fbpx

“แคปปิตอล วัน” ชูจุดแข็งเครือข่าย-ดูแลลูกค้า หนุนต่างชาติโอนคอนโด

โบรกเกอร์รายใหญ่ “capital one” แนะรัฐเร่งบังคับใช้ “มาตรการอสังหาฯ” ลดหย่อนค่าโอน-จดจำนอง กลุ่มบ้าน-คอนโด 3 ล้าน เพื่อมิให้ลูกค้าชะลอการรอโอน พร้อมปรับกลยุทธ์ชูจุดแข็งดูแลลูกค้าต่างชาติ บริการดี แก้ปัญหาให้ลูกค้า พร้อมบริหารการเช่า ส่งผลให้ยอดโอนกรรมสิทธิ์โควต้าลูกค้าต่างประเทศยังเติบโต เผยทำเลสามย่าน ศักยภาพสูง จับตาเมกะโปรเจกต์จุฬาฯบูม ล่าสุด บริหารการขายโครงการของตระกูล “มหากิจศิริ” เดอะเนสท์ จุฬาฯ – สามย่าน มูลค่า 1,500 ล้านบาท เคาะขายแสนต้นๆ ต่อตร.ม.ถูกกว่าตลาด 20%  

นายวิทย์ กุลธนวิภาส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แคปปิตอล วัน เรียลเอสเตท จำกัด บริษัทตัวแทนด้านอสังหาริมทรัพย์และที่ปรึกษาด้านการบริการตลาดและอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ปัจจุบันมีพอร์ตที่บริหารทั้งในโซนสุขุมวิท และในอำเภอศรีราชา รวมกว่า 30,000 ล้านบาท เปิดเผยถึงภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดในช่วงปลายปี 2562 ต่อเนื่องถึงปี 2563 ว่า ยังอยู่ในภาวะชะลอตัวลงตามทิศทางของตลาดและภาพใหญ่ทางเศรษฐกิจ แต่ก็ยังมีปัจจัยที่อาจจะเข้ามาเสริมให้อสังหาฯปรับตัวดีขึ้น ผ่านมติของคณะรัฐมนตรี(ครม.) ที่ลดค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์และจดจำนองเหลือ 0.01% โดยมีระยะไปสิ้นสุดถึงวันที่ 24 ธันวาคม 2563 ที่ครอบคลุมที่อยู่อาศัยไม่เกิน 3 ล้านบาท ซึ่งเป็นฐานใหญ่กว่า 50% ของตลาด ทำให้ตลาดกลุ่มนี้เติบโตได้อีก 10%

“ควรมีการบังคับใช้มาตรการกระตุ้นตลาดอสังหาฯโดยรวดเร็ว เพื่อมิให้ลูกค้าชะลอการโอนที่อยู่อาศัย ส่วนภาพรวมตลาดอสังหาฯปี 2563  ต้องรอดูปัจจัยหลายด้าน ท่าทีของสหรัฐฯต่อประเทศจีน  ขณะที่แนวโน้มค่าเงินบาทของไทย ยังคงแข็งค่าต่อเนื่อง มีเงินไหลเข้ามาซื้อบอนด์รัฐบาลเป็นจำนวนมาก แม้ว่าดอกเบี้ยบอนด์จะถูกกว่าในตลาดต่างประเทศ เพราะต่างชาติรู้ดีว่า เงินบาทถูกดูแลอยู่ ซึ่งอาจจะมีผลต่อลูกค้าโควต้าต่างชาติที่จะเข้ามาซื้อโครงการคอนโดมิเนียมในไทย ซึ่งขณะนี้แนวโน้มลดลงไปกว่า 50% โดยเฉพาะลูกค้าชาวจีนยังไม่กลับมามากเหมือนแต่ก่อน”

สำหรับธุรกิจของแคปปิตอล วันฯ ยังคงทรงๆ ตัว แยกเป็น ลูกค้าคนไทยที่ยังคงมียอดขายไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ส่วนลูกค้าโควต้าต่างชาติ บริษัทได้ใช้กลยุทธ์ในด้านเครือข่าย (เน็ตเวิร์ค) ที่มีบริษัทอยู่ในเมืองเซี่ยงไฮ้ และที่ประเทศฮ่องกง  เพื่อรองรับและเข้าไปดูแลลูกค้าต่างประเทศที่เข้ามาซื้อโครงการในประเทศไทย ไม่ทอดทิ้งลูกค้า แก้ไขปัญหาให้ลูกค้าตลอด และยังมีบริการปล่อยเช่ารายเดือนให้กับลูกค้า ทำให้ยังได้รับผลตอบแทน(ยิลด์)ที่ดีต่อเนื่อง ส่งผลถึงยอดการบอกต่อในการเข้ามาซื้อห้องชุดในบริษัทแคปปิตอล วันที่เพิ่มขึ้น อย่างเช่น ยอดขายจากประเทศฮ่องกงต่อเดือนประมาณ 10-20 ยูนิต ซึ่งพฤติกรรมของลูกค้าฮ่องกงจะมองโครงการคอนโดมิเนียมราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาท

