fbpx
© thaipropertymentor.com - 2021. All rights reserved.
Home2019ตุลาคม

ตุลาคม 2019

อสังหาฯแจ้งวัฒนะร้อนระอุ บิ๊กดีเวลลอปเปอร์ จ่อคิวผุดโครงการทั้งคอนโด-บ้านแนวราบ รับรถไฟฟ้าสายสีชมพู ล่าสุด เสนาฯ-แอล.พี.เอ็น.ประชันคอนโดใหม่ ชิงยอดขายปลายปี นายพนม กาญจนเทียมเท่า กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไนท์แฟรงค์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า บริเวณแจ้งวัฒนะเป็นทำเลศักยภาพที่มีความโดดเด่นเป็นย่านเศรษฐกิจและย่านธุรกิจการค้า และมีรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ซึ่งคาดว่าจะเปิดให้บริการประมาณปี 2564 ช่วยเพิ่มความสะดวกในการเดินทาง โดยมีโครงการอสังหาริมทรัพย์แบบผสมผสานหลากหลายรูปแบบที่อยู่ระหว่างการวางแผนพัฒนาจากผู้ประกอบการรายใหญ่หลายราย ซึ่งได้เริ่มเข้ามาจับจองที่ดินบริเวณนี้ อาทิ บริษัท เสนา ดีเวลลอปเม้นท์ บริษัท แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์ บริษัท เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท บริษัท แสนสิริ เป็นต้น จะเข้ามาพัฒนาโครงการทั้งคอนโดมิเนียม และที่อยู่อาศัยแนวราบในช่วง 1-2 ปีนี้ เสนาส่งนิช โมโน เจาะทำเลแจ้งวัฒนะ ล่าสุด บริษัท

  บริษัท ไนท์แฟรงค์ ประเทศไทย รายงานภาวะตลาดคอนโดมิเนียมในกรุงเทพฯ โดยนายพนม กาญจนเทียมเท่า กรรมการผู้จัดการ บริษัท ระบุว่า ตลาดคอนโดยังคงชะลอตัวอย่างต่อเนื่องตามความต้องการซื้อที่ลดลงทั้งจากชาวไทยและชาวต่างชาติ นักพัฒนาโครงการเริ่มไตร่ตรองมากขึ้นในการเปิดตัวโครงการใหม่ และมีการปรับเปลี่ยนแผนกลยุทธ์เพื่อให้เหมาะสมกับสภาวะเศรษฐกิจ นักพัฒนาโครงการรายใหญ่หลายแห่งรายงานว่ามูลค่าของยอดจองคอนโดในช่วงครึ่งแรกของปี 2562 ลดลง รวมไปถึงความต้องการในการลงทุนเพื่อการเก็งกำไรก็ลดลงเช่นกัน เนื่องจากตลาดชะลอตัว ขณะที่ความต้องการซื้อจากนักลงทุนต่างชาติอ่อนลงเนื่องจากค่าเงินบาทยังคงแข็งค่าเมื่อเทียบกับเงินหยวนและดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเกิดจากปัญหาความไม่แน่นอนของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน และเศรษฐกิจโลกชะลอตัว อย่างไรก็ตาม ไนท์แฟรงค์คาดการณ์ว่าราคาขายคอนโดจะไม่ปรับลดลง เนื่องจากเราไม่เห็นถึงความเป็นไปได้ที่ราคาที่ดินจะลดลงแต่อย่างใด คอนโดเปิดใหม่ลดลง 27% จากผลวิจัยไนท์แฟรงค์ ประเทศไทย พบว่า อุปทานคอนโดในกรุงเทพฯ ช่วงครึ่งแรกของปี 2562 มีจำนวนทั้งหมด 594,453 ยูนิต โดยมีอยู่ประมาณ 27,870 ยูนิตที่เปิดตัวไปแล้วในช่วงครึ่งแรกของปี 2562 ซึ่งลดลงไปร้อยละ 19 เมื่อเทียบกับโครงการที่เปิดตัวใหม่ในช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว โดยคาดว่าอุปทานใหม่ตลอดทั้งปีจะมีไม่เกิน 50,000 ยูนิต ลดลงจากปีก่อนร้อยละ 27 และมีประมาณร้อยละ 74

