fbpx

อุดรพลาซ่า ทุ่มพันล้านผุดศูนย์ประชุม-รร. ปั้น TOD เมืองอุดรฯรองรับรถไฟทางคู่

อุดรพลาซ่า ทุ่มพันล้าน ผุดศูนย์ประชุม-โรมแรม ต่อจิกซอว์ TOD รับรถไฟทางคู่ ปั้นยูดี ทาวน์เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจใหม่ ของอุดรฯ และภูมิภาค

ภาพการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบ Transit-Oriented Development หรือ TOD ซึ่งหมายถึงการพัฒนาพื้นที่โดยรอบสถานีขนส่งมวลชน ให้มีการใช้ประโยชน์ที่ดินแบบผสมผสาน และกลายเป็นศูนย์กลางของเมือง กำลังเป็นแนวคิดการพัฒนาที่ถูกนำมาใช้ไปพร้อมๆ กับการก่อสร้างโครงข่ายคมนาคมระบบรางที่กำลังจะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้าในกทม. รถไฟความเร็วสูง และรถไฟทางคู่ในพื้นที่ภูมิภาค

หนึ่งในหัวเมืองใหญ่ที่เริ่มมองเห็นภาพของการพัฒนาในรูปแบบของ TOD แล้ว คือ จังหวัดอุดรธานี เมื่อ บริษัท อุดร พลาซ่า ผู้บริหารศูนย์การค้ายูดีทาวน์ ไลฟ์สไตล์มอลล์แห่งเมืองอุดรธานี ได้ใช้เงินลงทุนประมาณ 1,000 ล้านบาท พัฒนา มลฑาทิพย์ ฮอลล์ ศูนย์การประชุมและจัดแสดงสินค้าระดับนานาชาติแห่งใหม่ และยังมีแผนที่จะพัฒนาโรงแรมในเฟสต่อไป เพื่อผลักดันให้อุดรธานีเป็น ไมซ์ ซิตี้ อีกแห่งหนึ่งของภาคอีสาน รองรับกับโครงการรถไฟทางคู่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งจะมีการก่อสร้างสถานีใหม่ไม่ห่างจากพื้นที่โครงการมากนัก

ธนกร

นายธนกร วีรชาติยานุกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อุดรพลาซ่า จำกัด กล่าวว่า ในอนาคตจะมีโครงการรถไฟทางคู่ที่จะช่วยให้เกิดการเชื่อมโยงในภูมิภาคได้ดีขึ้น และทำให้ทำเลที่ตั้งโครงการมิกซ์ยูส ซึ่งประกอบด้วย ศูนย์การค้ายูดีทาวน์ ศูนย์การประชุมและแสดงสินค้า มลฑาทิพย์ ฮอลล์ และโรงแรมแห่งใหม่ที่จะเกิดซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟทางคู่ กลายเป็นย่านเศรษฐกิจใหม่ (New CBD) ของอุดรธานี และภาคอีสานตอนบน

“ความต้องการจริงๆ ตั้งแต่เริ่มพัฒนาศูนย์การค้า ยูดีทาวน์ เพราะต้องการพัฒนาอุดรฯ ให้ทันสมัยเหมือนเมืองใหญ่ๆ และหลังจากเปิดศูนย์การค้ามาได้ 11 ปี ก็เห็นว่า อุดรฯยังขาดศูนย์การประชุม และจัดสร้างสินค้าที่สามารถรองรับการจัดงานใหญ่ๆ ได้ ประกอบกับ จังหวัดมีนโยบายที่จะผลักดันให้อุดรฯ เป็น ไมซ์ ซิตี้ และเราเริ่มเห็นงานใหญ่ๆ หลายงานขยายตัวมาจัดในต่างจังหวัดมากขึ้น ตามกระแสของ urbanization จึงมองเห็นโอกาสและพัฒนา มลฑาทิพย์ ฮอลล์ ขึ้นมาด้วยงบลงทุน 800 ล้านบาท ขณะเดียวกัน บริษัทยังมีแผนจะพัฒนาโรงแรมขนาดเล็กในโครงการยูดีทาวน์ เพื่อรองรับผู้ที่มาใช้บริการ มลฑาทิพย์ ฮอลล์ ด้วยเงินลงทุนอีกประมาณ 200 ล้านบาท”

