fbpx

เสนาฯ สบช่องเทรนด์ WFH ทำค่าไฟแพง เร่งขยายตลาดโซลาร์เซลล์

SENA หนึ่งในบริษัทอสังหาฯที่นำนวัตกรรมโซลาร์มาใช้ในโครงการเบอร์ต้นๆ ของไทย ล่าสุด เมื่อเกิดผลกระทบจากไวรัสโควิด–19 ทำให้ภาระค่าไฟเพิ่มสูงขึ้น จากการที่ต้อง อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ และ การ Work from home บริษัทจึงเสนอทางออกระยะยาว โดยการให้บ้านติดโซลาร์ พร้อมเซอร์วิส “โซลาร์สเกลอัพ” ช่วยคำนวณค่าไฟ ปรับเพิ่ม – ลดตามพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัย

การกลับมาใช้ชีวิตอยู่กับบ้านมากขึ้น รวมถึงการ Work from home ทำให้ต้องใช้ไฟฟ้าที่บ้านเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ปัญหาที่ตามมาพบว่า”ค่าไฟฟ้าดีดตัวเพิ่ม” อย่างน่าตกใจ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ค่าไฟแพงในช่วงนี้ เนื่องจากการไฟฟ้ามีการคิดคำนวณ “ค่าไฟแบบอัตราก้าวหน้า” มาตลอด หากใช้มากก็ต้องจ่ายมาก โดยมีตัวแปรสำคัญก็คือ “หน่วยไฟฟ้าที่ใช้” ซึ่งจะมีการคิดค่าไฟเป็นขั้นบันไดโดยแต่ละขั้นก็มีราคาที่แตกต่างกัน หากใช้ไฟฟ้ามากขึ้นก็จะถูกนำไปคิดราคาในช่วงหน่วยไฟฟ้าที่สูงขึ้น ค่าไฟจึงแพงแบบก้าวกระโดด

ประกอบกับสภาพอากาศในช่วงเดือนเมษายนเป็นฤดูร้อนอบอ้าวอยู่แล้ว ส่งผลให้เกิดการใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ทั้งเครื่องปรับอากาศพร้อมคอมเพรสเซอร์ เครื่องฟอกอากาศ พัดลมไอน้ำ และตู้เย็นที่ใส่ของมากขึ้น ทำให้คอมเพรสเซอร์ยิ่งทำงานหนักกว่าปกติ

ผศ.ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ ได้เสนอทางออกสำหรับการประหยัดค่าไฟในระยะยาวว่า นับเป็นจังหวะที่ดีที่ผู้บริโภคจะหันมาให้ความสนใจและการติดโซลาร์ที่บ้านเพิ่ม โดยเฉพาะกลุ่มคนทำงานที่บ้านหรือฟรีแลนซ์ เนื่องจากการติดตั้งโซลาร์จะช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้มากในช่วงเวลากลางวัน จากข้อมูลที่ทางเสนาสำรวจระบุว่า การลงทุนติดตั้งแผงโซลาร์บนหลังคาบ้าน สิ่งที่ได้มากกว่าคือนำไฟฟ้าที่ผลิตได้เองจากพลังงานสะอาดมาใช้เพื่อลดการซื้อไฟฟ้าจากระบบของรัฐ

ดังนั้นจึงทำให้ผู้ซื้อบ้านของเสนาทุกหลังจะได้ใช้ค่าไฟฟ้าที่ถูกลงตลอดระยะเวลา 25 ปีซึ่งคุ้มค่าอย่างมาก ยกตัวอย่างตามสเปกการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ ที่มีกำลังผลิต 2-8 กิโลวัตต์ของบ้านเสนาโซลาร์ คำนวณระยะเวลา 10 ปี เทียบได้กับการปลูกต้นไม้ใหญ่ 16 -63 ต้น ลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 2 -9 ตันต่อปี

นอกจากนี้ ทางเสนามีบริการ “โซลาร์สเกลอัพ” (Solar Scale up) ที่เป็นนวัตกรรมคำนวณสเกลการใช้งานเป็นตัวช่วยเซอร์วิสลูกบ้านอีกทางหนึ่ง โดยลูกบ้านสามารถปรับ – ลดเพิ่มจำนวนแผงโซลาร์ได้ตามลักษณะการใช้งานของเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน และสามารถเลือกช่วงเวลาการใช้ไฟฟ้าได้ตามพฤติการหรือไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยในบ้าน ยกตัวอย่าง การคิดคำนวณเป็นมูลค่าเงินที่ประหยัดได้ หากมีการใช้ไฟ 4 ชม.ช่วง 10.00-14.00 น.ผลิตไฟฟ้า 2.1 กิโลวัตต์ เท่ากับมีการใช้ไฟฟ้า 8 หน่วย คูณค่าไฟของรัฐหน่วยละ 4 บาท จะประหยัดไฟวันละ 32 บาท หรือ 960 บาท/เดือน

อย่างไรก็ตาม การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เพื่อผลิตไฟฟ้าใช้ในครัวเรือนของประเทศไทยก็ยังถือว่าน้อยมากเนื่องจากต้นทุนในเรื่องอุปกรณ์และระบบไฟฟ้าที่ซับซ้อนทำให้ประชาชนทั่วไปยังลังเลในเรื่องนี้อยู่ ซึ่งปัจจุบันนี้ แผงโซลาร์เซลล์ได้รับการพัฒนาคุณภาพดีขึ้น ราคาถูกลงแล้ว ที่ผ่านมาผู้บริโภคยังมองไม่ประโยชน์มากเท่าที่ควร แต่เหตุการณ์วิกฤตโควิดที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เชื่อว่าผู้บริโภคที่ต้องทำอยู่บ้าน “Work From Home“ มากขึ้นจะเห็นประโยชน์และความคุ้มค่าในการติดตั้งโซลาร์ โดยปัจจุบันได้ติดตั้งโซลาร์ทุกหลังทุกโครงการของเสนาถือเป็นมาตรฐานสินค้า หรือ Standard Product และไม่ใช่เพียงแค่ติดที่หลังคาบ้าน แต่ติดตั้งในพื้นที่ส่วนกลางของหมู่บ้านและคอนโดมิเนียม ปัจจุบันมากกว่า 400 ครัวเรือน 1,000 กิโลวัตต์

ที่สำคัญมีบริษัท เอท โซลาร์ จำกัด บริษัทในเครือของเสนา ที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับพลังงานแสงอาทิตย์ พร้อมบริการตั้งแต่การให้คำปรึกษา การออกแบบ การติดตั้ง ตลอดจนการบริการหลังการขายแบบครบวงจร

เพิ่มเพื่อน

Warapong Pankaew

เคยทำงานสื่อสารมวลชนสายเศรษฐกิจ อสังหาริมทรัพย์ และการตลาด มายาวนานกว่า 25 ปี กับหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ โพสต์ทูเดย์ และเว็บไซต์ BaaniaAbout us

สื่อออนไลน์เพื่อคนซื้อบ้านและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ประสบการณ์กว่า 25 ปี กับวิชาชีพสื่อสารมวลชนสายเศรษฐกิจและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ มายาวนานกว่า 25 ปี กับหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ โพสต์ทูเดย์ และเว็บไซต์ Baania


CONTACT US

CALL US ANYTIME