fbpx
© thaipropertymentor.com - 2021. All rights reserved.

คำสั่งปิดไซต์งานก่อสร้างและห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 30 วัน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในคลัสเตอร์กลุ่มผู้ใช้งานแรงทั้งที่เป็นคนไทย และแรงงานต่างด้าว กลายเป็นเรื่องร้อนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เพราะทุกโครงการต้องหยุดชะงักสร้างไม่ได้โอนไม่ได้ ทำให้ธุรกิจได้รับความเสียหายหลักหมื่นๆ ล้านต่อเดือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการที่ขายไปแล้วอยู่ระหว่างก่อสร้างและเตรียมโอนให้กับลูกค้า ซึ่งจะกระทบทั้ง 2 ฝั่ง คือทั้งผู้ประกอบการและผู้บริโภค โดยข้อมูลจากศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ระบุว่า มีบ้านจัดสรร และคอนโดมิเนียม ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ที่ขายแล้วและอยู่ระหว่างการก่อสร้างรวม 51,153 หน่วย เป็นบ้านจัดสรร 5,117 หน่วย และเป็นคอนโดถึง 46,036 หน่วย มีมูลค่ารวมกัน 274,716 ล้านบาท เป็นบ้านจัดสรรมูลค่า 28,344  ล้านบาท และคอนโดมูลค่าสูงถึง 246,372 ล้านบาท ตัวเลขนี้นับถึงสิ้นปี 2563 จนถึงปัจจุบันน่าจะมีบ้านและคอนโดที่สร้างเสร็จและโอนไปได้แล้วจำนวนหนึ่ง แต่ก็ยังเหลืออยู่อีกไม่น้อยที่ยังอยู่ระหว่างก่อสร้างเพื่อที่จะต้องโอนในปีนี้และปีต่อๆ ไป การสั่งหยุดงานก่อสร้างย่อมส่งผลกระทบต่อบ้านและคอนโดที่กำลังก่อสร้าง และรอโอนให้ผู้ซื้อที่จะต้องล่าช้าออกไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จนทำให้แกนนำของแต่ละสมาคมที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ต้องออกมาเคลื่อนไหว เรียกร้องให้รัฐผ่อนปรนมาตรการในบางเรื่อง

ในเดือนมิถุนายนของทุกปีถือเป็นเดือนแห่งความเท่าเทียมทางเพศที่เรียกกันว่า Pride Month ของกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ+) โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากเหตุการณ์ใช้ความรุนแรงต่อผู้มีความหลากหลายทางเพศที่สหรัฐอเมริกาในวันที่ 28 มิถุนายน 1969 ซึ่งนำมาสู่การเรียกร้องสิทธิของชาว LGBTQ+ ทั่วโลก และการเดินขบวนเรียกร้องสิทธิ LGBT Pride March ในปีถัดมา ปัจจุบันสังคมทั่วโลกwfhตระหนักรู้และยอมรับความเสมอภาคทางเพศและได้ให้ความสำคัญไปจนถึงนำเสนอสินค้าหรือบริการที่เจาะกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศมากขึ้น อย่างไรก็ดี ผู้บริโภคชาว LGBTQ+ ต้องการการยอมรับจากสังคมด้วยความเข้าใจที่แท้จริง และความต้องการของเขาเหล่านี้ก็ไม่ได้ผิดแผกแตกต่างจากกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นเพศชายและหญิงมากนัก แต่สิ่งที่ชัดเจนคือการยอมรับในความเป็นสมาชิกคนหนึ่งในสังคม ข้อมูลจากรายงาน LGBT GDP, WEALTH & TRAVEL DATA 2018 โดย LGBT Capital คาดการณ์ว่าทั่วโลกมีจำนวนประชากรกลุ่ม LGBTQ+ ประมาณ 6.5% หรือประมาณ 496 ล้านคน อยู่ในแถบเอเชียประมาณ 293 ล้านคน โดยประชากร LGBTQ+

