fbpx
© thaipropertymentor.com - 2021. All rights reserved.

เอสซีจี เปิดผลประกอบการครึ่งปีแรก มีรายได้กว่า 2.5 แสนล้าน เติบโต 27% ฟันกำไร 3.2 หมื่นล้าน โต 96% ได้อานิสงส์ธุรกิจเคมีภัณฑ์ที่ราคาปรับขึ้นจากการปรับตัวของราคาน้ำมัน และการปรับแผนดำเนินธุรกิจ ขณะที่ธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง เติบโตเล็กน้อย จากการส่งออกและงานปรับปรุงซ่อมแซมบ้าน พร้อมแจกปันผลครึ่งปี 8.5บาท/หุ้น นายรุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจี เปิดเผยว่า ผลการดำเนินการในไตรมาสที่ 2 ปี 2564 เอสซีจีมีรายได้จากการขาย 133,555 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 39 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้นร้อยละ 9 จากไตรมาสก่อนหน้า โดยมีกำไรอยู่ที่ 7,136 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 83 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้นร้อยละ 15 จากไตรมาสก่อน

ร่างผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 4 มีแนวโน้มที่จะเลื่อนการบังคับใช้ไปแบบยาวๆ จากเดิมที่เคยตั้งเป้าว่าจะประกาศใช้ในช่วงปลายปี 2563 ก่อนขยับมาเป็นปี 2564 แต่สถานการณ์ในตอนนี้อาจจะต้องใช้เวลายาวนานถึง 2-3 ปีเลยทีเดียว ดูเหมือนว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะเป็นอุปสรรคที่ทำให้กระบวนการปรับปรุงร่างเกิดความล่าช้า แต่ปัญหาจริงๆ อยู่ที่การปรับปรุงร่างผังเมืองรวมกรุงเทพทหานครต้องปฏิบัติตามแนวทางของพ.ร.บ.การผังเมืองฉบับใหม่ ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2562 หลังการประชุมรับฟังความเห็นประชาชนเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 และปิดประกาศ 90 วัน ให้เจ้าของที่ดิน ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียยื่นคำร้องขอแก้ไขเปลี่ยนแปลงผังเมืองรวม ซึ่งคาบเกี่ยวกับพ.ร.บ.การผังเมือง พ.ศ. 2562 มีผลบังคับใช้ทำให้คณะกรรมการผังเมืองได้มีมติให้การจัดทำผังเมืองรวมกรุงเทพมหานครต้องดำเนินการตามขั้นตอนตามที่กำหนดไว้ในพ.ร.บ.การผังเมือง พ.ศ. 2562 ทั้งหมด [caption id="attachment_6076" align="aligncenter" width="640"] ร่างผังเมืองกทม.ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 4 [/caption] ปรับปรุงผังเดิม เพิ่ม 2 ผังใหม่ เป็นเหตุให้ร่างผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 4

บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) พร้อมเป็นส่วนหนึ่งที่ร่วมให้ความช่วยเหลือแก่สังคมไทยจากสถานการณ์โควิด-19 โดยการส่งมอบน้ำดื่มจำนวน 10,000 ขวด เพื่อสนับสนุนการทำงานและเป็นกำลังใจให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ ตลอดจนการแจกจ่ายให้กับประชาชนที่เข้ามารับบริการ ฉีดวัคซีนในการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ด้วย ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ ปรับกลยุทธ์ชู Data-Driven Marketing ขับเคลื่อนธุรกิจ ปรับองค์กรสู่ดิจิทัลเต็มรูปแบบรับมือวิกฤติโควิดเปลี่ยนโลก แม้การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่จะทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น แต่ภาคธุรกิจก็ต้องเดินหน้าต่อ พร้อมปรับแผนรับมือด้วยการปูพรมการตลาดดิจิทัล มาร์เก็ตติ้งเสริมความสะดวกแก่กำลังซื้อรองรับความต้องการ โดยเชื่อว่า ‘Work from home Function’ ยังเป็นคำตอบที่ใช่ของลูกค้าในปัจจุบันและอนาคต พร้อมทั้งการพัฒนาบริการพิเศษ VIP Video Call & Private Tour ให้ผู้บริโภคสามารถคลิกเข้าชมโครงการได้แบบ 360 องศาผ่านออนไลน์แพลตฟอร์ม นายชูรัชฏ์ ชาครกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า กว่า 1 ปีที่ทั่วโลกต้องเผชิญกับความท้าทายครั้งรุนแรงที่สุดจากวิกฤติโควิด-19 ส่งผลให้ภาพรวมเศรษฐกิจเกิดการชะลอตัวเช่นเดียวกับภาพรวมเศรษฐกิจในประเทศไทย ภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ก็เช่นกันต้องมีการปรับแผนรับมืออย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงไตรมาส 3 ของปี 2564 ถือเป็นโจทย์ที่ต้องก้าวผ่านไปให้ได้เพราะเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดนับจากเกิดการแพร่ระบาด สำหรับบริษัทได้ปรับกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจในทุกขั้นตอน

