fbpx

บี.เอฟ.เอ็ม.ผนึกมิตซูบิชิ เคมิคอล รุกตลาดแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตกันไฟ

‘บี.เอฟ.เอ็ม.’ ผนึกพลังกับ มิตซูบิชิ เคมิคอล คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ประกาศรุกธุรกิจครั้งสำคัญด้วยการเปิดตัว อัลโพลิค เอ 2 (ALPOLIC A2) แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตไส้กลางกันไฟมาตรฐานใหม่ ปลอดภัยจากอัคคีภัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมวอนภาครัฐกำหนดมาตรฐานวัสดุก่อสร้างเน้นป้องกันไฟ ยกระดับคุณภาพชีวิตคนไทยสู่มาตรฐานสากล 

กศิปัญญ์

นายกศิปัญญ์ ศิริธรรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี.เอฟ.เอ็ม. จำกัด ผู้นำธุรกิจนำเข้าและจัดจำหน่ายวัสดุตกแต่งอาคารเกรดพรีเมียมในประเทศไทย เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์เพลิงไหม้อาคารสูงครั้งรุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในรอบไม่กี่ปีมานี้ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งในแต่ละครั้งเกิดความสูญเสีย ทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สินโดยในบางกรณีก็ยากที่จะประเมินมูลค่าการสูญเสีย

ด้วยเหตุดังกล่าว บริษัทจึงเล็งเห็นถึงโอกาสในการนำเสนอทางเลือกใหม่เพื่อป้องกัน ลดความเสี่ยง และบรรเทาความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้น ด้วยความร่วมมือกับ มิตซูบิชิ เคมิคอล คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น เปิดตัว อัลโพลิค คลาส เอ2 (ALPOLIC A2) แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตไส้กลางกันไฟมาตรฐานใหม่สู่ตลาดเมืองไทยอย่างเป็นทางการ ซึ่งถือเป็นมิติใหม่ในการยกระดับความปลอดภัยของอาคารจากอัคคีภัยอย่างแท้จริง

“บี.เอฟ.เอ็ม. มั่นคงในจุดยืนที่สนับสนุนเรื่องความปลอดภัยของอาคารจากอัคคีภัยมาโดยตลอด เราถือเป็นรายแรกที่นำผลิตภัณฑ์เกรด FR (Fire retardant – ไส้กลางไม่ลามไฟ) เข้ามาในเมืองไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544 และในปีนี้ เพื่อเป็นการยกระดับความปลอดภัยจากอัคคีภัยในอาคารสูงให้ทัดเทียมในระดับสากล เราจึงยินดีนำเสนออีกหนึ่งทางเลือกใหม่ของแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต อัลโพลิค คลาส เอ2 (ALPOLIC A2) สู่ตลาดเมืองไทย ซึ่งมั่นใจอย่างยิ่งว่าจะเข้ามาเติบเต็มความต้องการได้อย่างแท้จริง โดยตั้งเป้าหมายในปี 2562-2563 โดยรวมไว้ประมาณ 400,000 ตารางเมตร แบ่งเป็นยอดขายผลิตภัณฑ์ คลาส เอ2 10% และ FR 90% และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต นายกศิปัญญ์ กล่าว

 

 

สำหรับภาพรวมธุรกิจแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตไส้กลางกันไฟในประเทศไทยนั้น นายกศิปัญญ์ กล่าวแสดงความเห็นว่า ปัจจุบันมีการใช้วัสดุอลูมิเนียมคอมโพสิตอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นโครงการเมกะโปรเจ็กต์ขนาดใหญ่ของภาครัฐ ทั้งสนามบิน สถานีรถไฟฟ้า และรถไฟความเร็วสูงในอนาคต รวมถึงอาคาร Mixed use ขนาดใหญ่ของภาคเอกชน โดยตลาดรวมมีมูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาท และมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องในทุกปี

ประเทศไทยยังไม่มีมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) กฏหมายและบทลงโทษผู้ฝ่าฝืน หรือหน่วยงานภาครัฐ ที่ทำหน้าที่ควบคุมและตรวจสอบความปลอดภัยของวัสดุประเภทนี้เหมือนเช่นประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์ ที่กำหนดให้ผู้นำเข้าและผู้ผลิตต้องผ่านเกณฑ์มาตรฐานความปลอดภัยในระดับสากล โดยมีการสุ่มตรวจผลิตภัณฑ์และโรงงานผลิตเป็นประจำทุกปี เพื่อให้มั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์จะได้มาตรฐานความปลอดภัยตามที่กำหนดในเอกสารการขายอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ อัลโพลิค คลาส เอ 2 (ALPOLIC A2) เป็นแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตไส้กลางกันไฟมาตรฐานใหม่ ที่มีความปลอดภัยจากอัคคีภัยสูงกว่าไส้กลางกันไฟระดับ FR เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่คายความร้อน อุณหภูมิจากการเผาไหม้และควันพิษน้อยกว่า ซึ่งช่วยให้ลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับชีวิตและทรัพย์สินของผู้ใช้อาคารอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

เพิ่มเพื่อน

Warapong Pankaew

เคยทำงานสื่อสารมวลชนสายเศรษฐกิจ อสังหาริมทรัพย์ และการตลาด มายาวนานกว่า 25 ปี กับหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ โพสต์ทูเดย์ และเว็บไซต์ BaaniaAbout us

สื่อออนไลน์เพื่อคนซื้อบ้านและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ประสบการณ์กว่า 25 ปี กับวิชาชีพสื่อสารมวลชนสายเศรษฐกิจและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ มายาวนานกว่า 25 ปี กับหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ โพสต์ทูเดย์ และเว็บไซต์ Baania


CONTACT US

CALL US ANYTIME