โบรกเกอร์รายใหญ่ "capital one" แนะรัฐเร่งบังคับใช้ "มาตรการอสังหาฯ" ลดหย่อนค่าโอน-จดจำนอง กลุ่มบ้าน-คอนโด 3 ล้าน เพื่อมิให้ลูกค้าชะลอการรอโอน พร้อมปรับกลยุทธ์ชูจุดแข็งดูแลลูกค้าต่างชาติ บริการดี แก้ปัญหาให้ลูกค้า พร้อมบริหารการเช่า ส่งผลให้ยอดโอนกรรมสิทธิ์โควต้าลูกค้าต่างประเทศยังเติบโต เผยทำเลสามย่าน ศักยภาพสูง จับตาเมกะโปรเจกต์จุฬาฯบูม ล่าสุด บริหารการขายโครงการของตระกูล "มหากิจศิริ" เดอะเนสท์ จุฬาฯ – สามย่าน มูลค่า 1,500 ล้านบาท เคาะขายแสนต้นๆ ต่อตร.ม.ถูกกว่าตลาด 20%   นายวิทย์ กุลธนวิภาส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แคปปิตอล วัน เรียลเอสเตท จำกัด บริษัทตัวแทนด้านอสังหาริมทรัพย์และที่ปรึกษาด้านการบริการตลาดและอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ปัจจุบันมีพอร์ตที่บริหารทั้งในโซนสุขุมวิท และในอำเภอศรีราชา รวมกว่า 30,000 ล้านบาท เปิดเผยถึงภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดในช่วงปลายปี

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เปิดผลสำรวจคอนโดมีเนียมในจังหวัดชลบุรีมีหน่วยเหลือขาย 16,464 หน่วย ส่วนใหญ่เป็นหน่วยที่อยู่ระหว่างก่อสร้างจำนวน 7,045 หน่วย คิดเป็นร้อยละ 42.8 ของหน่วยเหลือขายทั้งหมด รองลงมาเป็นหน่วยที่ยังไม่ก่อสร้างจำนวน 5,198 หน่วย คิดเป็นร้อยละ 31.6 และหน่วยที่สร้างเสร็จเหลือขายจำนวน 4,221 หน่วย คิดเป็นร้อยละ 25.6 โดยหน่วยที่อยู่ระหว่างก่อสร้างและสร้างเสร็จเหลือขาย(พร้อมโอน) หรือเป็น Inventory ในตลาดมีจำนวน 11,266 หน่วย คิดเป็นร้อยละ 68.4 ของหน่วยที่เหลือขายทั้งหมด ทำเลที่เหลือขายมากที่สุด 5 อันดับแรก โดยพิจารณาจากหน่วยเหลือขายสะสม ได้แก่ ทำเลพัทยา-เขาพระตำหนัก มีจำนวน 6,491 หน่วย มีมูลค่าเหลือขาย 30,516 ล้านบาท ส่วนใหญ่เหลือขาย ในประเภท 1 ห้องนอน

หลังจากโครงการสามย่านมิตรทาวน์ มิกซ์ยูสบริเวณแยกสามย่าน ซึ่งประกอบด้วย ศูนย์การค้า อาคารสำนักงาน โรงแรม และคอนโดมิเนียม มูลค่ารวม 9,000 ล้านบาท เปิดให้บริการเมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่าน ส่งผลให้คอนโดมิเนียมในพื้นที่จุฬาฯ-สามย่านกลับมาคึกคักอีกครั้ง นางสาวอุษณา มหากิจศิริ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดอะเนสท์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ประเมินว่า สามย่านมิตรทาวน์ จะเป็นแม่หล็กใหญ่ที่เป็น Landmark ใหม่ ทำให้ทำเลสามย่านมีความน่าสนใจขึ้นนอกจากนี้ ถนนพระราม 4 ยังมี Mega projects มูลค่าหลายแสนล้านบาทที่กำลังก่อสร้าง ซึ่งจะพลิกโฉมถนนพระราม 4 เป็นถนนเศรษฐกิจที่สำคัญที่สุดของประเทศไทยในอีก 5-6 ปีข้างหน้า เป็นสาเหตุให้มีบริษัทอสังหาริมทรัพย์หลายรายตบเท้าเข้ามาซื้อที่ดินทยอยพัฒนาโครงการออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง [caption id="attachment_6309" align="aligncenter" width="640"] เดอะ เนสท์ จุฬาฯ-สามย่าน[/caption] ล่าสุด บริษัทได้เปิดตัวโครงการ เดอะ