การประกาศสั่งปิดแคมป์คนงานก่อสร้าง 30 วัน เพื่อหยุดยั้งการเกิดคลัสเตอร์กระจายเชื้อโควิด-19 สร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อยู่มิใช่น้อย เพราะเท่ากับว่า แต่ละโครงการจะหยุดก่อสร้างไปอย่างน้อยๆ 30 วัน หรืออาจจะมากกว่านั้น ถ้าแรงงานที่กระจัดกระจายไปในช่วงก่อนสั่งปิดยังไม่กลับมา ทั้งนี้ ในคำสั่งปิดสถานที่ก่อสร้างมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายน ครอบคลุมอาคารทุกประเภท ได้แก่ อาคารขนาดใหญ่พิเศษ อาคารขนาดใหญ่ อาคารสูง อาคารอยู่อาศัยรวม อาคารสาธารณะ ตามกฎหมายว่าด้วยการควบคุมอาคาร ตำมกฎหมำยว่าด้วยกำรควบคุมอาคาร หรือโครงการจัดสรรทุกประเภทตามกฎหมายว่าด้วยการจัดสรรที่ดิน ตามกฎหมายด้วยการจัดสรรที่ดิน รวมถึงโรงงานตามกฎหมายว่าด้วยโรงงาน โดยให้มีการปิดสถานที่พักอาศัยชั่วคราว สำหรับคนงานทั้งภายในและภายนอกสถานที่ก่อสร้าง และให้หยุดทำงานก่อสร้าง ห้ามการเดินทางและเคลื่อนย้านแรงงานเป็นการชั่วคราวอย่างน้อย 30 วัน เป็นอันว่า บ้านและคอนโดมิเนียมที่กำลังก่อสร้างต้องหยุดหมดอย่างน้อย 30 วัน timeline ในการโอนที่กำหนดไว้ภายใน 1-2 เดือนนับจากนี้จะต้องเลื่อนออกไป ความเสียหายเกิดขึ้นกับทั้งผู้ประกอบการและผู้ซื้อโครงการแน่นอน เริ่มจากฝั่งผู้ประกอบการก่อน การที่ต้องเลื่อนการโอนออกไปนั่นหมายความว่าเงินที่จะเข้ากระเป๋าไม่มาตามนัด ปัญหาที่ตามมาคือสภาพคล่องจะเริ่มไม่คล่องจนกลายเป็นสภาวะขาดสภาพคล่อง หากปัญหายืดเยื้อออกไป ผู้ประกอบการอสังหาฯรายเล็ก รายน้อย อาจจะได้รับผลกระทบที่สาหัสกว่าผู้ประกอบการรายใหญ่ นายอิสระ บุญยัง

เอพี เผยโฉมและเตรียมพร้อมสำหรับการโอน LIFE ลาดพร้าว แวลลีย์ คอนโดสร้างเสร็จโครงการล่าสุด มูลค่า 6,500 ล้านบาท ภายใต้แนวคิด ‘Live Your Adventurous Spirit’ พร้อมจัดแพ็กเกจฉลองเปิดตึก 1 ห้องนอน 35 ตร.ม.ราคาเริ่มต้น 5.19 ล้านบาท นายประจักษ์ ประภามณฑล ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ สายงานธุรกิจคอนโดมิเนียม บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมส่งมอบโครงการ LIFE ลาดพร้าว แวลลีย์ ซึ่งเป็นคอนโดร่วมทุนโครงการที่ 13 ระหว่างเอพีและพันธมิตรญี่ปุ่น มิตซูบิชิ เอสเตท เรสซิเดนซ์ (บริษัทในเครือมิตซูบิชิ เอสเตท กรุ๊ป) มูลค่าโครงการ 6,500

เอสซี แอสเสท เตรียมเปิด 4 โครงการใหม่ มูลค่ารวม 2,800 ล้านบาท ทาวน์โฮม บ้านเดี่ยว โฮมออฟฟิศ มาครบ นายณัฏฐกิตติ์ ศิริรัตน์ หัวหน้าสายงานการตลาด บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในไตรมาส 3 บริษัทเตรียมเปิดโครงการใหม่เป็นบ้านและทาวน์โฮมรวม 4 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 2,800 ล้านบาท เพื่อตอกย้ำการรุกตลาดบ้านแนวราบต่อเนื่องและพัฒนาบ้านทุกระดับราคา พร้อมกับมุ่งสู่การเป็นแบรนด์บ้านเดี่ยวอันดับ 1 โครงการแรกจะเปิดในเดือน ก.ค.นี้ ได้แก่ โครงการเวิร์ฟ รามคำแหง-วงแหวน พรีเมี่ยมทาวน์โฮมสไตล์ Modern Loft ซีรีส์ใหม่ พื้นที่ขนาด 24-3-3.0 ไร่ จำนวน 244

โควิด-19 ปลุกกระแสคนห่วงใยสุขภาพ เปลี่ยนไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยในบ้าน ช่วงผลักดันยอดขายโครงการเดอะ ฟอเรสเทียส์ ที่ชูแนวคิด "เมืองเพื่อการใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพดี"  ใน 3 เดือน ได้ถึง 7,000 ล้านบาท และมียอดขายรวมทะลุ 1.3 หมื่นล้านบาท  นายกิตติพันธุ์ อุยยามะพันธุ์ ผู้อำนวยการโครงการ เดอะ ฟอเรสเทียส์ โดย บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ MQDC เปิดเผยว่า ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา โครงการที่อยู่อาศัยต่างๆ ในโครงการ เดอะ ฟอเรสเทียส์ สามารถทำยอดขายไปได้ถึง 7,000 ล้านบาท เนื่องจากเป็นโครงการที่มีจุดเด่นในการพัฒนาเมืองเพื่อการใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพดี ผสานเข้ากับสิ่งที่โครงการที่พักอาศัยต่างๆ ใน เดอะ ฟอเรสเทียส์ จึงตอบโจทย์ความต้องการและไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกัน

บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป (AWC) ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่มุ่งเน้นตอบสนองไลฟ์สไตล์แบบครบวงจรร่วมลงนามครั้งใหม่จำนวน 5 ฉบับ กับกลุ่มโรงแรมและรีสอร์ทเครืออินเตอร์คอนติเนนตัล โฮเต็ลส์ กรุ๊ป (IHG) เพื่อเสริมความเเข็งเเกร่ง เเละเตรียมความพร้อมรับการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยในช่วงปลายปี มุ่งมั่นสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน ข้อตกลงดังกล่าวครอบคลุมโครงการพัฒนาโรงเเรมหรูที่เพิ่งสร้างใหม่แห่งเเรกในเยาวราชอย่าง โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล แบงค็อก ไชน่าทาวน์ (โครงการเวิ้งนครเกษม) และอีก 2 โครงการในเยาวราชและพัทยา มีห้องพักรวม 629 ห้อง รวมทั้งอีก 2 โรงแรมภายใต้แบรนด์คิมป์ตัน นางวัลลภา ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป กล่าวว่า AWC ยังมีความเชื่อมั่นว่า อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทยจะมีอนาคตที่สดใสในระยะยาว จึงเดินหน้าวางกลยุทธ์การลงทุนอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการขยายความร่วมมือกับกลุ่ม IHG ครั้งนี้ที่จะเพิ่มความหลากหลายให้กับพอร์ตโฟลิโอ ส่งมอบประสบการณ์ที่น่าประทับใจควบคู่กับการตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ในวงกว้างมากขึ้น พร้อมช่วยเสริมศักยภาพการท่องเที่ยวของประเทศไทยในการขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มระดับกลางถึงระดับสูงซึ่งมีแนวโน้มการเติบโตในอนาคตอันใกล้ โดยมีเป้าหมายที่กลุ่มนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่ให้ความสำคัญกับมาตรฐานการบริการระดับสากล “เราเชื่อมั่นว่าการผสานพลังกับพันธมิตรระดับโลกอย่างกลุ่มโรงแรมและรีสอร์ทเครืออินเตอร์คอนติเนนตัล

เป้าหมายเปิดประเทศภายใน 120 วัน ของนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดูเหมือนจะจุดไฟความหวังให้กับภาคธุรกิจได้เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์กันรำไรๆ แม้ว่าในใจก็อาจจะหวั่นๆ อยู่ว่าจะทำได้แน่หรือ เอาเป็นว่า 120 วันนั้นคือเป้าหมายที่ปักธงเอาไว้ เหมือนเป็นการส่งสัญญาณนับถอยหลังให้ทุกคนได้เตรียมความพร้อมกับการก้าวต่อสำหรับธุรกิจตั้งแต่ฐานราก ต้นน้ำ ไปจนถึงปลายน้ำ ส่วนจะใช้เวลามากกว่านั้นหรือไม่มันก็ต้องรอดูกันต่อไป ถึงอย่างไรเดิมพันเปิดประเทศครั้งนี้ ก็ได้รับเสียงขานรับจากภาคธุรกิจอยู่ไม่น้อย เพราะอย่างน้อยๆ ในแง่จิตวิทยาทำให้คนมีความหวังใหม่ หลังจากจมปลักกับสารพันปัญหามานานเกือบ 2 ปี แม้ในโลกแห่งความเป็นจริง การเปิดประเทศก็ยังไม่อาจทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวขึ้นมาอย่างทันทีทันใด ขานรับเปิดประเทศศก.ฟื้น ภาคอสังหาฯขยับ นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานอำนวยการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ให้ความเห็นในทันทีว่า “เดิมพันเปิดประเทศภายใน 120 วัน” นับเป็นสัญญาณการฟื้นตัวที่ดีของเศรษฐกิจ เป็นการเดินหน้าระหว่างระบบสาธารณสุขไทยกับทิศทางเศรษฐกิจที่เดินหน้าไปพร้อมกันเป็นครั้งแรกและมีเป้าหมายที่ชัดเจนขึ้น การเร่งเตรียมความพร้อมในการเปิดประเทศจะเป็นสัญญาณที่กระตุ้นให้ภาคเอกชนรวมถึง SME ที่นับเป็นฟันเฟืองสำคัญของประเทศเริ่มมีเป้าหมายชัดเจนขึ้น และแสนสิริก็มีแผนพร้อมรับการกลับมาเปิดประเทศ และการฟื้นตัวของเมืองท่องเที่ยว โดยเชื่อว่า เศรษฐกิจจะกลับมาฟื้นตัวในไตรมาส 4 รวมถึงเศรษฐกิจเมืองท่องเที่ยวที่จะเริ่มฟื้นตัว และนี่ไม่ใช่แค่ความหวังแต่คือความจริง ต่างชาติจะกลับมา

