fbpx
© thaipropertymentor.com - 2021. All rights reserved.
Home2020มีนาคม

มีนาคม 2020

ตลาดอสังหาริมทรัพย์ปิดไตรมาส 1 ไปเรียบร้อย ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ยังเอาไม่อยู่ และยังไม่รู้ว่าจะลุกลามบานปลายไปแค่ไหน แต่ที่แน่ๆ ในไตรมาสแรกตลาดอสังหาฯได้รับผลกระทบไปแบบเต็มๆ มาดูที่ไตรมาสแรกที่เพิ่งจบไปกันก่อน ตัวเลขการโอนและรายได้ที่เข้ามาอาจจะยังไม่ถึงขนาดติดลบ เพราะเป็นบ้านและคอนโดที่ขายไปแล้วก่อนหน้านี้ แต่อาจจะไม่ได้เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ เมื่อเริ่มเห็นสัญญาณของการทิ้งดาวน์ที่เพิ่มจำนวนขึ้น ซึ่งเป็นผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจและโควิด-19 ที่ทำให้เกิดการว่างงานเฉียบพลัน และทำให้ลูกค้าเริ่มไม่เชื่อมั่นว่า ตัวเองจะรับภาระการผ่อนบ้านได้หรือไม่ในอนาคต หรือกลัวว่าจะกู้ไม่ผ่านจึงตัดปัญหาโดยการยอมทิ้งดาวน์ ซึ่งอาจจะลุกลามบานปลายไปถึงสภาพคล่องของแต่ละบริษัทได้ “แต่ละบริษัทก็พยายามแก้ปัญหาให้กับลูกค้าในรูปแบบต่างๆ เช่น ยืดระยะเวลาการโอนออกไป หรือช่วยลดภาระในการผ่อนให้กับลูกค้า จนถึงแนะนำลูกค้าให้เปลี่ยนไปซื้อบ้านหรือคอนโดที่มีขนาดเล็กลงมาหน่อย” นายอธิป พีชานนท์ ประธานคณะกรรมการสมาคมการค้ากลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ออกแบบ และก่อสร้าง สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ให้ความเห็น ถามว่า บริษัทอสังหาฯ จะมีปัญหาสภาพคล่องเกิดขึ้นได้หรือไม่ในสถานการณ์ที่มีการทิ้งเงินดาวน์เพิ่มขึ้นนายอธิป มองว่า ก็อาจจะเกิดปัญหาสภาพคล่องขึ้นได้ แต่ขึ้นอยู่กับสถานะการเงินของแต่ละบริษัท ถ้าสถานะการเงินแข็งแรงสายป่านยาว ก็ยังสามารถยืนระยะได้ แต่ถ้าเป็นบริษัทรายเล็ก รายกลาง หรือบริษัทใหญ่แต่มีภาระหนี้สูง ก็อาจจะเกิดปัญหาจนโครงการไปต่อไม่ได้ ส่วนรายใหญาสายป่านยาวน่าจะยืนระยะในสถานการณ์แบบนี้ได้อีกราวๆ 2 ปี คราวนี้โฟกัสไปที่ยอดขายในไตรมาสแรก นายอธิป ประเมินว่า

“เพอร์เฟค แฟมิลี่ คลับ” ตั้งจุดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคราคาพิเศษ ให้กับลูกค้าในโครงการพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค และประชาชนพื้นที่ใกล้เคียง พร้อมบริการจุดรับสินค้าสำหรับผู้สั่งซื้อออนไลน์ ดำเนินการโดย “ออลล์ดี” เพื่ออำนวยความสะดวก และลดการแพร่กระจายของโควิด-19 นายวงศกรณ์ ประสิทธิ์วิภาต กรรมการผู้จัดการ บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ที่รัฐบาลขอความร่วมมือให้ประชาชนอยู่ในบ้านเพื่อลดการแพร่กระจายของโรค “เพอร์เฟค แฟมิลี่ คลับ” จึงได้อำนวยความสะดวกให้แก่ลูกบ้านในโครงการของพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค ตลอดจนประชาชนทั่วไปที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงโครงการ โดยจัดสรรพื้นที่ภายในอาคารสโมสรและพื้นที่ส่วนกลางใน 20 โครงการ เป็นจุดจำหน่ายสินค้าเคลื่อนที่ (ป็อปอัพ สโตร์) และจุดรับสินค้าสั่งซื้อล่วงหน้า เพื่ออำนวยความสะดวกในการเลือกซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค ลดความหนาแน่นในการไปจับจ่ายในห้างสรรพสินค้า และแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายด้วยสินค้าราคาพิเศษ ดำเนินการโดย “ออลล์ดี” ซึ่งเป็นร้านค้าปลีกราคาประหยัด ทั้งนี้ “ออลล์ ดี” ได้คัดสินค้าคุณภาพในกลุ่มสินค้าที่จำเป็นในการใช้ชีวิตประจำวัน อาทิ

บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ หรือ TOA ต้องปรับเปลี่ยนโครงสร้างภายในอีกครั้ง หลังจาก "ประกรณ์ เมฆจำเริญ” ที่ยื่นหนังสือขอลาออกจากตำแหน่ง “กรรมการผู้จัดการใหญ่” มีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2563 เป็นต้นไป ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทจึงมีมติแต่งตั้ง “จตุภัทร์ ตั้งคารวคุณ” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เข้ามารักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่อีกครั้ง ในสถานการณ์ที่ทั่วโลกกำลังโดนคุกคามจากไวรัสโควิด-19 อย่างหนัก นายจตุภัทร์ ตั้งคารวคุณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ ยืนยันว่า การลาออกของนายประกรณ์ จะไม่มีผลกระทบใดๆ กับการดำเนินงานของบริษัท เพราะด้วยการเตรียมความพร้อมของระบบการทำงานที่เป็นมืออาชีพ ประกอบกับประสบการณ์ของทีมงานทั้งในไทยและต่างประเทศที่มีมาอย่างยาวนาน รวมถึงความเชื่อมั่นและไว้วางใจของลูกค้าที่มีต่อบริษัทจะทำให้การทำงานของ TOA หลังจากนี้เดินหน้าต่อไปได้อย่างมั่นคง ขณะที่ทั่วโลกกำลังประสบกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (Covid-19) แม้กระทั่งในประเทศไทยที่กำลังเผชิญอยู่ก็ตาม ตนในฐานะประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มั่นใจจะผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปได้ พร้อมที่จะดูแลบริหารงานของบริษัท พร้อมกับกลยุทธ์การดำเนินงานในไทยและภูมิภาคอาเซียน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า คู่ค้าพันธมิตร

LPP ใช้เครือข่ายคอนโดลุมพินี ร่วมรณรงค์ขอรับบริจาคโลหิตจากสมาชิกในโครงการและชุมชนรอบข้าง หลังปริมาณการสำรองโลหิตลดลง เนื่องจากผู้บริจาคโลหิตลดการเดินทางไปบริจาคที่สภากาชาดไทยหรือโรงพยาบาล ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 นางสาวสมศรี เตชะไกรศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลุมพินี พรอพเพอร์ตี้ มาเนจเมนท์ จำกัด (LPP) บริษัทในเครือ LPN เปิดเผยว่า เนื่องด้วยในขณะนี้ได้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ไปทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทย ทำให้จำเป็นต้องจำกัดการเดินทาง และลดการจัดกิจกรรมนอกบ้านของประชาชนส่งผลให้การบริจาคโลหิตลดลงอย่างมาก ปริมาณโลหิตสำรองที่จำเป็นต่อการรักษาพยาบาลจึงลดลงอย่างรวดเร็ว จนเสี่ยงต่อการเกิดภาวะโลหิตสำรองไม่เพียงพอทั่วประเทศ บริษัทจึงร่วมกับศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย จัดรถเคลื่อนที่เพื่อรับบริจาคโลหิตในคอนโด “ลุมพินี” และโครงการที่ LPP เป็นผู้บริหารจัดการ ล่าสุด คณะกรรมการ 16 โครงการ ตอบรับแนวทาง “ร่วมใจ ห่วงใย แบ่งปัน” พร้อมร่วมรณรงค์ให้ผู้พักอาศัยและเพื่อนบ้านข้างเคียงโครงการที่เข้าเกณฑ์สามารถบริจาคโลหิตได้ โดยสภากาชาดไทยต้องเข้าสำรวจสถานที่ และพิจารณาความพร้อมของโครงการในหลายด้านหลังจาก โครงการแสดงความจำนงเข้าร่วมในกิจกรรม ซึ่งโครงการที่กำหนดวันรับบริจาคแล้ว ได้แก่ 1. ลุมพินี เมกะชิตี้

ออริจิ้น ผนึกทุนเกาหลี GS E&C ร่วมพัฒนาคอนโด 2 โครงการ ลาดพร้าว111-พระราม 4 มูลค่ารวม 4,200 ล้านบาท มั่นใจศักยภาพอสังหาฯไทย ไม่หวั่นไวรัสโตวิด-19 นายพีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ กล่าวว่า บริษัทได้ลงนามจัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับ บริษัท จีเอส เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น คอร์ปอเรชั่น (GS E&C)​ บริษัทยักษ์ใหญ่ในแวดวงธุรกิจอุตสาหกรรมก่อสร้างและอสังหาริมทรัพย์ระดับโลกของเกาหลีใต้ ซึ่งมีผลงานด้านการก่อสร้างอยู่ทั่วโลก เพื่อพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยร่วมกัน โดยบริษัทจะถือหุ้นในสัดส่วน 51% และ GS E&C ถือหุ้นในสัดส่วน 49% GS E&C เป็นบริษัทในเครือ GS Group กลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ที่เป็นผู้นำในหลากหลายธุรกิจและอุตสาหกรรมของเกาหลีใต้ อาทิ