“สามย่าน” คือหนึ่งในสุดยอดทำเลที่หลายต่อหลายคนต้องการที่จะมีอสังหาริมทรัพย์ไว้ครอบครองมากที่สุดอีกทำเลหนึ่ง ด้วยเพราะ เป็นจุดที่เชื่อมระหว่างย่านเศรษฐกิจเก่า แถวๆ เยวราช กับย่านเศรษฐกิจใหม่ย่านสีลม มีแหล่งไลฟ์สไตล์ ร้านค้า ร้านอาหารมากมาย อีกทั้งยังมีอาคารสำนักงาน สถานการศึกษา และแม่หล็กใหญ่ที่เป็น Landmark ใหม่ของทำเลสามย่านก็คือโครงการสามย่านมิตรทาวน์ ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นาน นอกจากนี้ในบริเวณโดยรอบสามย่าน จุฬาฯ และแนวถนนพระราม 4 ยังมี Mega projects มากมายมูลค่าหลายแสนล้านบาทที่กำลังก่อสร้างจากบิ๊กดีเวลลอปเปอร์ ซึ่งคาดกันว่าอีก 5-6 ปีจากนี้ไปเมื่อโครงการ Mega projects ต่างๆ สร้างเสร็จจะพลิกโฉมถนนเส้นนี้ให้กลายเป็นถนนเศรษฐกิจที่สำคัญที่สุดของประเทศไทย [caption id="attachment_6318" align="aligncenter" width="640"] one bangkok หนึ่งในเมกะโปรเจ็กต์บนถนนพระราม 4[/caption] ด้วยศักยภาพของทำเลประกอบกับปัจจัยพื้นฐานที่มีอยู่แล้ว ทำให้ทำเล “สามย่าน” มีความต้องการที่พักอาศัยเป็นจำนวนมาก เป็นสาเหตุให้มีผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์หลายรายทั้งที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและนอกตลาดหลักทรัพย์ฯ ต่างตบเท้าเข้ามาซื้อที่ดินทยอยพัฒนาโครงการออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง และล่าสุดบริษัท เดอะเนสท์ พร็อพเพอร์ตี้

ระยองพัฒนาเมืองผนึก สกสว.ระยอง อบจ.ระยอง และเทศบาลนครระยอง เร่งยกระดับงานบริการฉุกเฉินด้านการแพทย์ให้ประชาชนเข้าถึงอย่างใกล้ชิดผ่านเทคโนโลยีทันสมัย นำร่องพื้นที่เขตเทศบาลก่อนขยายสู่พื้นที่รอบนอก นายภูษิต ไชยฉ่ำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ระยองพัฒนาเมือง จำกัด เปิดเผยว่า ได้เตรียมเปิดรับฟังความเห็นประชาชนในพื้นที่เขตเทศบาลนครระยองต่อการขับเคลื่อนโครงการให้จังหวัดระยองเป็นเมืองอัจฉริยะ (Rayong Smart City) โดยได้รับการสนับสนุนองค์ความรู้จากฝ่ายบูรณาการวิจัยและความร่วมมือเพื่อพัฒนาเชิงพื้นที่ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม(สกสว.) จังหวัดระยอง (นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง) องค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง (นายปิยะ ปิตุเตชะ นายก อบจ. ระยอง) เทศบาลนครระยอง(นายวรวิทย์ ศุภโชคชัย นายกเทศมนตรีนครระยอง) และคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา (รองศาสตราจารย์วิรุฬห์ ศรีบริรักษ์) โดยในเบื้องต้นมีแผนเร่งผลักดันโครงการสำคัญในพื้นที่หลายโครงการ ได้แก่ การยกระดับงานบริการด้านการแพทย์ที่จะร่วมบูรณาการกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง และมหาวิทยาลัยบูรพา เพื่อการบริการการแพทย์เข้าถึงประชาชนในพื้นที่นำร่องคือ เทศบาลนครระยอง ก่อนที่จะขยายไปสู่พื้นที่รอบนอกต่อเนื่องกันไป “ปี 2565