นายธนกร มองว่า ภาพรวมเศรษฐกิจในจังหวัดอุดรธานีปัจจุบันยังมีแนวโน้มขยายตัวได้ดี และสามารถสร้างรายได้ให้กับประเทศจำนวนมาก แม้ว่าภาวะเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศจะชะลอตัว แต่จังหวัดอุดรฯ ยังมีเงินจากต่างประเทศเข้ามาปีละ 6,000-7,000 ล้านบาท ที่ช่วยพยุงเศรษฐกิจของอุดรฯเอาไว้ และด้วยศักยภาพด้านการคมนาคมขนส่งของจังหวัดอุดรธานี ที่มีทั้งทางรถยนต์ เครื่องบิน และรถไฟ มีนักท่องเที่ยวทั้งจากในประเทศและต่างประเทศเดินทางมาเมื่อปี 2561 จำนวน 3.7 ล้านคน และคาดว่าจะมีประมาณ 4 ล้านคน ในปี 2562 ทำให้ มลฑาทิพย์ ฮอลล์ จะเป็นไมซ์เดสทิเนชัน (MICE Destination) แห่งใหม่สอดรับกับการเติบโตของตลาดกลุ่ม GMS ที่มีการขยายสู่ส่วนภูมิภาคมากยิ่งขึ้น

มลฑาทิพย์ ฮอลล์

สำหรับ มลฑาทิพย์ ฮอลล์ มีพื้นที่ใช้สอยกว่า 25,000 ตารางเมตร สามารถรองรับคนได้มากกว่า 5,000 คน ที่จอดรถทั้งภายในและภายนอกอาคารกว่า1,000 คัน พื้นที่จัดงานแบ่งเป็น 5 ส่วน ได้แก่ ห้องธนกร 1-2 สำหรับจัดงานประชุมขนาดใหญ่จุคนได้กว่า 4,000 คน ห้องภาสกร 1-2 สำหรับการจัดประชุมขนาด 400 คน และห้องอภิชา สามารถจุได้ประมาณ 300 คน เหมาะสำหรับจัดงานหมั้นหรืองานแต่งงาน โดยตั้งเป้ารายได้ไตรมาสที่ 3-4 ของปี 2562 ไว้ประมาณ 40 ล้านบาท ส่วนปี 2563 คาดว่าจะมีรายได้ไม่ต่ำกว่าปีละ 100 ล้านบาท

งานแรกที่จะจัดขึ้นที่ มลฑาทิพย์ฮอลล์ หลังการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ได้แก่ การแข่งขันชกมวยTHAI FIGHT คำชะโนดเพื่อร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 10 ปี THAI FIGHT โดยครั้งนี้มลฑาทิพย์ ฮอลล์ ได้ให้การสนับสนุนและเตรียมพร้อมในศักยภาพและสถานที่จัดงานอย่างเต็มรูปแบบ ในวันที่ 24 ส.ค. ที่จะถึงนี้ นอกจากนี้ ยังเตรียมจัดงานใหญ่ในระดับภูมิภาค ได้แก่ งานมหกรรมผ้าทอมืออนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง (GMS Fabric Expo 2019) ในช่วงเดือนตุลาคมนี้

เพิ่มเพื่อน

Warapong Pankaew

เคยทำงานสื่อสารมวลชนสายเศรษฐกิจ อสังหาริมทรัพย์ และการตลาด มายาวนานกว่า 25 ปี กับหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ โพสต์ทูเดย์ และเว็บไซต์ BaaniaAbout us

สื่อออนไลน์เพื่อคนซื้อบ้านและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ประสบการณ์กว่า 25 ปี กับวิชาชีพสื่อสารมวลชนสายเศรษฐกิจและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ มายาวนานกว่า 25 ปี กับหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ โพสต์ทูเดย์ และเว็บไซต์ Baania


CONTACT US

CALL US ANYTIME