ออกแคมเปญสู้โควิด-19 มาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด เสนาดีเวลลอปเม้นท์ เพิ่มความช่วยเหลือลูกค้าสู้พิษโควิด ด้วยแคมเปญ “SENA ZERO COVID” “ผ่อน 0 บาท นาน 6 เดือน” พร้อมรับ Cash back สูงสุด 1,600,000 บาท ผศ.ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ พูดถึงมาตรการช่วยเหลือลูกค้าว่า หลังรัฐบาลประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อเป็นการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid – 19 ว่า ถือเป็นการช่วยชะลอการแพร่ระบาด โดยขอความร่วมมือประชาชนงดการเดินทางไปต่างจังหวัด และอยู่บ้าน ลดเชื้อ เพื่อชาติ ตามนโยบายของภาครัฐ และล่าสุด ทางธนาคารแห่งประเทศไทย ประเมินเศรษฐกิจไทยปีนี้จะติดลบ 5.3% อันจะเป็นการติดลบที่รุนแรงกว่า “วิกฤตต้มยำกุ้ง”

จริงๆ แล้วในปีนี้ พฤกษา เรียลเอสเตท ได้วางกลยุทธ์ด้านดิจิทัล มาร์เก็ตติ้งเอาไว้อย่างชัดเจน สุพัตรา เป้าเปี่ยมทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) มองว่า "ปีนี้ใครขายได้เก่งคนนั้นจะชนะ" การขายจะต้องมีข้อมูลเจาะไปถึงลูกค้าเรียลดีมานด์ได้อย่างแม่นยำ โดยการนำ Innovation and Data Tech มาใช้เพิ่มช่องทางการขายในรูปแบบใหม่ ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญในการทำตลาดของพฤกษาในปีนี้ ด้วยการพัฒนาเครื่องมือการตลาด โดยใช้ Big Data และ AI เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขายให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย ตอบโจทย์ลูกค้าให้ครบในทุกมิติ และสร้างยอดขายให้ได้มากขึ้น นั่นคือกลยุทธ์ที่วางไว้ และด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีความรุนแรงขึ้นทำให้ พฤกษาต้อง เร่งปรับกลยุทธ์การขายโดยเน้นในทุกช่องทางออนไลน์ และมีการจัดแคมเปญพิเศษเพื่อกระตุ้นการตัดสินใจซื้อ และเป็นการบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายของลูกค้าในช่วงนี้ ไม่ว่าจะเป็น Online Booking กดจองซื้อบ้านได้ง่ายๆ ตลอด 24 ชม. ผ่าน www.pruksa.com

ห้าแยกลาดพร้าวเป็นอีกหนึ่งสมรภูมิคอนโดที่ร้อนระอุมานาน เพราะล้วนมีแต่บิ๊กเนมกับบิ๊กโปรเจ็กต์ที่ปักหลักกรำศึกอยู่ในทำเลนี้ด้วยกันหลายเจ้า อย่างล่าสุด 2 รายใหญ่ ค่ายเอพี ไทยแลนด์ และ แสนสิริ ต่างขยับตัวทำกิจกรรมการตลาดกันอย่างหนักหน่วง แม้จะอยู่ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสร้ายโควิด-19 ก็ตาม ในตอนแรก มาดูกันก่อนว่า ห้าแยกลาดพร้าวมีดีแค่ไหน ถึงได้เป็นหนึ่งในทำเลยอดนิยมมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งการซื้ออยู่อาศัยและการลงทุนคอนโดมิเนียมสำหรับวันนี้และในอนาคต เรามีข้อมูลจากทั้ง 2 บิ๊กอสังหาฯมาฝากกัน ขยล ตันติชาติวัฒน์ ผู้อำนวยการ บริษัท บางกอกซิตี้สมาร์ท จำกัด หรือ บีซี บริษัทในเครือเอพี ไทยแลนด์ ได้วิเคราะห์ศักยภาพของทำเลห้าแยกลาดพร้าวเอาไว้ว่า ทำเลลาดพร้าวถือเป็นทำเลแห่งอนาคตอย่างแท้จริง ด้วย 5 ปัจจัยหลัก ประกอบด้วย การเป็นศูนย์กลางของการเดินทางและระบบขนส่งมวลชน นอกจากการเป็นจุดเชื่อมต่อของรถไฟฟ้าสายสีเขียว(บีทีเอส) และรถไฟใต้ดินสายน้ำเงิน(MRT) แล้ว ยังอยู่ไม่ไกลจากสถานีกลางบางซื่อ ศูนย์กลางสายรถไฟที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียนที่กำลังจะสร้างเสร็จในปี 2564 ซึ่งถือเป็นเสมือนตัวผลักดันให้พื้นที่โดยรอบ เกิดการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง การเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจแห่งใหม่ ที่มีความพร้อมของพื้นที่อาคารสำนักงานเกรดเอและบีครอบคลุมกว่า