ผู้นำเสนอบทวิเคราะห์ นพมาศ ฮวบเจริญ ตำแหน่ง นักวิเคราะห์อาวุโส, Economic Intelligence Center (SCB EIC) ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด Economic Intelligence Center (SCB EIC) ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด ได้วิเคราะห์มาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ขอรัฐบาล โดยระบุว่า ภาครัฐออกมาตรการลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนโอน และจดจำนองให้กับผู้ซื้อที่อยู่อาศัยใหม่มูลค่าไม่เกิน 3 ล้านบาท ซึ่งที่อยู่อาศัยดังกล่าวกระจุกตัวอยู่ในกลุ่มคอนโดฯและทาวน์เฮาส์ โดยเฉพาะพื้นที่รอบนอกกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ทั้งนี้ผู้ซื้อกลุ่มรายได้น้อย (Low-end) และผู้ประกอบการที่มีสัดส่วนบ้านราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาทในสัดส่วนสูงจะได้รับประโยชน์จากภาระต้นทุนที่ลดลง โดยผู้ประกอบการอาจสามารถให้โปรโมชันเพิ่มเติมเพื่อกระตุ้นยอดขายของตัวเอง อ่านรายละเอียดมาตรการ จากข้อมูลหน่วยที่อยู่อาศัยเหลือขาย (ทั้งที่สร้างเสร็จและกำลังก่อสร้าง) ในกรุงเทพฯและปริมณฑล ณ กลางปี 2562 ที่จัดเก็บโดย AREA พบว่ามีหน่วยเหลือขายราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาทอยู่ทั้งสิ้น 107,646 หน่วย หรือคิดเป็น

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ รายงานดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ไตรมาส 3 ปี 2562 พบว่า ค่าดัชนีปรับเพิ่มขึ้นร้อยละ 8.3 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า และปรับเพิ่มขึ้นร้อยละ17 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน โดยการเพิ่มขึ้นของราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในไตรมาสนี้ ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ที่จะพัฒนาโครงการบ้านจัดสรรชานเมืองมากกว่าพื้นที่ใจกลางมือง รวมทั้งเป็นพื้นที่ตามแนวรถไฟฟ้าที่มีแผนจะเปิดให้บริการในอนาคต ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า ดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ในไตรมาส 3 ปี 2562 มีค่าดัชนีเท่ากับ 256.5 จุด ปรับเพิ่มขึ้นร้อยละ 8.3 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งมีค่าดัชนีเท่ากับ 236.9 จุด และปรับเพิ่มขึ้นร้อยละ17 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีค่าดัชนีเท่ากับ 219.2 จุด การเพิ่มขึ้นของราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในไตรมาสนี้ ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ที่จะพัฒนาโครงการบ้านจัดสรรชานเมืองมากกว่าพื้นที่ใจกลางมือง รวมทั้งเป็นพื้นที่ตามแนวรถไฟฟ้าที่มีแผนจะเปิดให้บริการในอนาคตอันใกล้ [caption id="attachment_6252" align="aligncenter" width="602"] อัตราขยายตัวของดดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนา[/caption] สำหรับ 5

คณะรัฐมนตรี ได้เห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ปี 2562 ระยะที่ 2 โดยมีมาตรการกระตุ้นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ทั้งการลดภาษีสำหรับการซื้อที่อยู่อาศัย และการปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ประกอบด้วย มาตรการลดภาระให้กับผู้ซื้อที่อยู่อาศัย เพื่อสนับสนุนและบรรเทาภาระให้แก่ประชาชนที่ต้องการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง  โดยรัฐบาลจะลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนการโอนและค่าจดทะเบียนการจำนองดังนี้ ลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนการโอนจากเดิม 2 % เหลือร้อยละ 0.01% ลดค่าจดทะเบียนการจำนองอสังหาริมทรัพย์จากเดิม 1% เหลือ 0.01% เฉพาะการซื้อขายที่อยู่อาศัยที่ดินพร้อมอาคารหรือห้องชุด ในราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท การจดทะเบียนการโอน และการจดจำนองอสังหาริมทรัพย์ ต้องดำเนินการในคราวเดียวกัน ระยะเวลานับตั้งแต่วันที่ประกาศกระทรวงมหาดไทยมีผลบังคับใช้ถึงวันที่ 24 ธันวามคม 2563  มาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนและค่าธรรมเนียมจดจำนองหลักประกัน จะช่วยลดภาระให้กับคนซื้อบ้านโดยตรง โดยบ้านราคา 1 ล้านบาท ปกติจะต้องเสียค่าธรรมเนียม และค่าจดจำนองรวมกัน 3% หรือเท่ากับ 3 หมื่นบาท จะเหลือแค่ 0.02%