LPN ปรับแผนลุยตลาดครึ่งปี เตรียมเปิด 5 โครงการใหม่ มูลค่า 9,600 ล้านบาท พร้อมเปิดแบรนด์ใหม่ Villa 168 ขยายฐานตลาดบ้านเดี่ยว มั่นใจรายได้-ยอดขาย ยังเข้าเป้า นายโอภาส ศรีพยัคฆ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด(มหาชน) เปิดเผยถึงแผนการดำเนินงานของบริษัทในครึ่งหลังของปี 2564 ว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสโควิด-19 ในไตรมาส 2 ที่ผ่านมาและยังคงต่อเนื่องในไตรมาส 3 ของปีนี้ ประกอบกับ มาตรการปิดแคมป์คนงานก่อสร้าง 30 วันในเดือนกรกฎาคม 2564 รวมถึงมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดล่าสุดตามนโยบายของรัฐบาลเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้บริษัทมีการปรับแผนการเปิดตัวโครงการในปี 2564 จากเดิมที่วางแผนเปิดตัวโครงการใหม่ประมาณ 8-9 โครงการ มูลค่าประมาณ 10,000 ล้านบาท เป็นเปิดตัวโครงการใหม่ 6 โครงการ

รถไฟชานเมืองสายสีแดง เปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการ เริ่มวันที่ 2 สิงหาคม 2564 หลังจากลอยคอ รอคอยมานานแสนนานในที่สุดก็ได้ใช้ซะที โดยที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานในพิธีเปิดให้บริการรถไฟชานเมืองสายสีแดง ผ่านระบบระบบออนไลน์ในวันที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 10.00 น. จากนั้นจะเปิดเดินรถขบวนปฐมฤกษ์เวลา 10.29 น. ทั้ง 2 เส้นทางบางซื่อ-รังสิต และ บางซื่อ-ตลิ่งชัน และจะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการในเวลาประมาณ 11.00 น.โดยจำกัดจำนวนผู้โดยสารไม่เกิน 50% ของความจุผู้โดยสาร และจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการประมาณเดือนพฤศจิกายน 2564 สำหรับผู้โดยสารจะที่จะใช้บริการรถไฟชานเมืองสายสีแดงต้องเข้าทางประตู 1 ทั้งทางด้านหน้าและด้านหลังเท่านั้น โดยจะแบ่งโซนแยกออกจากการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่จะใช้ประตู 2 3 และ 4 นอกจากนี้ ประชาชนที่ต้องการทดลองใช้บริการรถไฟชานเมืองสายสีแดง ยังสามารถใช้อุโมงค์ทางเชื่อมระหว่างสถานีกลางบางซื่อกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (MRT) สถานีบางซื่อได้อีกช่องทางหนึ่งด้วย

หนึ่งในข้อเสนอของสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และ 40+ ผู้บริหารธุรกิจ ในวันที่ประชุมร่วมกับนายกรัฐมนตรี ผ่านระบบ Video Conference เพื่อหารือแนวทางความร่วมมือระหว่างภาครัฐ-เอกชน ในการแก้ไขปัญหาสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ก็คือ การกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งระยะสั้น-ระยะกลาง ไม่ว่าจะเป็นกระตุ้นการใช้จ่ายในกลุ่มผู้มีรายได้และกำลังซื้อสูง การกระตุ้นการลงทุนภาคเอกชนให้เกิดการจ้างงาน ซึ่งในแต่ละภาคธุรกิจก็คงต้องกลับไปทำการบ้าน เพื่อนำเสนอแผนที่จำเป็นต่อการฟื้นตัวของแต่ละธุรกิจกันต่อไป ในภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ก็ได้มีการรวบรวมข้อเสนอของผู้ประกอบการในสาขาต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อส่งต่อให้กับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยนำไปพิจารณาเพื่อเสนอรัฐบาลต่อไป เรื่องนี้นายอิสระ บุญยัง ประธานคณะกรรมการสมาคมการค้ากลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ออกแบบ และก่อสร้าง สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ได้เปิดเผยว่า ภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ได้มีข้อเสนอในการกระตุ้นเศรษฐกิจและกำลังซื้อของผู้บริโภค ประกอบด้วย เรื่องแรกเป็นข้อเสนอโดยรวมของทุกๆ ภาคธุรกิจ เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ต่อเนื่องมาเกือบ 2 ปี พบว่า ใบอนุญาตก่อสร้างอาคารในทุกประเภทหมดอายุ ธุรกิจปิดกิจการ อาคารบางแห่งหยุดการก่อสร้าง ภาคเอกชนจึงเสนอขอต่อใบอนุญาตที่หมดอายุออกไป 2 ปี ขอลดหย่อนภาษีที่ดินเพิ่มอีก 2 ปี เรื่องที่ 2 คือการขอลดหย่อนภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างออกไปอีก 2

เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ วาง 3 กลยุทธ์ Building A Stronger Now ฝ่าวิกฤติโควิดครึ่งปีหลัง สร้างความเข็มแข็งองค์กร ดูแลคู่ค้า-ลูกค้า ศึกษาพฤติกรรมลูกค้า เจาะหาตลาดใหม่ นางสาวเพชรลดา พูลวรลักษณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทกำลังเร่งเดินหน้าสร้างความแข็งแกร่งจากภายในสู่ภายนอก ภายใต้กลยุทธ์ “Building A Stronger Now” ปรับตัวและพัฒนาทิศทางการทำงานของทุกองคาพยพในองค์กร เพื่อให้องค์กร พนักงาน พันธมิตร ลูกบ้าน ตลอดจนลูกค้าใหม่ ยังสามารถก้าวไปได้อย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน ภายใต้ทุกความท้าทายในช่วงครึ่งปีหลัง โดยเฉพาะผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 “ภาพรวมเศรษฐกิจในครึ่งปีหลังยังคงได้รับแรงกดดันอย่างมากจากโควิด-19 ทุกธุรกิจและอุตสาหกรรมกำลังเผชิญกับความไม่แน่นอน สิ่งที่เราต้องทำคือ ทำให้มากกว่า ทำให้แกร่งกว่า วางแผนพร้อมรับ Worst-case scenario ที่อาจจะเกิดขึ้น

ยุคนี้การทำธุรกิจเดียวแบบเดี่ยวๆ อาจจะไปไม่รอดในสถานการณ์ที่มีความเสี่ยงมีอยู่รอบด้าน ทั้งความเสี่ยงภายในภายนอกที่สามารถเกิดได้ทุกที่ทุกเวลา และสามารถส่งผลกระทบเชื่อมโยงถึงกันได้ทั่วทั้งโลก อย่างกรณีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่สร้างความเสียหายให้กับโลกทั้งโลกแบบที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่าจะเกิดขึ้นในยุคที่เทคโนโลยี่ทางการแพทย์ของเราก้าวหน้าไปไกลมากแล้ว เมื่อความเสี่ยงในโลกยุคใหม่เกินกว่าที่จะคาดเดา ภาคธุรกิจจึงต้องหาวิธีป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ด้วยการปรับองค์กรให้สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างยั่งยืนและยืดหยุ่น สามารถเผชิญกับแรงเสียดทานที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ การกระจายความเสี่ยงไปสู่ธุรกิจอื่นๆ จึงเป็นสิ่งที่ต้องทำ ซึ่งหลายๆ บริษัทในภาคอสังหาริมทรัพย์ ก็เริ่มเดินหน้าเรื่องนี้กันอย่างจริงจัง บริษัทอสังหาฯเร่งกระจายความเสี่ยง ตัวอย่างที่เกิดขึ้นในธุรกิจอสังหาฯล่าสุดก็เช่น แกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ บริษัทในเครือ พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค โดดเข้าสู่ธุรกิจผลิตถุงมือยางจำหน่ายไปทั่วโลก การเข้าสู่ธุรกิจสุขภาพและสถานพยาบาล ของ พฤกษา เรียลเอสเตท โดยการก่อตั้งโรงพยาบาลวิมุต ส่วน แสนสิริ ก็สยายปีกสู่ธุรกิจการเงินด้วยการเข้าถือหุ้นใน เอ็กซ์สปริง แคปปิตอล พร้อมทั้งแตกบริษัท เอ็กซ์สปริง เอเอ็มซี เข้าสู่ธุรกิจบริหารทรัพย์สิน ขณะที่ สิงห์ เอสเตท ก็ขยายเข้าสู่ธุรกิจผลิตไฟฟ้า และนิคมอุตสาหกรรม นอกจากนี้ ยังมีบริษัทระดับกลางๆ ที่แตกธุรกิจกระจายความเสี่ยงด้วยเช่นกัน อย่างเช่น เสนาดีเวลลอปเม้นท์

เปิด 5 ทำเลรถไฟฟ้าราคาที่ดินเปล่าพุ่งกระฉูด 26-29.8% สวนกระแสวิกฤติโควิด ขณะที่ราคาเฉลี่ยในกทม.-ปริมณฑล ขยับขึ้นเพียง 7.8% จากราคาเฉลี่ย 5 ปีย้อนหลังอยู่ที่ 17.7% ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า จากรายงานดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนก ารพัฒนาในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ไตรมาส 2 ปี 2564  พบว่า 5 ทำเลที่มีราคาปรับขึ้นสูงสุด ประกอบด้วย อันดับ 1 ได้แก่ ทำเลรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงบางแค-พุทธมณฑล สาย 4 ซึ่งเป็นโครงการที่มีแผนจะก่อสร้างในอนาคต โดยเป็นที่ดินโซนตะวันตกของกรุงเทพมหานคร มีอัตราการขยายตัวของราคาที่ดินเพิ่มขึ้นร้อยละ 29.4 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน พบว่า ราคาที่ดินที่รถไฟฟ้าผ่านในเขตหนองแขม และบางแค เป็นบริเวณที่ราคาเพิ่มขึ้นมาก ซึ่งที่ดินในบริเวณนี้มีราคาเพิ่มขึ้นเป็นอันดับ 1 ติดต่อกันมา 3 ไตรมาสแล้ว