาตั้งแต่ต้นทาง โดยมองศักยภาพในการฟื้นตัวของลูกหนี้เป็นองค์ประกอบสำคัญของกระบวนการแก้หนี้

จาก “รับโอนหนี้” สู่ Resolution Platform

BAM ยังเสนอให้บริษัทบริหารสินทรัพย์ หรือ AMC ยกระดับบทบาทจากการเป็นเพียง “ผู้รับโอนหนี้” ไปสู่ “Resolution Platform” ที่สามารถทำหน้าที่ตั้งแต่การวิเคราะห์สถานะลูกหนี้ การปรับโครงสร้างหนี้ การฟื้นฟูกิจการ ไปจนถึงการบริหารสินทรัพย์ให้กลับมาใช้ประโยชน์และสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ กระบวนการดังกล่าวควรครอบคลุม 4 ขั้นตอน ได้แก่ Prevent – Restructure – Resolve – Restart ตั้งแต่การป้องกันไม่ให้ปัญหาลุกลาม การปรับโครงสร้างหนี้ การหาทางออกสำหรับหนี้ที่มีปัญหา ไปจนถึงการช่วยให้ลูกหนี้สามารถกลับมาเริ่มต้นใหม่ได้

เป้าหมายจึงไม่ควรอยู่เพียงการลดหรือเคลื่อนย้าย NPL ออกจากระบบการเงิน แต่ต้องมองต่อไปถึงการทำให้ลูกหนี้กลับมาดำเนินชีวิตหรือประกอบธุรกิจได้ ขณะที่เจ้าหนี้ได้รับผลตอบแทนที่เหมาะสม และสินทรัพย์ที่มีอยู่กลับมาหมุนเวียนสร้างมูลค่าในระบบเศรษฐกิจ

A ขนาดใหญ่

“โรงพยาบาลแก้หนี้” วินิจฉัยก่อนออกแบบทางออก

ดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร BAM ถ่ายทอดแนวคิดเรื่อง “ความรู้ทางการเงินสำหรับผู้ไกล่เกลี่ย (Financial Literacy for Mediators) และการบริหารสินทรัพย์ด้วยนวัตกรรม” พร้อมนำเสนอแนวคิด “Resilience with Transformation : โรงพยาบาลแก้หนี้”หัวใจของแนวคิดนี้คือการไม่ใช้วิธีเดียวกันกับลูกหนี้ทุกคน แต่ต้องเข้าใจ “ต้นเหตุ” ของปัญหาเป็นรายกรณี โดยพิจารณาทั้งโครงสร้างหนี้ ความสามารถในการชำระหนี้ กระแสเงินสด หลักประกัน รวมถึงบริบทและข้อจำกัดของลูกหนี้ เปรียบได้กับการรักษาผู้ป่วยที่ต้อง “วินิจฉัย” ก่อน “รักษา” เพราะลูกหนี้แต่ละรายมีสาเหตุของปัญหาต่างกัน ขณะที่ยอดหนี้ตามบัญชีเพียงอย่างเดียวไม่สามารถสะท้อนความสามารถในการฟื้นตัวของลูกหนี้ได้ทั้งหมด

ดังนั้นกระบวนการแก้หนี้จึงเริ่มจาก Diagnose หรือการวิเคราะห์และวินิจฉัยปัญหา ก่อนเข้าสู่ Design หรือการออกแบบทางออกที่เหมาะสม อาทิ การปรับค่างวด การขยายระยะเวลาชำระหนี้ การปรับอัตราดอกเบี้ย หรือการจัดทำข้อตกลงใหม่ให้สอดคล้องกับกระแสเงินสดและความสามารถในการชำระหนี้ที่แท้จริง แนวทางดังกล่าวยังพยายามลดการใช้การบังคับคดีหรือยึดทรัพย์เป็นทางออกแรกในทุกกรณี โดยให้ความสำคัญกับการออกแบบข้อตกลงที่ลูกหนี้สามารถปฏิบัติได้จริง เพราะหากแผนแก้หนี้ไม่สอดคล้องกับศักยภาพของลูกหนี้ ปัญหาก็มีโอกาสกลับมาเป็นหนี้เสียอีกครั้ง

เปลี่ยน KPI จาก “เก็บหนี้” สู่ “ฟื้นระบบ”

ภาพรวมแนวคิดของผู้บริหาร BAM สะท้อนการปรับบทบาทของ AMC จาก “Collection สู่ Rehabilitation” หรือจากการมุ่งจัดเก็บหนี้ไปสู่การฟื้นฟูลูกหนี้และสินทรัพย์ ประเด็นสำคัญจึงไม่ได้อยู่ที่การทำให้บัญชี NPL หายออกจากงบดุลเพียงอย่างเดียว แต่คือการสร้างทางออกที่ทำให้ทุกฝ่ายสามารถเดินหน้าต่อได้

ในมุมของ BAM ความสำเร็จของการบริหารหนี้จึงควรถูกมองกว้างกว่าจำนวนเงินที่เรียกเก็บได้ โดยต้องพิจารณาว่า ลูกหนี้สามารถกลับมายืนได้หรือไม่ ธุรกิจสามารถเดินหน้าต่อหรือไม่ เจ้าหนี้ได้รับผลตอบแทนที่เหมาะสมหรือไม่ และสินทรัพย์ที่อยู่ในกระบวนการบริหารสามารถกลับมาสร้างมูลค่าให้กับระบบเศรษฐกิจได้มากน้อยเพียงใด

กล่าวอีกนัยหนึ่ง AMC ในบทบาทใหม่ไม่ได้เป็นเพียง “ปลายทางของหนี้เสีย” แต่ต้องทำหน้าที่เป็นกลไกฟื้นฟูที่เชื่อมระหว่างลูกหนี้ เจ้าหนี้ ธุรกิจ และสินทรัพย์ เพื่อเปลี่ยน NPL จากปัญหาของระบบการเงินให้กลับมาเป็นกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่สร้างมูลค่าได้อีกครั้ง