ทำเลห้าแยกลาดพร้าวหนึ่งในทำเลคอนโดที่มีการแข่งขันดุเดือดมาโดยตลอด เนื่องจากปัจจัยแวดล้อมต่างๆ ที่ทำให้ห้าแยกลาดพร้าวและพื้นที่ต่อเนื่อง จะเป็นหนึ่งในทำเลศูนย์กลางเศรษฐกิจแห่งใหม่ในอนาคต จึงไม่ใช่เรื่องเกินความคาดหมายแต่อย่างใด ที่จะมีโครงการเกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะบิ๊กเนมหลายรายที่ปักหลังลงทุนในย่านนี้ อ่านเพิ่มเติม ส่องศักยภาพทำเลห้าแยกลาดพร้าว ล่าสุด 2 บิ๊กอสังหาฯ แสนสิริ และ เอพี ไทยแลนด์ เปิดศึกชิงเค้กทำเลห้าแยกลาดพร้าวระลอกใหม่ ด้วยการจัดกิจกรรมการตลาดดันยอดขาย แม้ว่าสถานการณ์จะไม่เอื้ออำนวยจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่ก็ได้ปรับกลยุทธ์ทำตลาดผ่านระบบออนไลน์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าที่ไม่สามารถมาที่โครงการได้ มาดูที่โครงการของเอพี ซึ่งในช่วงที่ผ่านมามีโครงการในย่านนี้ 2 โครงการ นั่นก็คือ LIFE ลาดพร้าว และ LIFE ลาดพร้าว วัลเลย์ มูลค่ารวมกัน 1.4 หมื่นล้านบาท และยังมีแผนจะเปิดโครงการ LIFE ลาดพร้าว-จัตุจักร ในปีนี้อีก 1 โครงการ มูลค่า 2,100 ล้านบาท เรียกได้ว่าช่ำช่อง และรู้ใจลูกค้าในทำเลนี้เป็นอย่างดี วันนี้ โครงการ

ประชาชนที่โอนบ้าน-คอนโด เบาใจได้ กรมที่ดินรับทราบถึงความจำเป็นในกรณีที่จะต้องเร่งโอนให้ทันมาตรการบ้านดีมีดาวน์ ที่จะต้องโอนภายในวันที่ 31 มี.ค.นี้ ได้กำชับเจ้าพนักงานที่ดินดำเนินการให้เสร็จสิ้น หลังจากที่กรมที่ดินได้ออกประกาศของความร่วมมือประชาชน งดเว้นการเดินทางมาขอรับบริการที่สำนักงานที่ดิน หากไม่ใช่กรณีจำเป็นเร่งด่วน ที่จะเกิดความเสียหายแก่คือกรณี หรือส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจเป็นอย่างยิ่ง เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้สร้างความกังวลต่อประชาชนเป็นจำนวนมากที่กำลังจะจดทะเบียนโอนและจำนองบ้านหรือคอนโดมิเนียมในช่วงเวลานี้ โดยเฉพาะผู้ที่เข้าโครงการบ้านดีมีดาวน์ โครงการสนับสนุนการมีที่อยู่อาศัยตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการลดภาระให้กับผู้ซื้อบ้าน โดยรัฐจะจ่ายเงินคืนจำนวน 50,000 บาท ซึ่งจะต้องซื้อ โอน และจำนองภายในวันที่ 31 มี.ค.นี้ ขณะที่ ผู้ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จะต้องเร่งการโอน เพื่อรับรู้รายได้ก่อนปิดงบประมาณในไตรมาสที่ 1 ด้วยเช่นกัน อ่านประกอบ กรมที่ดินขอชะลอโอนบ้าน-คอนโด รายงานข่าวจากกรมที่ดิน เปิดเผยว่า นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมที่ดิน ได้รับทราบปัญหาดังกล่าวแล้ว และได้กำชับให้เจ้าหนักงานที่ดินดำเนินการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรม โดยให้ถือว่าเป็นความจำเป็นเร่งด่วนที่มิอาจหลีกเลี่ยงได้ เนื่องจากเกิดความเสียหายหรือส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ ได้แก่ การโอนและจำนอง โครงการบ้านดีมีดาวน์ ที่จะครบกำหนดในวันที่ 31 มี.ค. 2563 การทำนิติกรรมของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ในช่วงปิดงบการเงิน