fbpx

กรมที่ดิน เปิด Line ให้บริการประชาชนยุคดิจิทัล

Line @ที่ดิน และ @บอกดิน เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมในการบริการของกรมที่ดินในยุคดิจิทัล เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนได้สอบถามข้อมูล หรือติดตามงานจากสำนักงานที่ดินได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องเดินทางไปที่สำนักงานที่ดินให้เสียเวลา

นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมที่ดิน กล่าวว่า เพื่อให้ประชาชนสามารถสอบถาม ตรวจสอบ ติดตามการทำงาน ให้คำอธิบายงานที่ให้บริการแก่ประชาชนที่มาใช้บริการแต่ยังไม่แล้วเสร็จ เพื่อคลายความกังวลใจในเรื่องที่ดิน จึงมีระบบที่ให้ประชาชนตรวจสอบ ติดตามงานได้ง่าย เข้าถึงง่าย โดยนำเทคโนโลยีมาใช้ประโยชน์ในการบริการประชาชน

สำหรับ Line @ที่ดิน เป็นการเพิ่มช่องทางในการสื่อสารกับประชาชน เพื่อทราบข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับการให้บริการประชาชน ผ่าน Line Official Account โดยประชาชนสามารถเป็นเพื่อนกับ Line กรมที่ดิน ที่ Line ID : @teedin เพื่อสอบถามข้อมูลต่างๆ ก่อนเข้ารับบริการที่สำนักงานที่ดิน เช่น คำแนะนำเบื้องต้นในการไปติดต่อสำนักงานที่ดิน หลักฐานที่ต้องใช้ในการยื่นคำขอต่างๆ ประเภทการจดทะเบียน ค่าใช้จ่ายในการรังวัด การมอบอำนาจ ความรู้เกี่ยวกับการจัดสรร เป็นต้น นอกจากนี้ ยังสามารถเชื่อมโยงไปยัง LandsMaps โปรแกรมคำนวณภาษี และค้นราคาประเมิน ได้อีกด้วย

อธิบดีกรมที่ดิน กล่าวเพิ่มเติมว่า ช่องทางนี้จะเป็นอีกช่องทางที่จะทำให้ประชาชนสามารถติดต่อกับสำนักงานที่ดินเพื่อการสอบถาม ติดตามเรื่องที่ดำเนินการค้างอยู่ได้ โดยท่านสามารถเลือกและแอดไลน์ของสำนักงานที่ดิน (@ที่ดิน…) ที่ต้องการติดต่อ กรมที่ดินจึงมอบนโยบายให้สำนักงานที่ดิน 461 สาขา เปิดระบบ Line Official เพื่อบริการประชาชนให้เข้าถึงง่าย สะดวก รวดเร็ว ติดต่อกับเจ้าหน้าที่โดยตรง โดยให้ดำเนินการแล้วเสร็จภายในระยะเวลา 2 เดือน

ที่สำคัญเมื่อเปิดระบบ Line Official แล้ว หัวใจสำคัญอยู่ที่การบริหาร การตอบคำถาม การติดตามงานเป็นประจำทุกวัน การให้ข้อมูลที่แม่นยำ ถูกต้อง และปฎิบัติให้เป็นไปตามคำแนะนำที่เจ้าหน้าที่ทุกท่านให้ไว้กับประชาชนที่มารับบริการ การดำเนินการดังกล่าวมุ่งเน้นให้บริการประชาชนเป็นศูนย์กลาง ลดปัญหา ลดการร้องเรียนร้องทุกข์ สร้างความเข้าใจที่ดีร่วมกันตามนโยบาย Smart Land Change ของกรมที่ดิน

ส่วน Line @บอกดิน จะทำหน้าที่ สำรวจข้อมูลที่ดินสำหรับนำไปบริหารจัดการให้สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล สำหรับประชาชนที่มีที่ดิน แต่ยังไม่มีเอกสารสิทธิ์ หรือมี สค 1, นส 3, นส.3ก และต้องการให้ภาครัฐเข้าไปบริหารจัดการที่ดินให้ถูกต้องตามกฎหมาย ขอให้แจ้งผ่านไลน์ “บอกดิน” ด้วย 3 ขั้นตอน คือ
1. แสกน QR Code
2. แชร์ สถานที่ ที่ดินที่ต้องการบอกกรมที่ดิน
3. โพส แจ้ง ชื่อ-สกุล ผู้ครอบครองที่ดินตามบัตรประจำตัวประชาชน ที่อยู่ เบอร์ติดต่อ แจ้งหลักฐานของที่ดินและเป็นหลักฐานชนิดใด

โดยเจ้าของที่ดินแจ้งแล้วจะได้
– ข้อมูลตำแหน่งที่ดินจะนำไปจัดทำโครงการตามนโยบายรัฐบาลเพื่อให้ท่านได้รับสิทธิในที่ดินตามกฎหมายและที่สำคัญถูกต้องตามระเบียบกฎหมาย
– รัฐสามารถใช้ตรวจสอบตำแหน่งที่ดินได้ด้วยระบบแผนที่มาตรฐานเมื่อเกิดภัยธรรมชาติ
– รองรับการจัดทำ Big Data ด้านข้อมูลที่ดินในประเทศไทย

อธิบดีกรมที่ดิน กล่าวต่อไปว่า กรมที่ดินจะดำเนินการตรวจสอบรายละเอียด รวบรวมข้อเท็จจริง และหลักฐานต่าง ๆ เพื่อแจ้งกลับให้ผู้ครอบครองทราบว่าจะมีวิธีดำเนินการอย่างไร มีข้อจำกัดในเงื่อนไขกฎหมายหรือปัญหาเขตพื้นที่อย่างไรบ้าง เพื่อสร้างความเข้าใจ เพื่อช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชน

สำหรับโครงการ “บอกดิน” เริ่มรับแจ้งตำแหน่งที่ดินตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ – 30 มิถุนายน 2563 และจะแจ้งกลับในวันที่ 1 มีนาคม – 31 กรกฎาคม 2563 โดยจะสิ้นสุดโครงการฯ ในวันที่ 30 กันยายน 2563

ปัญหาเรื่องที่ดินมีมากมาย หลากหลาย ซึ่งต้องใช้ความละเอียดรอบคอบ และวิธีการที่ถูกต้องเหมาะสมตามระเบียบกฎหมาย และต้องเกิดจากความร่วมมือกันหลายภาคส่วน แต่ที่สำคัญคือภาคประชาชน ถ้าทุกคนช่วยกัน และเข้าใจการทำงานของภาครัฐ เพื่อร่วมกันช่วยแก้ปัญหาให้ดียิ่งขึ้น

เพิ่มเพื่อน

Warapong Pankaew

เคยทำงานสื่อสารมวลชนสายเศรษฐกิจ อสังหาริมทรัพย์ และการตลาด มายาวนานกว่า 25 ปี กับหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ โพสต์ทูเดย์ และเว็บไซต์ BaaniaAbout us

สื่อออนไลน์เพื่อคนซื้อบ้านและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ประสบการณ์กว่า 25 ปี กับวิชาชีพสื่อสารมวลชนสายเศรษฐกิจและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ มายาวนานกว่า 25 ปี กับหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ โพสต์ทูเดย์ และเว็บไซต์ Baania


CONTACT US

CALL US ANYTIME