ด้านการเข้าไปบริหารงานขายนั้น  ล่าสุดแคปปิตอล วันได้รับการแต่งตั้งให้เข้าไปรับหน้าที่การขายโครงการเดอะเนสท์ จุฬาฯ-สามย่าน พัฒนาโครงการโดยบริษัท เดอะ เนสท์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ในกลุ่มบริษัทพี.เอ็ม.กรุ๊ป รูปแบบคอนโดมิเนียมใหม่แบบฟรีโฮลด์โครงการแรกที่อยู่ในซอยจินดาถวิล เนื้อที่ 2.4 ไร่ พัฒนาเป็นโครงการคอนโดมิเนียมโลว์ไรส์สูง 8 ชั้น 2 อาคาร โดยอาคาร A จำนวน 149 ยูนิต และอาคาร B จำนวน 183 ยูนิต รวมทั้งสิ้น 332 ยูนิต ราคาเริ่มต้นเพียง 3.29 ล้านบาท หรือราคา 145,000 บาทต่อตารางเมตร (ตร.ม.) มูลค่าโครงการ 1,500 ล้านบาท เริ่มก่อสร้าง ไตรมาส 1 ปี2563 คาดว่าจะแล้วเสร็จในไตรมาส 4 ปี 2564

เดอะเนสท์ จุฬาฯ-สามย่าน

“การเปิดให้บริการรถไฟฟ้า MRT หัวลำโพง-บางแคจะมีการดึงคนในเมืองชั้นในออกมาและเชื่อมไปยังฝั่งธนบุรีได้ จะมีอสังหาริมทรัพย์เกิดขึ้นตามแนวตะเข็บ ซึ่งในอนาคต บริเวณสามย่านจะเปลี่ยนโฉมหน้าไปมาก เนื่องจากมี Mega projects ของทางสำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่จะพัฒนาเป็นเมืองอัจฉริยะ มีทั้งโครงการมิกซ์ยูส ค้าปลีก โรงพยาบาล และส่วนของสตาร์ตอัพ ซึ่งล่าสุด มีการเปิดโครงการมิกซ์ยูส สามย่านมิตรทาวน์ แล้ว ทำให้บริเวณโดยรอบสถานีสามย่าน มีความคึกคัก และได้รับความสนใจจากผู้ที่ต้องการมีที่อยู่อาศัยใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งราคาขายต่อตร.ม.ของโครงการ เดอะเนสท์ จุฬาฯ 1.45 แสนบาทต่อตร.ม.  ราคาที่ลูกค้าจับต้องได้ ต่ำกว่า 20% เทียบราคาขายแล้วจะได้ผลตอบแทนที่ดีกว่า ที่สำคัญซัปพลายคงค้างในกลุ่มราคาดังกล่าวมีไม่มาก”

สำหรับลูกค้าเป้าหมายโครงการเดอะเนสท์ จุฬาฯ – สามย่าน คือ กลุ่มที่อยู่อาศัยเดิม ซื้อเก็บไว้ให้ลูกหลาน กลุ่มผู้ปกครอง โรงเรียน และมหาวิทยาลัย กลุ่มคนทำงานในโซนสามย่าน กลุ่มผู้ประกอบการค้าขายในพื้นที่ พระราม 4 สี่พระยา  บรรทัดทอง กลุ่มนักลงทุนทั้งในและนอกพื้นที่ รวมถึงกลุ่มลูกค้าต่างชาติ มีห้องพักอาศัยให้เลือก 2 แบบ คือ ห้องแบบ 1 Bedroom ขนาดพื้นที่ใช้สอยตั้งแต่ 21.14-36.91 ตร.ม และห้องแบบ 2 Bedroom ขนาดพื้นที่ใช้สอยตั้งแต่ 47.35-49.39 ตร.ม. มีพื้นที่จอดรถ 40 % เปิดตัวด้วยราคาที่คุ้มค่าที่สุดในโซนเริ่มต้นเพียง 3.29 ล้านบาทหรือราคา 145,000 บาทต่อตร.ม. ในงาน Presale วันที่ 26-27 ตุลาคม 2562 และหลังการจัดงาน Presale จะปรับราคาขึ้นอีก 5%

เพิ่มเพื่อน

Warapong Pankaew

เคยทำงานสื่อสารมวลชนสายเศรษฐกิจ อสังหาริมทรัพย์ และการตลาด มายาวนานกว่า 25 ปี กับหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ โพสต์ทูเดย์ และเว็บไซต์ BaaniaAbout us

สื่อออนไลน์เพื่อคนซื้อบ้านและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ประสบการณ์กว่า 25 ปี กับวิชาชีพสื่อสารมวลชนสายเศรษฐกิจและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ มายาวนานกว่า 25 ปี กับหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ โพสต์ทูเดย์ และเว็บไซต์ Baania


CONTACT US

CALL US ANYTIME