ไรมอน แลนด์ มั่นใจเปิดประเทศปลุกความเชื่อมั่นการลงทุน เตรียมลุยเปิดโครงการระดับลักชัวรี่ 3 โครงการ มูลค่ารวม 2 หมื่นล้าน พร้อมปรับภาพลักษณ์โครงการขยายฐานลูกค้าคนรุ่นใหม่รายได้สูง นายมนาเทศ อันนวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด และการขาย บริษัท ไรมอน แลนด์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ทิศทางอสังหาริมทรัพย์ในช่วงครึ่งปีหลัง เริ่มเห็นสัญญาณที่ดีขึ้นกว่าช่วงครึ่งปีแรก หลังจากเริ่มปูพรมฉีดวัคซีนให้กับประชาชนให้ได้ 70% และการประกาศเปิดประเทศภายใน 120 วัน รวมถึงการเสนอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุน เพื่อดึงดูดชาวต่างชาติ 4 กลุ่ม ที่มีรายได้สูงและศักยภาพสูงเข้าสู่ประเทศไทย ปัจจัยดังกล่าวจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน ซึ่งจะเป็นแรงกระตุ้นที่จะดึงบรรยากาศและความมั่นใจในการตัดสินใจซื้ออสังหาริมทรัพย์ ตลอดจนลูกค้าชาวต่างชาติให้กลับมา “แม้การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะทำให้ภาพรวมของตลาดอสังหาฯตั้งแต่ต้นปีชะลอตัวลง แต่สำหรับกลุ่มคอนโดลักชัวรี่ ทำเลใจกลางเมืองที่มีจำนวนจำกัด ยังมีความต้องการเข้ามาอย่างต่อเนื่อง จากผู้ที่กำลังมองหาที่พักอาศัย หรือซื้อไว้เพื่อลงทุน ทำให้คอนโดมิเนียมลักชัวรี่ ยังไม่ได้รับผลกระทบมากนัก และมีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวจากกลุ่มเป้าหมายที่มีกำลังซื้อสูง เห็นได้จากยอดโครงการ The Lofts

เป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงและถกเถียงกันอยู่มากกับเป้าหมายการเปิดประเทศใน 120 วันของท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา วันนี้มาฟังมุมมองและความเห็นการเปิดประเทศกับการฟื้นตัวของภาคอสังหาริมทรัพย์ของนายอธิป พีชานนท์ ซึ่งปัจจุบันเป็นรองประธานกรรมการ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ควบด้วยประธานคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาสมาคมการค้า และยังเป็นนายกกิตติมศักดิ์สมาคมอาคารชุดไทยและสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร [caption id="attachment_4865" align="alignleft" width="338"] อธิป พีชานนท์[/caption] ไม่แน่ใจ 120 วันเปิดประเทศได้ เกี่ยวกับการเปิดประเทศภายใน 120 วัน นายอธิป เห็นว่า ระยะเวลา 120 วันค่อนข้างสั้น ก็ยังไม่รู้ว่าจะมีความเป็นไปได้แค่ไหน เพราะจุดหลักๆ คงเป็นเรื่องของการฉีดวัคซีน และการควบคุมการติดเชื้อ ถ้าวัคซีนยังไม่ชัดเจนว่าจะฉีดได้ครบภายใน 120 วันจริงหรือเปล่า ก็จะเป็นเรื่องหนึ่งที่น่ากังวล เราต้องทำการบ้านว่า การเปิดประเทศ นักท่องเที่ยวต้องไม่มีข้อกังวลเรื่องการติดเชื้อ และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ต้องพร้อมให้บริการ สิ่งที่เรายังควบคุมไม่ได้คือ การติดเชื้อจะยังคงต่อเนื่องไปแค่ไหน ถ้าเรายังมีคลัสเตอร์ใหม่ๆ คนงานต่างด้าวหรือไปคลัสเตอร์ตลาดสด ตรงนี้เรายังไม่นิ่ง เราต้องมีแอคชั่นแพลน ให้ชัดเจนว่าจะทำอย่างไรให้การแพร่ระบาดในคลัสเตอร์ต่างๆ นิ่ง ซึ่งต้องมีวัคซีนที่จะไปฉีดให้แรงงานต่างด้าวเพราะเป็นคลัสเตอร์ใหมญ่สุด